Thùy Minh: Trong nghề mới biết ai hay, ai dở

12:00 14/10/2014

Trò chuyện cùng nữ giám khảo Gương mặt kế tiếp về cuộc thi và nghề dẫn chương trình mà chị gắn bó được 6 năm nay.

Được biết đến với vai trò là nhà báo kiêm người dẫn chương trình truyền hình, Thùy Minh từng là phóng viên, thư ký tòa soạn cho những tờ báo, tạp chí tên tuổi và là đại diện nhiều nhãn hàng cũng như các dự án cộng đồng. Bắt đầu làm dẫn chương trình cho YANTV từ năm 2009, Thùy Minh để lại dấu ấn với các chương trình như Chỉ có thể là YAN, Một ngày mới, Ghế Đỏ... Bất ngờ hơn khi chị cùng Tùng Leo Ngọc Trai trở thành bộ ba “quyền lực” của ghế nóng show truyền hình thực tế Gương mặt kế tiếp trên YANTV.

* Chào chị Thùy Minh, được biết chị đã nhận lời trở thành giám khảo của chương trình Gương mặt kế tiếp. Trên cương vị mới này, chị cảm giác như thế nào?

- Cảm giác rất lạ lùng. Vì có những lúc đảm nhận vai trò, mình thấy mình khó tính hơn hẳn bình thường. Có những lúc quay sang anh Tùng và nói: "Hay là mình loại tất?". Có lẽ vì mình quá yêu chương trình, yêu những bạn VJ ở thế hệ kế tiếp, nên đòi hỏi khắt khe và muốn các bạn thực sự giỏi hơn chúng mình.  


"Theo dõi các thí sinh Gương Mặt Kế Tiếp cũng như xem một đội bóng yêu thích của mình thi đấu vậy"

* Gương mặt kế tiếp năm nay là mùa đầu tiên. Chị đánh giá như thế nào về chương trình này?

- Thuỳ Minh rất rất thích format Gương mặt kế tiếp, từ hồi nguyên thuỷ là VJ Hunt. Bản thân mình cũng thường hay phải cast các VJ mới cho YANTV trước đây, nên mình rất hy vọng tìm được tiếp những gương mặt mới. Nhưng quan trọng hơn, mình muốn được nhìn thấy và cảm nhận nguồn năng lượng khi các bạn trẻ chọn cho mình một con đường và theo đuổi nó đến cùng.  

Nếu nói về các thí sinh năm nay, thú thật là mình thích lắm, vì đã cast bạn ngay từ những vòng đầu tiên. Những bạn vào đến vòng trong này đều cho mình cảm giác tò mò trước mỗi phần thi, họ sẽ làm gì, sẽ nói gì. Cứ như xem một đội bóng yêu thích của mình thi đấu vậy... 

*  Nói về Thùy Minh, chị vẫn được biết đến như một MC cá tính: từ cách đưa ra vấn đề, dẫn dắt câu chuyện cho đến trang phục kiểu tóc. Liệu điều đó đó có ảnh hưởng đến cảm tình riêng dành cho các thí sinh theo đuổi sự cá tính giống như chị không?

- Thuỳ Minh nghĩ MC nào cũng cần phải có cá tính riêng của mình, nhất là thế hệ MC mới. Cá tính ở đây không phải là một tính từ, nói về chuyện bạn theo đuổi hình ảnh tomboy hay sắc sảo, hay kiểu "quái tính" như Thuỳ Minh. Cá tính là một danh từ, nói về bản thân bạn, khả năng và phong cách của bạn. Vì thế bạn cần trau dồi cá tính này, để bạn trở thành tâm điểm và đảm nhận vai trò MC. 

Khi chấm điểm, Thuỳ Minh quan tâm nhiều nhất đến sự thông minh và phong cách riêng của thí sinh, hơn là những thứ "màu mè" cố gắng làm mình khác biệt.   


"Cá tính không phải là một tính từ. Cá tính là một danh từ."

 * Đứng giữa 2 giám khảo Tùng Leo và Ngọc Trai, đều là những người cá tính mạnh và luôn muốn trở thành tâm điểm chú ý. Có khi nào chị cảm thấy bị lép vế giữa 2 giám khảo nam?

