Tỉ lệ người tiêm 2 mũi vẫn dương tính tăng cao, chuyên gia lên tiếng

08/11/2021, 20:15 GMT+07:00

Mọi người đều biết rằng, sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, cơ thể chúng ta sẽ sinh ra kháng thể, chống lại virus gây bệnh. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc người đã tiêm vaccine được bảo vệ 100%. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người dù đã tiêm đủ 2 mũi nhưng vẫn dương tính với SARS-CoV-2.


Nhiều tỉnh thành đang tích cực đẩy mạnh kế hoạch tiêm chủng. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhiều tỉnh thành đang tích cực đẩy mạnh kế hoạch tiêm chủng. (Ảnh: Nhân Dân)

Tỉ lệ người đã tiêm vaccine nhiễm Covid-19 ở TP.HCM tăng cao

VOV đưa tin, mới đây, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, nửa tháng trở lại đây số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tăng trở lại, F0 nhập viện ở các bệnh viện tầng 2 cũng tăng nhẹ. 

Đáng nói, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong số các F0 đang điều trị ở tầng 2, có khoảng 14%, trường hợp chưa tiêm vaccine và 86% người đã tiêm từ 1-2 mũi. Đa phần các bệnh nhân này đều có triệu chứng nhẹ, không cần hồi sức.


Tiêm vaccine là cách tốt nhất để hạn chế dịch lây lan. (Ảnh: Thành Ủy TP.HCM)
Tiêm vaccine là cách tốt nhất để hạn chế dịch lây lan. (Ảnh: Thành Ủy TP.HCM)

Từ tình hình này, bác sĩ Châu nhấn mạnh bà con không được chủ quan với các biện pháp phòng dịch Covid-19, kể cả đã tiêm vaccine hay chưa: “Dù đã tiêm đủ vaccine vẫn có tỉ lệ nhiễm bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời thì vẫn có trường hợp tử vong. Do đó xin được cảnh báo là dù đã tiêm vaccine thì cũng phải tuân thủ các biện pháp 5K để tránh bị nhiễm bệnh, tránh những nguy cơ bệnh nặng có thể xảy ra, dù nguy cơ này thấp hơn rất nhiều so với những người không tiêm vaccine”, báo VOV dẫn lời Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

>>Xem thêm: TP.HCM: F0 gia tăng, nhiều ca là ổ dịch Covid tại gia đình

Vì sao tiêm đủ 2 mũi vẫn mắc Covid-19

Liên quan đến vấn đề người tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19, PGS.TS Trần Đắc Phu - Chuyên gia cố vấn tại Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam chia sẻ trên Vietnamnet, hiện nay có nhiều loại vaccine có hiệu lực cao, đảm bảo miễn dịch suốt đời như vaccine phòng bệnh sởi (1 mũi duy nhất), thậm chí có những vaccine đã đẩy lùi dịch hoàn toàn như bệnh đậu mùa, bại liệt, một số bệnh truyền nhiễm trẻ em. 


Một địa phương ở TP.HCM phát hiện hơn 6.700 ca dương tính qua test nhanh.

Hơn nữa, việc sản xuất vaccine không hề đơn giản, thường mất 4-5 năm. Trong khi đó, vaccine Covid-19 chưa đến 2 năm đã ra đời. "Vaccine này có những hiệu quả trong việc phòng bệnh nhưng tùy loại, hiệu quả khác nhau. Có vaccine, nhà sản xuất báo cáo khoảng trên 90% hiệu quả, có vaccine khoảng 60-70%", ông Phu nói.

Ngoài ra, vị chuyên gia khẳng định, vaccine có tác dụng giảm sự lây lan nhưng không triệt để 100%, vẫn có nhiều người dương tính, điều quan trọng là họ không trở nặng, giúp giảm tải áp lực cho ngành y tế. Theo ông Phu, đây là một trong những hiệu quả của vaccine phòng Covid-19. Vì thế, điều chúng ta cần làm là tuân thủ các biện pháp dự phòng khác.

Tuy nhiên, ông Phu khuyến cáo, người tiêm vaccine nhiễm Covid-19 vẫn có thể mang virus lây cho trẻ em, người già có bệnh nền, chưa tiếp cận vaccine, khiến họ mắc bệnh, trở nặng hoặc không qua khỏi. "Dù đã tiêm chủng đầy đủ, chúng ta vẫn phải thực hiện khuyến cáo 5K để phòng bệnh không chỉ bản thân mà người xung quanh, cộng đồng", ông Phu lưu ý.


Vaccine tốt nhất là vaccine tiêm sớm nhất. (Ảnh: HCDC)
Vaccine tốt nhất là vaccine tiêm sớm nhất. (Ảnh: HCDC)

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM: Tỉ lệ F0 có dấu hiệu tăng, 1 nơi có nhiều ổ dịch cộng đồng

Tương tự, BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cũng giải thích, tác dụng và mục đích của vaccine là ngăn bệnh diễn biến nặng và giảm nguy cơ nhập viện chứ không phải ngăn chặn lây nhiễm. "Nếu tiêm đủ 2 mũi, bạn vẫn phải tuân thủ 5K vì đến đâu đó, bạn không thể biết người đối diện có mang mầm bệnh hay không. Cũng có thể mình mang mầm bệnh lây cho người khác. Khi về nhà, bạn cũng có thể lây cho người trong gia đình", bác sĩ Khanh khuyên.

Bác sĩ Khanh dự đoán, rất có thể trong tương lại việc đeo khẩu trang và rửa tay sẽ trở thành điều thiết yếu, khó bỏ kể cả khi dịch qua đi, bởi khi thực hiện tốt 2K này (khử khuẩn - khẩu trang) chúng ta có thể ngừa nhiều bệnh khác, không chỉ là Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM XEM XÉT LẠI VIỆC MỞ BÁN ĂN UỐNG TẠI CHỖ

Trước tình hình dịch có dấu hiệu đáng lo trở lại, mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi cho biết, thời gian gần đây ông nhận được nhiều ý kiến phản đối việc ăn uống tại chỗ. Ông chia sẻ, những ngày tới, thành phố sẽ cân nhắc, đánh giá và đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này, dự kiến vào ngày 15/11.

"Thật ra, quan điểm sống thích ứng với dịch vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Băn khoăn về việc không an toàn là chính đáng. Để đảm bảo kiểm soát được dịch thì phải mở từ từ, chúng ta sẽ không có bình thường như ngày xưa mà sẽ là bình thường mới", người đứng đầu UBND thành phố nói.

Xem thêm tại đây!