Thủy điện Rào Trăng 3: Sử dụng flycam, thiết bị tầm nhiệt tìm nạn nhân

15/10/2020, 13:55 GMT+07:00

Những ngày qua, đội cứu hộ, cứu nạn vẫn đang tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm tại nơi xảy ra sự cố sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

Trong sáng 15/10, flycam cùng thiết bị tầm nhiệt đã được sử dụng để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm nạn nhân.

 
Đất đá sạt lở nghiêm trọng khiến việc tìm kiếm trở nên khó khăn. (Ảnh: VTV).
Đất đá sạt lở nghiêm trọng khiến việc tìm kiếm trở nên khó khăn. (Ảnh: VTV).

>> Có thể bạn chưa xem: Thủy điện Rào Trăng 3: Huy động hơn 100 người tham gia cứu hộ

Dùng flycam, thiết bị tầm nhiệt tìm kiếm nạn nhân

Theo thông tin trước đó cho biết, vào tối 14/10, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 3. Tại hiện trường cho thấy nhà điều hành của thủy điện Rào Trăng 3 đã bị đất đá vùi lấp, không còn dấu vết. Sáng 15/10, công tác tìm kiếm cứu nạn tiếp tục được thực hiện. Theo VTV, lực lượng cứu hộ đã sử dụng flycam để tìm kiếm nạn nhân nhưng không có thông tin.

Trang VNExpress cho biết, trong sáng cùng ngày, ông Phan Thiện Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nói rằng, có thể nghiên cứu dùng thêm thiết bị phân tích hình ảnh và thiết bị tầm nhiệt để hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân. Do khối lượng đất đá sạt lở quá lớn, khả năng tìm kiếm rất khó khăn.

 
Các chiến sĩ tiếp cận hiện trường, thực hiện công tác tìm kiếm. (Ảnh: VTV).
Các chiến sĩ tiếp cận hiện trường, thực hiện công tác tìm kiếm. (Ảnh: VTV).

Ngoài ra, chó nghiệp vụ cũng được đưa đến hiện trường để tìm kiếm. Theo VTV, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Phan Ngọc Thọ, cho biết mọi người đang khẩn trương tìm kiếm 13 người mất liên lạc tại nhà kiểm lâm thuộc Tiểu khu 67.

Ở hướng đường bộ, lực lượng công binh tích cực đào bới để tìm người bị vùi lấp thuộc khu vực nhà kiểm lâm. Chó nghiệp vụ cũng được sử dụng để hỗ trợ lực lượng tìm kiếm tại đây.

 
Công tác tìm kiếm cứu nạn được thực hiện. (Ảnh: VNExpress).
Công tác tìm kiếm cứu nạn được thực hiện. (Ảnh: VNExpress).

Hướng đường thủy, lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế sử dụng cano, xuồng để vượt lòng hồ thủy điện Hương Điền, đưa lực lượng tiến sâu vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 với hướng tiếp cận là thân đập thủy điện. Theo nhận định thì khả năng sẽ tìm được công nhân bị nạn tại khu vực thân đập thủy điện này.

>> Có thể bạn quan tâm: Chiến sĩ biên phòng vượt lũ đưa sản phụ chuyển dạ đi sinh

Đau lòng khi tìm thấy vật dụng của các chiến sĩ bị nạn

Trước đó, trong cuộc tìm kiếm diễn ra vào chiều ngày 14/10, hàng trăm chiến sĩ đã tập trung đào bới giữa đám bùn lầy, nơi từng có Trạm quản lý bảo vệ rừng 67, để tìm kiếm 13 chiến sĩ bị nạn trên đường đi cứu hộ.

 
Chó nghiệp vụ tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn. (Ảnh: Tiền Phong).
Chó nghiệp vụ tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn. (Ảnh: Tiền Phong).

Giữa bãi bùn lầy khổng lồ, các chiến sĩ cầm xẻng, cây sắt trên tay, lặng lẽ quan sát và thăm dò từng vị trí. Tại mép vực, lực lượng cứu nạn tìm thấy một số đồ vật. Đó là vài chiếc áo phao, 3 chiếc mũ cối, ghế sắt và vài mảnh vải lẫn trong đám bùn lầy.

Chỉ xuống bờ vực sâu, một cán bộ cho biết, giờ chỉ cần một cơn mưa thì toàn đội tìm kiếm sẽ mắc kẹt trong rừng và chờ trực thăng thả lương thực cứu đói. Lý do là bởi con đường này vô cùng nguy hiểm, nước chảy rất xiết. Ngoài ra, đất đỏ trên núi có thể tuôn xuống đường, khiến mặt đường vỡ từng mảng và tạo thành vực sâu hàng trăm mét.

 
Mũ cối và một vài vật dụng được tìm thấy trong đám bùn lầy. (Ảnh: Tiền Phong).
Mũ cối và một vài vật dụng được tìm thấy trong đám bùn lầy. (Ảnh: Tiền Phong).

Tại hiện trường, bàn thờ được lập và đặt ngay gần đống bùn đất. Trước khi bước vào bãi bùn khổng lồ hoặc khi rời bãi bùn trở về, mọi người đều dừng chân bên bàn thờ rồi thắp nén hương. Hình ảnh khiến ai nấy đều đau lòng, nhưng các chiến sĩ trong lực lượng cứu hộ không thể gục ngã, bởi họ vẫn phải tiếp tục công việc tìm kiếm cứu nạn của mình.

 
Bàn thờ được lập gần khu vực xảy ra sự cố sạt lở. (Ảnh: VTC).
Bàn thờ được lập gần khu vực xảy ra sự cố sạt lở. (Ảnh: VTC).

>> Xem thêm: Thuỷ điện ở Huế sạt lở: Thủ tướng ra công điện khẩn

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương. Hi vọng việc tìm kiếm cứu nạn sẽ diễn ra suôn sẻ để các chiến sĩ và những công nhân gặp nạn có thể sớm ngày được tìm thấy.

GIA ĐÌNH KHÓC NGHẸN CHỜ TIN NGƯỜI THÂN GẶP NẠN TẠI THỦY ĐIỆN RÀO TRĂNG 3

Sự cố sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 đã khiến nhiều người quan tâm, trong đó, thân nhân của những công nhân gặp nạn cũng vô cùng đau buồn, lo lắng.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, một người phụ nữ lớn tuổi cho biết, con bà là một trong số những người gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Khi biết tin, bà cùng chồng đã tất tả ngược xuôi đi tìm tại các bệnh viện lúc hay tin có một số công nhân men theo đường rừng để trở về an toàn, tuy nhiên trong số đó lại không có con bà.

Người nhà của các công nhân khác cũng vô cùng lo lắng, bồn chồn. Họ cũng đi tìm khắp nơi, hỏi thăm các bệnh viện nhưng không phải ai cũng may mắn nhận được tin tốt đẹp.

Xem thêm TẠI ĐÂY!