Thường xuyên tắt ứng dụng sẽ khiến máy iOS hao pin hơn

10/04/2014, 08:55 GMT+07:00

Có một thói quen mà người dùng iOS mặc định cho là đúng: thường xuyên đóng các ứng dụng chạy đa nhiệm để giúp máy tiết kiệm pin hơn

Thói quen tắt các ứng dụng đang chạy đa nhiệm trên các máy iOS sẽ làm máy hao pin hơn chứ không tiết kiệm như bạn nghĩ.

Xem thêm:

> Cô gái mắc kẹt vì nhảy xuống cống để giải cứu... iPhone
> Rò rỉ bản thiết kế iPhone 6 có kích thước "khủng"
> Lỗi nóng máy có thể khiến iPhone 5s bị cong


	
	Đừng làm công việc trên thường xuyên!​
Đừng làm công việc trên thường xuyên!​

Có một thói quen mà người dùng các thiết bị iOS mặc định cho là đúng, đó là: phải thường xuyên đóng các ứng dụng đang chạy đa nhiệm để giúp máy tiết kiệm pin hơn, bởi chúng ta đều nghĩ rằng máy sẽ được giải phóng và ít hoạt động hơn, từ đó lượng pin tiêu hao sẽ giảm. Tuy nhiên, có vẻ như điều này là không logic, và thậm chí là sai hoàn toàn. Để các bạn hiểu rõ hơn, một cựu nhân viên của Apple - từng làm việc ở quầy kỹ thuật Genius Bar, Scotty Loveless, đã chỉ ra rằng:

Cuối cùng, nếu bạn sống ở nơi có cửa hàng Apple, hãy đến đó và nhờ đội ngũ kỹ thuật của Genius Bar kiểm tra chi tiết vì sao máy mình lại hao pin nhanh.

Đúng vậy, khi đóng ứng dụng, có một điều bạn không biết đó là bạn đang thực sự khiến cho máy trở nên hao pin hơn khi bạn làm công việc này thường xuyên. Hãy để tôi nói cho bạn biết tại sao.

Khi đóng một ứng dụng nào đó, bạn sẽ loại bỏ ứng dụng đó ra khỏi bộ nhớ RAM của điện thoại. Trong khi đó là điều bạn nghĩ bạn muốn làm, thực sự thì không hề. Vì vào lần tới, khi bạn mở ứng dụng đó lên, thiết bị của bạn phải khởi chạy lại nó và đưa nó vào bộ nhớ RAM của máy một lần nữa. Và khi mà công việc mở ứng dụng, đóng ứng dụng diễn ra liên tục, thiết bị của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn khi mà chúng ta cứ để yên ứng dụng đó trong đa nhiệm. Hơn nữa, nên nhớ rằng nền tảng iOS sẽ tự động đóng ứng dụng khi máy cần thêm dung lượng nhớ, chính vì thế điều mà bạn đang làm (đóng ứng dụng thủ công) thực chất là điều mà thiết bị đã được lập trình để thực hiện. Hãy nhớ thêm một điều nữa: bạn là người sử dụng thiết bị, không phải là người lau dọn thiết bị.

Sự thật là, không phải tất cả ứng dụng trong chế độ đa nhiệm đều đang hoạt động: iOS sẽ "đóng băng" các ứng dụng mà bạn vừa đóng, để nó có thể sẵn sàng khi bạn mở ra lại. Trừ khi bạn kích hoạt chức năng "Background App Refresh" (tính năng cho phép một số app chạy nền, xuất hiện từ iOS 7 trở đi), ứng dụng của bạn sẽ không được phép hoạt động khi ở chế độ đa nhiệm, tất nhiên là trừ một số dịch vụ được cho phép tự động chạy nền như khi ta chơi nhạc, dịch vụ định vị vị trí, thu âm, hay một số trường hợp ngoại lệ như kiểm tra cuộc gọi VOIP từ app như Skype. Tất cả các trường hợp ngoại lệ đó sẽ không âm thầm chạy, nó sẽ hiển thị một thanh thông báo ở phía trên để nhắc nhở cho người dùng biết.

Cuối cùng, Loveless cũng không quên chia sẻ một số thủ thuật giúp chúng ta tiết kiệm pin trên các máy chạy iOS 7.

  1. Tắt chức năng định vị, tắt chức năng cho phép chạy nền (Background App Refresh) của Facebook
  2. Tắt chức năng Background App Refresh với những ứng dụng mà bạn không dùng, hay ít dùng (Settings -> General -> Background App Refresh)
  3. Không thường xuyên tắt các ứng dụng đang chạy đa nhiệm một cách thủ công (như trên)
  4. Fetch email thay vì để chế độ Push email
  5. Tắt thông báo với các ứng dụng bạn không dùng (Settings -> Notification Center)
  6. Tắt mức độ hiển thị phần trăm pin (Settings -> General -> Usage -> Battery Percentage)
  7. Khi ở vùng có sóng mạng yếu, bật chế độ máy bay.