Tỉ phú Mỹ đang tham vọng muốn cấy ghép não người với máy tính

19:34 09/04/2017

Công nghệ mới này sẽ cấy ghép các điện cực siêu nhỏ vào não người để kết nối với máy tính.

Mới đây, Giám đốc Điều hành Tesla và SpaceX, tỉ phú Elon Musk khiến cả thế giới kinh ngạc khi cho biết đang đầu tư mạo hiểm một dự án liên quan đến máy tính kết hợp với não bộ gọi là Neuralink.

Neuralink sẽ tập trung vào việc chế tạo ra các thiết bị có khả năng cấy ghép vào não người nhằm mục đích gia tăng hiệu suất não bộ, và cho phép người dùng tương tác với thiết bị điện tử dễ dàng.


Tỉ phú Elon Musk muốn kết nối não người với máy tính.
Tỉ phú Elon Musk muốn kết nối não người với máy tính.

Elon Musk phát biểu tại Dubai: "Tôi nghĩ rằng trong tương lai gần sự dung hợp giữa trí tuệ sinh học và trí thông minh điện tử có khả năng xảy ra. Nhưng vấn đề cần chú trọng ở đây đó là lượng băng thông đủ mạnh cho sự kết nối giữa hai đối tượng, đặc biệt là đầu ra".

Cách đây một tháng, Musk nói con người cần trở thành người nửa máy (cyborg) để thích nghi với tương lai sẽ bị chi phối bởi trí thông minh nhân tạo. Ông cho rằng sự sáp nhập của trí thông minh con người và máy móc là cần thiết để loài người tiếp tục phát triển bền vững.


Tương lai sẽ là sự dung hợp giữa trí tuệ con người và trí thông minh nhân tạo.
Tương lai sẽ là sự dung hợp giữa trí tuệ con người và trí thông minh nhân tạo.

Trong bối cảnh phát triển của công nghệ, các hệ thống thông minh nhân tạo ngày càng trở nên quan trọng để đáp ứng nhu cầu không bao giờ cạn của con người, không chỉ cần được nói chuyện với máy tính mà còn phải được máy tính giao tiếp ngược trở lại.


Máy tính và con người sẽ có thể giao tiếp với nhau.
Máy tính và con người sẽ có thể giao tiếp với nhau.

Theo tỉ phú Elon Musk, sự cần thiết theo đuổi công nghệ này đến từ việc xuất hiện của trí thông minh nhân tạo. Con người sẽ phải tự mở rộng chính mính để đuổi kịp máy móc. Mặc dù vậy, tuy kết hợp con người và máy móc là một ý tưởng vô cùng táo bạo song ý tưởng này vẫn còn quá mới và do đó khó hình dung trong mắt nhiều  người.