Tỉ phú càng giàu lại càng giản dị: Có người chỉ thích đi ô tô cũ

13/03/2021, 16:15 GMT+07:00

Đối với các tỉ phú, siêu xe, nhà lầu là chuyện rất đỗi bình thường. Thậm chí có những người còn sẵn sàng chi mạnh tay mua cả dàn xế hộp đắt đỏ chỉ vì đam mê.

Tuy nhiên, trái ngược với điều đó, nhiều vị đại gia, tỉ phú trên thế giới lại thích sống theo kiểu "bình dân", ăn vỉa hè, mặc quần áo đơn giản. Ví như Azim Hashim Premji - một vị tỉ phú "giàu nứt đố đổ vách" ở Ấn Độ nhưng vẫn mua ô tô cũ, đi máy bay hạng phổ thông và không ngại đi xe 3 bánh từ sân bay về nhà.

 
Vị tỉ phú "bình dân" của Ấn Độ. (Ảnh: India Today)
Vị tỉ phú "bình dân" của Ấn Độ. (Ảnh: India Today)

Azim Hashim Premji

Azim Hashim Premji, sinh năm 1945, là Chủ tịch Tập đoàn Wipro Limited. Tính đến năm 2019, ông là tỷ phú giàu thứ 2 Ấn Độ với khối tài sản ròng khổng lồ lên đến 21,5 tỷ USD (khoảng 495 nghìn tỉ đồng).

Ông cũng được nhiều người biết đến với danh xưng không chính thức "ông vua phần mềm" Ấn Độ khi biến công ty bán dầu thực vật năm nào thành gã khổng lồ công nghệ thông tin hàng đầu đất nước này.

Tính đến thời điểm hiện tại, công ty của ông đã hoạt động tại 55 quốc gia với 108.000 nhân viên và doanh số khoảng 6 tỷ USD/năm (khoảng 138 tỷ đồng). Tại Ấn Độ, Wipro Limited cũng là nhà xuất khẩu công nghệ thông tin lớn thứ 3 đất nước.

 
Azim Hashim Premji sở hữu công ty khổng lồ về công nghệ thông tin. (Ảnh: Bloomberg)
Azim Hashim Premji sở hữu công ty khổng lồ về công nghệ thông tin. (Ảnh: Bloomberg)

Tuy sở hữu gia tài kếch xù, thế nhưng, khác với nhiều tỉ phú trên thế giới, ông trùm kinh doanh Azim lại có cuộc sống khá "bình dân". Ông đặc biệt thích việc ăn thức ăn đường phố thay vì thưởng thức "sơn hào hải vị" ở các nhà hàng sang trọng.

Thậm chí, ông còn không ngại đi xe công cộng từ sân bay về nhà, mua vé máy bay hạng phổ thông và sử dụng những chiếc xe đã cũ. Với lối sống đặc biệt đó, Azim đã được coi là Uncle Scrooge, một nhân vật hoạt hình nổi tiếng trong vịt Donald vì giàu nhưng tiết kiệm. 

 
Dù là tỉ phú có trong tay hàng nghìn tỉ đồng nhưng ông vẫn thích đi xe ô tô cũ. (Ảnh: DriveSpark)
Dù là tỉ phú có trong tay hàng nghìn tỉ đồng nhưng ông vẫn thích đi xe ô tô cũ. (Ảnh: DriveSpark)

Đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ

Tại Việt Nam cũng có một vị đại gia sở hữu cả gia tài đồ sộ nhưng vẫn thích ăn mặc giản dị. Đó là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, sinh năm 1971 và là người sáng lập kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên - một trong những hãng cà phê lớn hàng đầu Việt Nam.

Vị đại gia này thường xuất hiện với những bộ đồ có giá chỉ vài chục nghìn đồng, trong đó chiếc mũ phớt, khăn rằn ri... đã trở thành "thương hiệu" riêng của ông. Trước đó, bức hình ông ngồi trên máy bay cũng khiến cộng đồng mạng xôn xao, bàn tán vì sự xuất hiện của đôi giày lười chỉ có giá khoảng 60 nghìn đồng.

 
Cộng đồng mạng từng xôn xao trước những món đồ bình dân của ông Vũ. (Ảnh: Vietnamnet)
Cộng đồng mạng từng xôn xao trước những món đồ bình dân của ông Vũ. (Ảnh: Vietnamnet)

Bill Gates – Chủ tịch tập đoàn Microsoft

Nắm trong tay khối gia sản có thể mua được cả một đất nước, thế nhưng, tỉ phú Bill Gates lại có phong cách sống khá giản dị. Việc yêu thích nhất của ông đó là đi siêu thị hoặc tản bộ trong công viên cùng vợ. 

Thay vì sắm những món đồ hàng hiệu đắt đỏ, Bill Gates lại sẵn sàng mặc cả. Vào năm 2009, ông còn từng khiến giới truyền thông xôn xao khi mua đôi giày giảm giá. Có nguồn tin còn cho biết, ông cũng rất thích giữ lại phiếu quà tặng và thẻ giảm giá của mỗi cửa hàng khi mua sắm.

 
Nhìn cách ăn mặc, nhiều người không thể tin đây lại là vị tỉ phú giàu nhất hành tinh. (Ảnh: Vanity Fair)
Nhìn cách ăn mặc, nhiều người không thể tin đây lại là vị tỉ phú giàu nhất hành tinh. (Ảnh: Vanity Fair)

Những vị tỉ phú này không hề thiếu thốn tiền bạc, thế nhưng đối với họ, sống giản dị lại phần nào thoải mái hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những lý do mà có biết bao người nể phục họ.

SỐNG TIẾT KIỆM CÓ THỂ DẪN ĐẾN NHIỀU ĐIỀU TUYỆT VỜI

Có nhiều người cho rằng cuộc sống đôi khi tiết kiệm quá cũng không tốt. Thế nhưng, trường hợp của vị tỉ phú Azim Hashim Premji lại khác. Việc ông sống theo phong cách "bình dân" dù rất giàu là vì muốn dành nhiều hơn cho các hoạt động thiện nguyện.

Hành động của ông không hề theo nghĩa tiêu cực mà còn mang lại nhiều hệ quả vô cùng tuyệt vời. Chính ông là người đã thay đổi cuộc sống của biết bao em nhỏ nhờ những đóng góp lớn lao của chính mình. Vì vậy, đôi khi việc tiết kiệm cũng có thể tạo ra những điều tuyệt vời.

Trên thực tế cũng có nhiều vị tỉ phú khác cũng sống tiết kiệm.

>>> Xem thêm tại đây!