Thứ sáu ngày 13: Là xui hay là hên?

13/09/2013, 12:00 GMT+07:00

Theo quan niệm của người phương Tây, thứ sáu ngày 13 của bất kỳ tháng nào trong bất kỳ năm nào được xem như một ngày kém may mắn

Theo quan niệm của người phương Tây , thứ Sáu ngày 13 của bất kỳ tháng nào trong bất kỳ năm nào được xem như một ngày kém may mắn, thứ sáu là ngày xấu nhất trong tuần và ngày 13 là ngày xấu nhất trong tháng, vì vậy nên khi hai điều đó kết hợp với nhau, thứ sáu ngày 13 đã tạo nên một nỗi sợ hãi lớn.

Thứ 6 ngày 13: Là hên hay là xui?

Vào ngày này, đại đa số mọi người đều cho rằng mọi thứ đều trở nên xui xẻo hơn so với ngày bình thường. Một nghiên cứu trên một tạp chí y học của Anh đã so sánh tỉ lệ tai nạn ô tô trên hai thứ sáu: ngày 6 và ngày 13, đã cho ra một kết quả khá bất ngờ. Mặc dù người ta có xu hướng hạn chế lái xe  vào ngày 13 thứ sáu nhưng tỉ lệ tai nạn, số ca nhập viện do tai nạn ô tô lại cao hơn ngày thứ sáu bình thường một cách đáng kể.

Vào thứ sáu ngày 13 trong tháng, rất nhiều người mê tín dị đoan đã từ chối đi làm, từ chối các bữa tiệc tại nhà hàng và tất nhiên, sẽ không bất kì ai chọn ngày này để tổ chức hôn lễ. Việc người ta “kì thị” con số này thể hiện ở rất nhiều việc như những tòa cao ốc không có tầng 13, các bệnh viện không có phòng số 13, các sân bay không có cổng đón khách số 13, trên các máy bay không có ghế ngồi số 13, ca bin số 13 cũng không xuất hiện trên tàu thủy…

Thứ 6 ngày 13: Là hên hay là xui?

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây lại là ngày may mắn nhất, và con số 13 là con số may mắn, liên quan với các vị Nữ thần vĩ đại. Một năm, số vòng quay của mặt trăng quanh trái đất được tính ra co số 13; ở Isarel, 13 là một số thánh; ở Ai Cập, người ta phân cuộc sống thành 13 giai đoạn và con số cuối cùng đại diện cho cái chết – một sự chuyển đổi sang một cuộc sống đời đời mãi mãi; con số 13 được cho là mang nhiều yếu tố âm, khả năng sinh sản đại diện cho phái nữ khi ở Trung Quốc, người ta cho rằng khi phụ nữ làm bánh trung thu, thì chắc chắn sẽ có 13 chiếc bánh trên đĩa.  

Thứ 6 ngày 13: Là hên hay là xui?

Một số nhà khoa học đã hướng đến giả thiết rằng mọi người bị ám ảnh quá nhiều bởi nó, nỗi sợ này như một kiểu “tự kỉ ám thị” vậy. Lời khuyên tốt nhất được đưa ra là vào những ngày này, chúng ta nên hướng những suy nghĩ tiêu cực sang tích cực để giảm bớt căng thẳng và phòng tránh tai nạn.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn