Cảnh báo: "Mê" đi giày cao gót coi chừng bị vô sinh

17/04/2018, 08:06 GMT+07:00

"Những cô gái thường xuyên sử dụng giày cao gót sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh con, cùng với đó là những cơn đau và nhiều vấn đề khác nữa khi làm mẹ.

Giày cao gót luôn mang một sức hấp dẫn không thể chối từ. Thế nhưng bạn có biết rằng chính những món đồ được ưa chuộng đến như vậy lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe không?

Giày cao gót là món đồ luôn mang lực hấp dẫn cực kì mạnh mẽ, được ưa chuộng bởi tất cả mọi người. Chẳng ai có thể khước từ một đôi giày cao gót lung linh giúp tôn dáng và gần như phù hợp với mọi loại trang phục. Thế nhưng, hãy dè chừng bởi món đồ cực kì quen thuộc này lại có thể đem đến cho bạn những rủi ro liên quan đến sức khỏe đấy.


Những đôi giày cao gót luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với tất cả chị em phái đẹp
Những đôi giày cao gót luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với tất cả chị em phái đẹp

Theo một số nghiên cứu được đưa ra, thì nếu bạn thường xuyên sử dụng nhưng đôi giày với phần gót cao trên 12 cm, tư thế cơ thể của bạn sẽ bị biến dạng với một mức độ không hề nhỏ chút nào. Sự biến dạng này sẽ ảnh hưởng tới mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm hệ sinh sản và đặc biệt là tử cung.

Tiến sĩ Sagarika Aggarwal, một chuyên gia trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm cho biết việc mang giày cao gót quá thường xuyên có thể gây ra những tác động có hại đối với tư thế cơ thể. Tư thế mất cân bằng sẽ dần khiến cho các cơ quan sinh sản, trong đó có tử cung khó hoặc phục hồi chậm hơn về mặt sinh lý, từ đó gây ra những đau đớn khi bạn "đến kỳ", khiến bạn luôn cảm thấy đau rát mỗi khi làm "chuyện ấy" và gặp nhiều vấn đề khác liên quan tới việc sinh sản.


Ai cũng muốn chọn cho mình những đôi giày với gót cao để tôn dáng và "ăn gian" một chút chiều cao
Ai cũng muốn chọn cho mình những đôi giày với gót cao để tôn dáng và "ăn gian" một chút chiều cao

Với những cô gái trẻ, nhất là những người bước vào tuổi dậy thì, bắt đầu có những thay đổi cả về sinh lý lẫn tâm lý thì giày cao gót có một lực hấp dẫn không hề nhỏ với họ. Tuy nhiên, những cô gái cũng nên đặc biệt chú ý tới thói quen sử dụng giày cao gót của mình.

Lí do là bởi khi sử dụng những đôi giày với phần gót cao, tư thế của cơ thể sẽ thay đổi, áp lực lên các khung xương chậu sẽ lớn hơn, các cơ quan trong khoang khung chậu sẽ bị đè ép lại. Quá trình co thắt khung chương chậu có thể gây hại tới các cơ quan và ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng sinh sản. Thêm vào đó, tư thế cơ thể không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cột sống của bạn.


Tuy nhiên, hãy cẩn thận bởi chính những đôi giày đang khiến cho bạn gặp nhiều rủi ro về sức khỏe đấy
Tuy nhiên, hãy cẩn thận bởi chính những đôi giày đang khiến cho bạn gặp nhiều rủi ro về sức khỏe đấy

Tiến sĩ Archana S.Ayyanathan, một bác sĩ phụ khoa với nhiều năm kinh nghiệm cũng chia sẻ thêm: "Những cô gái thường xuyên sử dụng giày cao gót sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh con, cùng với đó là những cơn đau và nhiều vấn đề khác nữa khi làm mẹ."

Nguyên nhân phổ biến khác gây đau đớn khi bạn "đến kì" hay khi quan hệ tình dục chính là do những đôi dày cao gót. Việc đi giày quá cao khiến cho hệ thống dây chằng hỗ trợ tử cung bị suy yếu dần, khả năng sa tử cung tăng lên dẫn tới việc bạn sẽ khó mang bầu hoặc khó sinh con hơn. 

Những lưu ý về giày dép trong thời kì mang thai để giúp cho các mẹ bầu có đôi chân khỏe mạnh:

- Chọn những loại giày thoải mái, vừa vặn với chân, có thể chọn những đôi giày có quai sau, dây đeo hoặc ren

- Nếu sử dụng giày cao gót thì chỉ chọn những đôi với độ cao gót từ 3 cm trở xuống. Điều này sẽ giúp cho đôi chân của bạn được giảm bớt áp lực về sức nặng của cơ thể.

- Không di giày có gót quá cao và quá nhọn, tránh bắt chéo chân khi ngôi xuống

- Thường xuyên tập một vài động tác chân nhẹ nhàng, nhằm làm giảm phù nề trên chân cũng như ngăn ngừa chuột rút trong thời kì mang thai.

Nguồn: The Women Journal