Tỉ mẩn một chút... chẳng thiệt đâu các gái ơi!

02/10/2014, 16:00 GMT+07:00

Bạn đã sẵn sàng tỉ mẩn một chút để khéo léo hơn, hoàn thiện hơn và thêm sở thích lúc rảnh rỗi chưa nhỉ?

Ngày xưa mẹ vẫn thường dạy:"Làm con gái thì ít nhất phải biết nấu nướng, khâu vá, sau này còn có cửa mà lấy chồng, không lại ế chổng vó ra, mẹ chẳng nuôi được lâu đâu”. Thực hiện câu nói này, mẹ rèn giũa con gái đâu ra đấy. Nào là dậy sớm, đi chợ đầu mối cùng mẹ. Mua mớ rau, mẹ chỉ cách chọn: Này là rau muống thì phải chọn thân trắng;lá răm, bắp cải thì phải chắc cây, cọng nhỏ… Rồi khi nấu ăn, mẹ cũng chỉ từng chút một: Này là làm mực, ngoài gừng thì phải có chút rượu trắng, vừa ngọt vừa khử tanh triệt để; này là rán thịt nhớ tẩm chút bột hoa hiên, màu vừa đẹp lại vừa thơm phưng phức… Rồi là khâu áo, khâu quần đừng có khâu nối mũi, phải thế này, thế này thì đường chỉ mới chắc…

Cho đến bây giờ, khi đã tròn 30 tuổi, con gái của mẹ vẫn sống tốt và ổn định, dù mọi thứ đang tự mình gánh vác và bước đi trên con đường chông gai phía trước.

Quay lại với chủ đề của bài viết. Tôi là một người phụ nữ ưa tỉ mẩn. Tôi thích nấu ăn và mày mò những món mới. Tôi thích đan lát để được nhìn con mình mặc những chiếc áo len, quàng khăn, đeo găng tay do chính mình làm ra. Tất cả mọi thứ đều xinh xinh và hạnh phúc. Tôi thích làm những đồ ăn vặt như mứt, như các món dưa góp để ăn thay rau trong những ngày lười đi chợ, những món đồ ăn mà đáng ra tôi có thể ra chợ mua ngay tắp lự khi cần… Quan điểm về phụ nữ trong tôi, luôn có hai chữ tỉ  mẩn này để nhận được niềm vui đơn giản từ con, từ những người tôi yêu thương.

Tỉ mẩn được hiểu nôm na là thực hiện những hoạt động đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn và mất nhiều thời gian cho các công đoạn của hoạt động. Như vậy có thể hiểu những hoạt động tỉ mẩn là một trong những hoạt động tiêu tốn thời gian tốt nhất cho bạn.

Tôi làm admin của một cộng đồng nho nhỏ. Trong cộng đồng đó, tôi thấy mình lạc giữa một rừng những bông hoa xinh xắn, trẻ trung và tràn đầy sức sống vì các bạn đều là 9x, thậm chí còn nhỏ tuổi hơn cả 9x nữa. Thế nhưng trong một lần hứng thú, tôi đã đăng quan điểm của mình với nội dung nói rằng  phụ nữ gắn liền với hai chữ tỉ mẩn, và phụ nữ nên tỉ mẩn một chút mới được. Hậu quả là tôi bị “ném đá” thê thảm với quan điểm ấy.

Chẳng biết là do khác nhau về lứa tuổi, lối sống hay về điều gì mà đa số các cô gái 9x và dưới 9x đều cho rằng điều này không cần thiết. Các câu bình luận đại loại như không quan trọng thì đến từ rất nhiều các chàng trai 9x; ngược lại các câu bình luận khác đến từ các cô gái đều cho rằng: Xã hội hiện đại, điều đó là không cần thiết. Chồng phải nấu cho vợ ăn, rồi không lấy chồng, rồi em chẳng biết làm gì cả, rồi so sánh là tại sao mình phải nấu còn người kia chỉ phụ….

Đến bây giờ, tôi chỉ mong những bạn nữ có quan điểm khác tôi dành thời gian để đọc hết bài viết này, sau đó nếu các bạn vẫn tự tin để nói rằng mình không thích, không muốn và cũng chẳng cần tỉ mẩn thì các bạn sẽ vững hơn với quan điểm của mình. Còn ngược lại, nếu bạn đã dao động rồi, thì bạn hãy thử tìm hiểu một chút về những thú vui mang tính chất tỉ mẩn xem, có khi lại tìm được rất nhiều điều thú vị ấy chứ.

Vì sao ư, mời các bạn đọc những nguyên nhân này nhé.

1. Giúp chàng “vênh” với bạn bè và bạn đẹp hơn trong mắt chàng

Có thể bạn sẽ phản đối ngay rằng người yêu em không quan trọng điều đó đâu nên em chả cần phải thế. Nhưng các gái ơi, thử nghĩ mà xem nhé: Nếu bạn biết nấu nướng ngon lành, người yêu bạn sẽ có thêm cái để mà khoe với bạn bè. Mặc dù các chàng không quan trọng việc biết hay không và chất lượng nó như thế nào, nhưng các chàng có vênh không khi bạn làm cơm trưa cho chàng ăn ở công sở, khi chàng quàng cái khăn đẹp và độc mà bạn tự tay làm cho chàng… Cứ phải nói là chả ít thì nhiều, cũng ối người gato với chàng  cho mà xem…

2. Tiết kiệm chi phí

Không có gì tốn kém hơn là phải chi trả phí dịch vụ trong khi mình có đủ thời gian để tự làm. Mỗi bữa cơm bạn nấu đã giúp bạn tiết kiệm 40% chi phí ăn uống. Nếu chung nhau ăn cơm thì lại càng tiết kiệm nữa. Ngoài phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì rõ ràng là các bạn sẽ gần nhau hơn trong khoảng thời gian làm công việc nấu ăn hay làm việc gì đó nhiều công đoạn…

Chưa hết nhé, với tính tỉ mẩn, bạn có thể tái sử dụng ối thứ linh tinh trong nhà như là chai coca lớn có thể cắt ra làm lọ cắm hoa, trồng hoa; vải vụn có thể làm thành tạp dề xinh xắn; quần áo sứt chỉ có thể không phải mất 15k khi mang ra sửa ngoài hàng…

Quá nhiều điều tiết kiệm phải không nào

3. Rút ngắn khoảng cách với tất cả mọi người

Phụ nữ đẹp tự nhiên nhất khi bạn thật sự tập trung vào với công việc. Nếu bạn đã được một ai đó chú ý thì khoảnh khắc tập trung đó của bạn sẽ là cơ hội để người đó thấy bạn đáng yêu hơn nữa.  Khi bạn tập trung tỉ mẩn trước ánh mắt của chàng, bạn sẽ làm chàng liêu xiêu với những biểu hiện tự nhiên đáng yêu chết người của phái yếu.

Không chỉ vậy, vì công việc tỉ mẩn có quá nhiều công đoạn nhưng lại rất dễ làm nên bạn hoàn toàn có thể nhờ những người xung quanh hoặc nhờ “ấy ơi” của bạn giúp. Chung nhau làm một việc gì đó rõ ràng sẽ giúp bạn tự nhiên hơn trong giao tiếp với đối phương và rút ngắn khoảng cách giữa các bạn đúng không nào?

4. Ra mắt gia đình người yêu ư… nếu biết tỉ mẩn một chút thì… dễ ợt

Bạn phải ra mắt gia đình người yêu?

Các bạn nhớ nhé: Mẹ chồng tương lai, gia đình chồng tương lai sẽ quan tâm đến việc bạn giao tiếp, ứng xử  như thế nào, có thân thiện, tự nhiên, lanh lợi không? Sau đó là gì? Tất nhiên sẽ là quan sát xem bạn có khéo léo, biết làm việc, biết nấu nướng hay không. Lý do thì quá đơn giản: Người sẽ chăm sóc con của họ, cháu của họ và sống chung với họ thì cũng phải có trách nhiệm và biết nấu nướng để chất lượng bữa ăn không giảm sút…

Tỉ mẩn một chút thì dù bạn không biết nói về chủ đề gì, bạn cũng có thể tham gia công tác nấu nướng một cách ngon lành, tiện thể rút ngắn khoảng cách với gia đình chồng tương lai. Dù sao giao tiếp không khéo nhưng đôi bàn tay khéo léo sẽ bù lại cho bạn một số điểm không nhỏ trong mắt gia đình bạn trai đúng không nào?

5. Lý do quan trọng nhất đây: Phục vụ cho thiên chức của bạn.

Bạn là phụ nữ? Vậy chắc chắn bạn hiểu thiên chức của mình là: Làm mẹ. Để làm mẹ, bạn cần phải thực sự tỉ mẩn. Những công việc đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng như tắm cho bé, mặc quần áo cho bé trong giai đoạn sơ sinh, sát trùng rốn, vệ sinh vùng kín… sau khi bé lớn hơn thì nào là cháo ăn dặm ngày mấy bữa phải đổi vị và tự nấu để giữ vệ sinh, nào là giữ môi trường sạch sẽ, nào là làm nước hoa quả cho bé…  Nếu bạn tỉ mẩn từ trước đó thì những công việc này sẽ làm bạn hạnh phúc, còn nếu bạn chưa từng hoặc không thích tỉ mẩn và không biết tỉ mẩn, những công việc thuộc về thiên chức đó sẽ tạo áp lực cho bạn và làm ảnh hưởng đến bé rất nhiều…

Còn rất nhiều, rất nhiều những lý do nhỏ  khác và với 5 lý do trên, bạn đã sẵn sàng để tự vơ lấy một chút tỉ mẩn cho mình để khéo léo hơn, hoàn thiện hơn và thêm sở thích lúc rảnh rỗi chưa nhỉ?

Bạn nào muốn tỉ mẩn thì cứ comment để mình được giao lưu và học hỏi nhé.

 

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Hương Thu, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!