- Bạn nên đặt câu hỏi cho họ. Vì mình là con gái, nên hình như hơi "chèn ép" hai bạn trai này một cách thái quá. (cười) 

* Hiện nay các show truyền hình thực tế nói chung đang chịu chỉ trích là hời hợt, vì yếu tố giải trí mà bỏ mặc con đường lâu dài của thí sinh. Sau cuộc thi, liệu các thí sinh Gương mặt kế tiếp có thể nuôi dưỡng đam mê để theo nghề dẫn chương trình?

- Đam mê là thứ duy nhất khiến các bạn trụ lại ở cuộc thi Gương mặt kế tiếp. Bản thân Thuỳ Minh cũng là một MC không có nhiều lợi thế khi khởi nghiệp - chỉ có niềm đam mê khiến người ta không trộn lẫn mình vào ai. 

*  Vậy còn dẫn chương trình Thùy Minh thì sao. Để có một Thùy Minh như ngày hôm nay chị đã trải qua những khó khăn nào?

- Trải qua nhiều thứ trong suốt 6, 7 năm qua. Làm sao để tự tin vào chính mình và khả năng của mình có lẽ là chặng đường trầy trật và dài hơi, trau dồi nhiều kỹ năng, dành nhiều thời gian, công sức và nếm trải cả nhiều thất bại nhất.  

 * Từng dẫn thậm chí viết format nhiều talkshow, chị có từng nghĩ đến một talk show mang tên mình?

- Không. Tôi muốn những sản phẩm nói lên cái tên của mình chứ không cần tên của mình nói về một thứ gì đó khác. Những talkshow như Ghế Đỏ, Vân Tay, Chuyện Đêm Muộn, Chuyện Tình Yêu,.. chương trình nào cũng là mình, vì mình chưa bao giờ đóng vai một ai khác. IME (Vân Tay) là talkshow đầu tiên tôi làm truyền hình, một kiểu "con đẻ" dứt ruột đẻ ra nên 3 năm ăn ngủ với nó. Trong khi đó Ghế Đỏ là talkshow diễn ra ở thời điểm mình đã chững chạc và tự tin hơn, nên thoải mái hơn rất nhiều.   


"Dẫn chương trình là một nghề ai cũng nghĩ là dễ, chỉ có người trong nghề mới hiểu."

* Chị có quan điểm thế nào về nghề dẫn chương trình tại Việt Nam?

- Dẫn chương trình là một nghề ai cũng nghĩ là dễ. Chỉ có người trong nghề mới biết ai hay, ai dở (cười).

* Tôi thấy hiện tại chị đang cực kì hạnh phúc với tên gọi "tác giả trẻ" Thùy Minh. Những kế hoạch sắp tới của chị là gì?    

- Mình cực kỳ đam mê viết lách. Mình đang có 3 dự án sách sẽ cố gắng phải hoàn thành trong năm nay, gồm Boyology 2 và 3 và một cuốn du lịch cùng con trai. 

* Câu hỏi cuối trước khi chia tay, là người chuyên đặt câu hỏi phỏng vấn chị có cảm giác gì khi là người được hỏi?

- Mình luôn thích được hỏi, vì khi trả lời mình thư giãn hơn nhiều, không phải suy nghĩ nát óc và tập trung cao độ như khi phải hỏi và phỏng vấn người khác (cười)

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Gương mặt kế tiếp do YANTV tổ chức và được xây dựng theo format truyền hình thực tế hiện đại, sinh động. Vượt qua vòng sơ tuyển, 12 thí sinh sẽ được lựa chọn tiếp tục bước vào các vòng thử thách để tìm ra gương mặt cá tính nhất làm người dẫn chương trình cho YAN. Bộ ba giám khảo Tùng Leo - Thùy Minh - Ngọc Trai và nhiều khách mời khác hứa hẹn nhiều hấp dẫn đến phút chót cho đến ngày lên sóng.

Đón xem trên YANTV lúc 21g30 ngày thứ 3 hàng tuần, phát lại vào Thứ 4: 11g15 | Thứ 7: 12g | Chủ Nhật: 20g bắt từ 16/9.