Thưởng Tết 2020 ở Hải Phòng: Chỗ cả trăm triệu, chỗ lại vài chục nghìn

23/12/2019, 21:30 GMT+07:00

Chỉ còn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên Đán, tại thời điểm này, điều mà nhiều người đang mong chờ chính mức thưởng sẽ được nhận trong dịp lễ này.

 
Thưởng Tết là điều mà nhiều người lao động đều mong chờ mỗi dịp cuối năm (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Thưởng Tết là điều mà nhiều người lao động đều mong chờ mỗi dịp cuối năm (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Ông chủ mua 13 chiếc "xế sang" làm quà thưởng Tết cho nhân viên​

Hải Phòng thưởng Tết: Chênh lệch nhiều giữa các doanh nghiệp

Mới đây nhất, Sở Lao động Thương Binh và Xã hội Hải Phòng đã công bố báo cáo về tình hình thưởng Tết Canh Tý 2020, trong đó điều khiến nhiều người chú ý là sự chênh lệch lớn về mức tiền thường giữa các doanh nghiệp. Theo đó, mức thưởng cao nhất tại khu vực này là 170 triệu đồng, tuy nhiên lại có nơi, người lao động chỉ được thưởng có 30.000 đồng. 

Căn cứ vào báo cáo của 4.461 doanh nghiệp đang hoạt động tại địa bàn thì Công ty Cổ phần Cảng dịch vụ dầu khí Đ.V đang có mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất là gần 48 triệu đồng. Trong khi đó, người lao động tại Công ty TNHH Đ.H. nhận thưởng thấp nhất là 30.000 đồng.

 
Mức thưởng cao nhất mà doanh nghiệp Hải Phòng thưởng cho người lao động lên tới 170 triệu đồng (Ảnh minh họa: Infonet)
Mức thưởng cao nhất mà doanh nghiệp Hải Phòng thưởng cho người lao động lên tới 170 triệu đồng (Ảnh minh họa: Infonet)

>>Đừng bỏ lỡ: Những kiểu thưởng Tết "bá đạo" của sếp khiến nhân viên á khẩu​

Với thưởng Tết Âm lịch, Xí nghiệp may xuất khẩu Hải Phòng thưởng thấp nhất, với số tiền 200.000 đồng, trong khi doanh nghiệp thưởng cao nhất là Công ty Xi măng C. Hải Phòng với mức thưởng 170 triệu đồng. 

Nhận định về tình hình thưởng Tết 2020, Sở LĐ - TB - XH Hải Phòng cho rằng số tiền thưởng dịp Tết Dương lịch năm nay không có nhiều biến động lớn so với các năm trước đó, do các doanh nghiệp đều không quá chú trọng tới dịp nghỉ ngắn ngày này. Tuy nhiên, số tiền thưởng Tết Âm lịch lại được tăng lên, và người lao động hầu hết được nhận mức thưởng tháng lương thứ 13.

 
Có nơi người lao động chỉ được nhận 30 nghìn đồng tiền thưởng Tết (Ảnh chụp màn hình)
Có nơi người lao động chỉ được nhận 30 nghìn đồng tiền thưởng Tết (Ảnh chụp màn hình)

Theo thống kê, số tiền lương bình quân trong năm 2019 của người lao động ở Hải Phòng là hơn 7,8 triệu đồng/người/tháng, tăng tới 13,4% so với cuối năm trước. Tiền lương của một người lao động làm việc trong doanh nghiệp nhà nước là hơn 7,5 triệu đồng/người/tháng, người làm trong doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước là gần 9 triệu đồng/người/tháng, còn doanh nghiệp FDI là trên 9,6 triệu đồng/người/tháng.

