Thuỷ điện ở Huế sạt lở: Thủ tướng ra công điện khẩn

13/10/2020, 14:45 GMT+07:00

Vụ việc thủy điện Rào Trăng 3 ở Thừa Thiên - Huế gặp sự cố sạt lở khiến công nhân bị vùi lấp vẫn đang được nhiều người quan tâm, theo dõi.

Mới đây, báo Thanh Niên đã đưa tin về vụ việc, cho biết Thủ tướng có yêu cầu Bộ Quốc Phòng cùng các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện công tác cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. 


Hình ảnh một vụ sạt lở do mưa lũ tại Huế. (Ảnh: Đại Đoàn Kết).
Hình ảnh một vụ sạt lở do mưa lũ tại Huế. (Ảnh: Đại Đoàn Kết).

>> Xem thêm: Kỳ tích không xảy ra: Đã tìm thấy thi thể sản phụ bị cuốn trôi ở Huế

Thủy điện Rào Trăng 3 gặp sự cố sạt lở

Cụ thể, theo thông tin từ báo Thanh Niên, chiều ngày 12/10, lực lượng quân sự tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đang nỗ lực tiếp cận khu vực thuộc thủy điện Rào Trăng 3 ở thượng nguồn sông Bồ. Được biết trước đó, một cuộc điện thoại khẩn đã gọi đến báo về tai nạn sạt lở ở công trình thủy điện khiến nhiều người quan tâm. 


Hình ảnh tại thủy điện Rào Trăng 3. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hình ảnh tại thủy điện Rào Trăng 3. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo thông tin ban đầu cho biết, đã xác định được có công nhân đang làm việc tại đây. Người này đã gọi điện tới lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế để cầu cứu, cho biết có nhiều công nhân khác cũng gặp nạn và mắc kẹt tại nhà điều hành công trình do gặp sự cố sạt lở đất. 

>> Có thể bạn quan tâm: Tang thương gia đình sản phụ bị nước lũ cuốn trôi ở Huế​

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả 

Vào sáng ngày 13/10, Thủ tướng đã nhanh chóng đưa ra công điện, chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, đồng thời khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Trạm kiểm lâm số 7 và thủy điện Rào Trăng 3 thuộc địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Trong công điện nêu rõ, vụ sạt lở đất tại khu vực kể trên đã làm nhiều cán bộ, chiến sĩ trong đoàn đi cứu hộ, cứu nạn và người của công trường thủy điện bị vùi lấp.

Công điện của Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Trưởng ban Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Bí Thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng Tư lệnh Quân khu 4 khẩn trương thực hiện công tác chỉ đạo các lực lượng, phương tiện cần thiết, phù hợp để tìm kiếm, cứu nạn kịp thời các nạn nhân bị vùi lấp. Lực lượng tham gia cứu nạn cần đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, đồng thời khẩn trương khắc phục sự cố. 


Lực lượng chức năng giúp người dân di chuyển trong mưa lũ. (Ảnh: Pháp Luật Online).
Lực lượng chức năng giúp người dân di chuyển trong mưa lũ. (Ảnh: Pháp Luật Online).

Ngoài ra, Công điện nêu rõ các Bộ: Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT và tỉnh Thừa Thiên - Huế theo chức năng quản lý nhà nước được giao, chỉ đạo rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi và các công trình đang thi công, đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho con người, tài sản nhà nước và nhân dân trên địa bàn. 

>> Đừng bỏ lỡ: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Theo Pháp Luật Online thông tin thêm, thuỷ điện Rào Trăng 3 được cấp phép đầu tư từ đầu tháng 11/2008. Công suất lắp máy là 11MW với tổng vốn đầu tư lên tới 290,8 tỷ đồng. Diện tích đất dự kiến được sử dụng là 11,1 ha, trong đó khu vực lòng hồ là 8,8 ha, còn lại là các khu vực khác như nhà máy, tuyến năng lượng, tuyến áp lực và công trình phụ trợ.

LŨ TRÊN CÁC SÔNG TẠI THỪA THIÊN - HUẾ DÂNG CAO

Sau cơn bão số 6, Thừa Thiên - Huế tiếp tục chịu ảnh hưởng của đợt mưa to gây ngập úng, nước trên các sông dâng cao nhanh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Thừa Thiên - Huế đã có mưa rất to, lượng mưa lên tới 150-300mm, có nơi vượt mức 380mm.

Do mưa lớn, các sông tại miền Trung lên nhanh, trong đó, khu vực sông tại Thừa Thiên - Huế dâng cao, vượt mức báo động 3.

Cụ thể, sông Hương tại Kim Long, tỉnh Thừa Thiên - Huế đạt mức 4,15m, vượt báo động 3 là 0,65m. Sông Bồ tại Phúc Ốc là 0,59m, vượt báo động 3 là 0,59m.

Xem thêm TẠI ĐÂY!