Hà Nội: Cảnh báo số ca mắc thủy đậu tăng gần 50%, nguy cơ bùng phát thành dịch

06/01/2018, 13:00 GMT+07:00

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, năm 2017 cả nước ghi nhận gần 39.000 ca mắc thủy đậu (tăng 45,9% so với 2016), và có xu hướng gia tăng nhanh chóng vào những tháng mùa đông- xuân nên mọi người cần hết sức cảnh giác.

Dịch bệnh thủy đậu có xu hướng tăng nhanh

Tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân được Bộ Y tế tổ chức vào sáng ngày 4-1, PGS.TS Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng) cho biết: "Năm 2017 cả nước ghi nhận gần 39.000 ca mắc bệnh thủy đậu, tăng 45,9% so với năm 2016 và dịch bệnh xảy ra với quy mô hầu như trên khắp cả nước".

Theo đó, Đông- Xuân là thời điểm các loại dịch bệnh có xu hướng tăng cao. Bởi lúc này, thời tiết lạnh, ẩm tạo môi trường thuận lợi cho mầm bệnh sinh sôi và phát triển nhanh chóng, đáng lưu ý nhất là dịch bệnh thủy đậu.


Theo thông báo của Bộ Y tế dịch bệnh thủy đậu có xu hướng tăng cao
Theo thông báo của Bộ Y tế dịch bệnh thủy đậu có xu hướng tăng cao

Năm 2017 vừa qua, số ca mắc thủy đậu bắt đầu có xu hướng gia tăng từ tháng 1, đỉnh điểm vào tháng 3 (với khoảng 8.000 ca mắc bệnh) và sau đó giảm dần với mức 3.000 ca mắc mới vào các tháng còn lại.

Thủy đậu là một bệnh ngoài da do nhiễm virus Varicella Zoter (gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh Zona ở người trưởng thành). Đây là một loại virus có thể sống được khoảng 2-3 ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra trong không khí.

Biểu hiện của bệnh thủy đậu

Bệnh dịch này lây truyền từ việc tiếp xúc với chất dịch của người bệnh thông qua da, quần áo, qua dịch tiết mũi họng, từ các nốt phỏng thủy đậu thậm chí qua nước bọt trong không khí khi tiếp xúc, nói chuyện với người bệnh.


Biểu hiện của bệnh dịch thủy đậu thường nóng, sốt, nhức đầu, sổ mũi,...
Biểu hiện của bệnh dịch thủy đậu thường nóng, sốt, nhức đầu, sổ mũi,...

Khi mắc bệnh, người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhe, chảy nước mũi kèm theo đó là đau họng, xuất hiện các vết nốt ban đỏ ở đầu, mắt và dần dần lây lan ra toàn cơ thể.

Tuy thủy đậu là bệnh lành tính nhưng nó có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ gây nguy hiểm đến thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc dị tật khi sinh con ra. 

Biện pháp phòng, tránh bệnh thủy đậu

Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh chóng, nên cách tốt nhất là mọi người nên đi tiêm vaccine phòng tránh bệnh thủy đậu. 


Tiêm vaccine là cách tốt nhất giúp bạn phòng tránh bệnh thủy đậu
Tiêm vaccine là cách tốt nhất giúp bạn phòng tránh bệnh thủy đậu

Ngoài ra, để phòng tránh bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Cách ly, hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh là biện pháp an toàn giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
  • Không nên đến những nơi đông người, dễ lây lan bệnh như bệnh viện, bến xe, bến tàu,... Nếu phải đi thì bạn nên mang khẩu trang y tế cùng với việc rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn.
  • Vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng, đồ dùng sinh hoặt bằng các chất sát khuẩn.
  • Thường xuyên vệ sinh cơ thể, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng.
  • Đảm bảo ăn uống đầy đủ các dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể trước dịch bệnh thủy đậu.

Trong trường hợp, phát hiện có người có biểu hiện mắc bệnh, cần đưa đến cơ sở Y tế gần nhất để có cách chữa trị và cách ly với mọi người kịp thời.

Ảnh: Internet