CĐM chờ mong tiền thưởng Tết của mình

Ngay sau khi được chia sẻ, thông tin về số tiền thưởng Tết của người lao động tại Hải Phòng đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm không nhỏ của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra khá bất ngờ khi có nơi được thưởng tới cả trăm triệu đồng, trong khi một số khác lại thể hiện sự chờ mong với con số mà bản thân sẽ nhận được trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về mức thưởng Tết nói trên (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về mức thưởng Tết nói trên (Ảnh chụp màn hình)

"Nghe được thưởng tới cả chục triệu, trăm triệu mà ham. Ước gì mình cũng được như vậy".

"Biết được tiền thưởng của các doanh nghiệp ở Hải Phòng, chứ các doanh nghiệp ở Hà Nội thì thời điểm này vẫn là một ẩn số".

Thưởng Tết: Tiền hay hiện vật?

Bộ luật Lao động sửa đổi 2019 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2021, việc thưởng Tết cho người lao động sẽ có nhiều điều khác biệt, mà một trong số đó là việc có thể quy đổi phần thưởng thành hiện vật.

 
Các doanh nghiệp có thể chọn thưởng Tết cho người lao động bằng tiền hay bằng hiện vật (Ảnh minh họa: Đời sống Pháp luật)
Các doanh nghiệp có thể chọn thưởng Tết cho người lao động bằng tiền hay bằng hiện vật (Ảnh minh họa: Đời sống Pháp luật)

>>Bạn có biết: Giáo viên ở Sài Gòn được thưởng Tết hơn 30 triệu đồng​

Quy định mới đưa ra cho phép các doanh nghiệp được mở rộng hình thức thưởng của mình, bao gồm cả thưởng Tết bằng hiện vật hoặc bằng dịch vụ. Mức thưởng vẫn sẽ được dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cùng với đó là mức độ hoàn thành công việc của người lao động tại doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, từ trước khi quy định nói trên được đưa ra thì đã có kha khá doanh nghiệp sử dụng hình thức thưởng bằng hiện vật hay dịch vụ cho người lao động của mình. Năm 2013, một doanh nghiệp may mặc tại Hà Nội đã thưởng cho mỗi nhân viên của mình 70 cái quần đùi trong dịp Tết, hay như một doanh nghiệp sản xuất gạch thì lại thưởng 200 viên gạch cho công nhân ăn Tết. Thậm chí, một doanh nghiệp còn thưởng cho người lao động của mình 10 bịch giấy vệ sinh với trị giá 300.000 đồng.

 
Một số công ty lựa chọn hình thức thưởng Tết bằng hiện vật cho người lao động (Ảnh minh họa: VTC News)
Một số công ty lựa chọn hình thức thưởng Tết bằng hiện vật cho người lao động (Ảnh minh họa: VTC News)

Đứng ở góc độ của những người lao động, chắc hẳn chẳng ai muốn mang về hẳn 70 chiếc quần đùi, hay thậm chí cả trăm viên gạch để xếp xó. Mặc dù các hiện vật được thưởng đều có giá trị, tuy nhiên không phải lúc nào người ta cũng có thể quy đổi chúng ra thành tiền mặt để có thể sử dụng. Với các hiện vật mà công dụng không phù hợp với mục đích, yêu cầu của người được nhận, thì phần thưởng đó thậm chí còn khiến cho người lao động cảm thấy khó chịu nhiều hơn là vui mừng.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Mỗi dịp Tết đến, một trong những thông tin được nhiều người quan tâm chính là tình hình thời tiết trong các ngày nghỉ lễ.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dịp Tết Nguyên Đán 2020 có thể sẽ chìm trog rét đậm.

Khoảng 2 tháng đầu năm 2020, miền Bắc sẽ có thể đón nhận từ 3- 5 đợt không khó lạnh tràn về, gây ra tiết trời lạnh giá, thậm chí là có mưa phùn đúng chất mưa xuân.

Ngoài ra, khu vực trung du miền núi Bắc Bộ cần đề phòng xuất hiện các hiện tượng băng giá, sương muối gây ảnh hưởng tới vật nuôi và cây trồng.