Vì sao tài khoản từ thiện của Thủy Tiên thu được rất ít lãi?

20:20 17/09/2021

Chiều ngày 17/9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh đã tổ chức buổi livestream công khai minh bạch toàn bộ sao kê số tiền hơn 177 tỉ đồng được các mạnh thường quân quyên góp và hỗ trợ từ năm ngoái.

Trong livestream Công Vinh cho biết có đến 18.000 tờ A4 để sao kê tài khoản. Vợ chồng anh sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của khán giả sau khi kết thúc công việc.

 
Công Vinh cùng Thủy Tiên đến ngân hàng sao kê tài khoản từ thiện. (Ảnh: HHSB)
Công Vinh cùng Thủy Tiên đến ngân hàng sao kê tài khoản từ thiện. (Ảnh: HHSB)

Bên cạnh đó, cựu cầu thủ cũng lên tiếng đính chính về những tin đồn thất thiệt trong thời gian qua, đặc biệt là liên quan đến số tiền lãi của hơn 177 tỉ đồng mà vợ chồng anh nhận được trong 3 tháng kêu gọi từ thiện.

Cụ thể, Công Vinh nói: “Số lãi ngân hàng trả cho hơn 177 tỉ đồng là 6.464.000 đồng”. Mặc dù vậy, từ ngày 24/11 đến ngày 24/2, tức là sau 3 tháng làm từ thiện thì số dư tài khoản mà anh đưa ra cho mọi người cùng xem là 4.464.000 đồng.

Lý giải về sự chênh lệch này, Công Vinh cho biết do có một tài khoản chuyển nhầm 1.977.000 đồng nên được ngân hàng hoàn trả. Vì vậy, tài khoản nhận tiền từ tiện chỉ còn 4.464.298 đồng, được dành để làm từ thiện trong những lần tiếp theo chứ không hề có chuyện “ăn chặn tiền lãi” như mọi người đang đồn thổi.

 
Số dư cuối cùng còn lại trong tài khoản từ thiện là 4.464.298 đồng. (Ảnh: KSC)
Số dư cuối cùng còn lại trong tài khoản từ thiện là 4.464.298 đồng. (Ảnh: KSC)

Song trước thông tin này, đã có rất nhiều người thắc mắc vì sao với số tiền hơn 177 tỉ đồng mà Thủy Tiên lại chỉ nhận về hơn 6 triệu đồng tiền lãi. Thậm chí có người còn tính toán và cho rằng con số này đáng nhẽ phải cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, số tiền 177 tỉ đồng trong tài khoản của Thủy Tiên không phải mở sổ tiết kiệm, gửi có kì hạn tại ngân hàng nên tiền lãi chắc chắn sẽ không cao như mọi người vẫn tưởng.

Trên thực tế, để tiền trong tài khoản ngân hàng (không theo hình thức gửi tiết kiệm có kì hạn) vẫn được hưởng lãi suất. Song phần trăm lãi suất là rất thấp, gần như là không có nếu số tiền trong tài khoản không nhiều.

 
Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đi cùng luật sư và sẽ giải đáp những thắc mắc của mọi người. (Ảnh: Dân Trí)
Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đi cùng luật sư và sẽ giải đáp những thắc mắc của mọi người. (Ảnh: Dân Trí)

Lý do là bởi khi chúng ta để tiền trong tài khoản ngân hàng mà không làm sổ tiết kiệm thì số tiền đó tự động được tính là tiền gửi không có kì hạn. Với cách này, ngân hàng không thể sử dụng số tiền mà bạn gửi để xoay vòng cũng như sinh ra lợi nhuận khác cho nên lãi suất mới vô cùng thấp.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng chỉ áp dụng lãi suất vào khoảng 0,5% đến 2%/năm. Tức là, sau 1 năm, bạn chỉ nhận được lãi 0,5% đến 2% trên tổng số tiền bạn để trong tài khoản.

Mặc dù vậy, áp dụng vào trường hợp của Thủy Tiên về số tiền 177 tỉ đồng vẫn sẽ rất khó để tính được số lãi chính xác cô có thể hưởng khi mà thường xuyên có hoạt động nộp thêm tiền vào hay rút tiền ra để chi tiêu.

Vì vậy, hiện không có bằng chứng nào cho thấy vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên có “khai gian” số tiền lãi được nhận. Thay vào đó, trước những giấy tờ có dấu xác thực, công khai đầy đủ, chúng ta có thể chọn cách tin tưởng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGÂN HÀNG THỦY TIÊN ĐẾN SAO KÊ “ĐỎ RỰC” CUỐI PHIÊN GIAO DỊCH

Theo dữ liệu từ Tradingview khi thị trường chứng khoán đóng cửa trong phiên giao dịch ngày 17/9, thì cổ phiếu VCB của ngân hàng Vietcombank (nơi Thủy Tiên mở tài khoản từ thiện) đã giảm từ 98.3 xuống còn 97.2, tương đương giảm -0,92%.

Đáng nói là ngoại trừ Vietcombank thì các mã cổ phiếu khác thuộc nhóm ngân hàng đều tăng mạnh. Chẳng hạn như SGB của Saigonbank tăng 10,4%; TPB đến từ TPBank tăng 5,6%; VPB của VPBank tăng 3,1%; SHB tăng 2,7%.

Nhiều người chơi chứng khoán bày tỏ quan điểm trái chiều trước sự tụt dốc này của Vietcombank. Họ cho rằng sự kiện Thủy Tiên – Công Vinh tiến hành công khai sao kê gây dậy sóng dư luận đã phần nào tác động đến ngân hàng này.

Xem thêm tại đây!