Thủy điện Rào Trăng 3: 40 công nhân băng rừng thoát hiểm an toàn

13/10/2020, 21:00 GMT+07:00

Chiều ngày 13/10, sau nhiều cố gắng, lực lượng chức năng đã liên lạc được với công nhân tại nhà máy điện Rào Trăng 4.

Nhờ đó, mọi người đã cập nhật được thông tin về tình hình hiện tại và chuẩn bị phương án giải cứu mới.

 
Lực lượng cứu nạn cố gắng tiếp cận nơi xảy ra sạt lở. (Ảnh: Thanh Niên).
Lực lượng cứu nạn cố gắng tiếp cận nơi xảy ra sạt lở. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Thuỷ điện ở Huế sạt lở: Thủ tướng ra công điện khẩn

40 công nhân nhà máy Rào Trăng 3 vẫn an toàn

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, Đài thông tin duyên hải Huế đã kết nối được với nhà máy Rào Trăng 4 qua tần số 8,149KHz. Từ nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 cho biết, hiện nay công nhân nhà máy thủy điện đều an toàn. Tuy nhiên, các công nhân ở thủy điện Rào Trăng 4 bị cô lập, lương thực hiện chỉ còn đủ dùng cho 1 ngày.

 
Các chiến sĩ tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ. (Ảnh: VNExpress).
Các chiến sĩ tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ. (Ảnh: VNExpress).

Bên cạnh đó, 40 công nhân ở nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ đã men theo đường rừng để về đến nhà máy Rào Trăng 4. Tất cả những người này đều đã an toàn.

Hiện tại, đường đi đến nhà máy thủy điện đều bị sạt lở nặng, muốn tiếp cận cần đi bằng đường thủy, song nước đang chảy rất xiết. Ngoài ra, nhà máy thủy điện A Lin B2 hiện bị cô lập cũng chưa có thông tin. Cán bộ nhà máy thủy điện A Lin B1 đã ra đến khu vực huyện A Lưới thông qua đường Hồ Chí Minh, xác nhận toàn bộ công nhân thuộc nhà máy A Lin B1 đều an toàn.

 
Khu vực sạt lở đã bị chặn đường để đảm bảo an toàn cho mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Khu vực sạt lở đã bị chặn đường để đảm bảo an toàn cho mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Đừng bỏ lỡ: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Tiếp tục cử thêm đoàn cứu trợ lương thực cho nhà máy

Để tiếp tế cho công nhân bị kẹt ở thủy điện, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cử một đoàn cứu trợ di chuyển bằng cano để chở đồ ăn thức uống. Được biết, đoàn cứu trợ xuất phát từ Hồ thủy điện Hương Điền ngược lên nhà máy Rào Trăng 4 rồi tiếp tế cho công nhân tại đây.

Trong chiều tối ngày 13/10, nhiều chuyến xe đưa phương tiện cùng nhiên liệu lên khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để thi công xuyên đêm, mở đường vào vùng xảy ra sự cố sạt lở. Theo tính toán thì đã có tất cả 4 xe múc và 1 xe ủi được đưa lên giải tỏa hiện trường.

 
Thiết bị dùng cho việc tìm kiếm cứu nạn được đưa đến hiện trường. (Ảnh: Thanh Niên).
Thiết bị dùng cho việc tìm kiếm cứu nạn được đưa đến hiện trường. (Ảnh: Thanh Niên).

 
Đoàn xe chở vật dụng cần thiết cho việc tìm kiếm cứu nạn. (Ảnh: VNExpress).
Đoàn xe chở vật dụng cần thiết cho việc tìm kiếm cứu nạn. (Ảnh: VNExpress).

Trong ngày 13/10, rất nhiều lực lượng đã được bổ sung vào việc tìm kiếm. Trong đó có nhóm khoảng 20 cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã trang bị tăng võng, dù bạt và lương thực để vượt suối Cát, hành quân từ sớm tiến vào khu vực thủy điện.

Ông Nguyễn Đại Vui, giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế (nguyên bí thư, chủ tịch UBND huyện Phong Điền) đã dẫn đường cho nhóm gồm 3 cán bộ kiểm lâm và 2 bác sĩ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vượt qua suối Cát, rồi tìm đường tắt vào khu vực sạt lở. Các lực lượng khác của quân đội và ngành giao thông cũng được huy động vào cuộc tìm kiếm cứu nạn.

 
Lực lượng tìm kiếm cứu nạn thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: VTC).
Lực lượng tìm kiếm cứu nạn thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn quan tâm: Tang thương gia đình sản phụ bị nước lũ cuốn trôi ở Huế​

Sau rất nhiều nỗ lực, những tin vui đầu tiên đã đến với lực lượng công tác tìm kiếm cứu nạn khi 40 công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 đều an toàn. Hiện mưa đã ngớt, nên việc tìm kiếm cứu nạn có thể được tiến hành nhanh chóng hơn, mở ra cơ hội lớn cho việc hỗ trợ, cứu giúp các công nhân đang bị mắc kẹt.

3 CÔNG NHÂN THỦY ĐIỆN BỊ VÙI LẤP KHÔNG QUA KHỎI

Mặc dù có tin 40 công nhân thủy điện an toàn, song trước đó, mọi người không khỏi đau lòng khi hay tin có 3 công nhân bị vùi lấp không qua khỏi.

Cụ thể, nguồn tin từ báo Công an TP.HCM cho biết, sau những nỗ lực tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3, các lực lượng cứu hộ cùng Công ty CP Thủy điện Rào Trăng 3 đã tìm thấy 3 công nhân gặp nạn trong vụ sạt lở. Đáng tiếc, cả 3 người này đều không qua khỏi.

Ông Nguyễn Đại Thành – một cán bộ Công ty CP thủy điện Rào Trăng 3 cho biết, mọi người đều đang tập trung đưa nạn nhân không qua khỏi ra ngoài để đưa về an táng. Việc đưa ra ngoài cũng rất khó khăn, bởi trời mưa liên tục, đường bị chia cắt và quãng đường dài cách thị trấn Phong Điền khoảng 35km.

Xem thêm TẠI ĐÂY!