Ai tiểu bậy coi chừng: Vừa nộp phạt, vừa tự tìm nước… dội chiến trường

09/02/2017, 15:00 GMT+07:00

Nhờ áp dụng biện pháp thưởng phạt hợp lí, cùng với sự kiên quyết của chính quyền địa phương đã giúp phố phường trở nên xanh, sạch, đẹp hơn rất nhiều.

Vừa nộp phạt, vừa phải tìm nước rửa sạch khi tiểu bậy

Ngày 8/2, đội quản lí trật tự đô thị Q.1, TP. HCM tiếp tục ra quân xử lí các hành vi gây mất vệ sinh đường phố như xả rác, nước thải và tiểu bậy theo Nghị định 155. Đoàn đã đi kiểm tra các trục đường trung tâm chính như Tôn Đức Thắng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đinh Tiên Hoàng, Chu Mạnh Trinh, Lê Thánh Tôn, Lê Duẩn,… và khu vực công viên 30/4.

Tại đường Hai Bà Trưng, đoạn gần đường Tôn Đức Thắng, đoàn đã phát hiện ra một trường hợp vi phạm tiểu bậy nơi công cộng là ông N.V.C. Theo đó, ông C. bị đoàn bắt gặp khi đang tiểu bậy ngay tủ cáp viễn thông và ghi hình lại. Sau đó, ông C. bị lập biên bản ngay tại chỗ và phải đi xin nước của người dân gần đó để rửa sạch nơi đã gây bẩn.


Ông C. phải đi xin nước của người dân gần đó để rửa sạch nơi đã gây bẩn. (Ảnh: TTO)
Ông C. phải đi xin nước của người dân gần đó để rửa sạch nơi đã gây bẩn. (Ảnh: TTO)

Ban đầu, ông C. còn chống chế vì do có nhu cầu đi vệ sinh nhưng không tìm được nhà vệ sinh công cộng nên mới “làm đại”. Tuy nhiên, khi lực lượng kiểm tra chỉ nhà vệ sinh công cộng chỉ cách đó vài trăm mét, thì ông C. đã hết đường chối cãi và chấp nhận kí vào biên bản xử lí. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng xử lí thêm một vài trường hợp vi phạm khác người buôn bán hàng ăn, uống xả rác ra đường trên đường Chu Mạnh Trinh, Hai Bà Trưng.


Ông C. đã chấp nhận kí biên bản xử phạt khi không còn gì để chống chế. (Ảnh: TTO)
Ông C. đã chấp nhận kí biên bản xử phạt khi không còn gì để chống chế. (Ảnh: TTO)

Theo nghị định 155 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (có hiệu lực từ ngày 1-2), hành vi tiểu tiện nơi công cộng bị phạt từ 1 triệu đồng tới 3 triệu đồng. Còn theo nghị định 167, hành vi xả nước thải ra lòng đường, vỉa hè bị phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Được biết, trong năm 2016, Q.1 đã phạt hơn 2.000 trường hợp liên quan đến các hành vi trên, nhưng theo mức phạt cũ chỉ 200.000 đồng/trường hợp. Từ đầu năm 2017 đến nay đã lập biên bản hơn 10 trường hợp vi phạm tương tự.

Trong đó, có 7 trường hợp đang được đội trật tự đô thị tham mưu cho UBND Q.1 ra quyết định xử phạt theo quy định mới, mức phạt tăng hơn chục lần. Việc ra quân xử phạt các hành vi vi phạm như trên đang được triển khai đồng loạt trên địa bàn 10 phường của Q.1.

Thưởng nóng cho người trình báo kẻ xả rác, tiểu bậy

Những ai sống hoặc thường xuyên đi qua một số con đường ở phường Sơn Kì, quận Tân Phú, TP.HCM sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt về vệ sinh môi trường ở khu vực này trong năm qua. Nhờ áp dụng biện pháp phạt nặng và nghiêm túc thực hiện của chính quyền cũng như người dân địa phương, mà nơi đây đã trở nên sạch đẹp đến bất ngờ.

Năm 2016, UBND phường Sơn Kì, quận Tân Phú đã tuyên truyền, kêu gọi người dân mạnh dạn trình báo chính quyền địa phương khi phát hiện có đối tượng xả rác bừa bãi trên đường. Ông Trần Thới Đông (Phó Chủ tịch UBND phường Sơn Kì) cho biết, mỗi trường hợp trình báo và xử phạt sẽ được thưởng nóng 500 nghìn đồng.


Người dân khi phát hiện có người xả rác, tiểu bậy nơi công cộng, việc đầu tiên là giữ người có hành vi vi phạm lại và báo lên phường. (Ảnh: Internet)
Người dân khi phát hiện có người xả rác, tiểu bậy nơi công cộng, việc đầu tiên là giữ người có hành vi vi phạm lại và báo lên phường. (Ảnh: Internet)

Theo đó, ông Nguyễn Sinh Chính (Cán bộ Quản lí đô thị phường Sơn Kì) chia sẻ về quy trình báo, xử lí và trao thưởng sẽ được thực hiện theo các bước như sau, người dân khi phát hiện có người xả rác, tiểu bậy nơi công cộng, việc đầu tiên là giữ người có hành vi vi phạm lại và báo lên phường. Sau đó, cán bộ phường sẽ xuống làm việc và lập biên bản xử phạt theo đúng quy định. Cuối cùng, người trình báo sẽ được trao thưởng.

Được biết, việc xả rác ở địa phương chủ yếu do những cơ sở may mặc thực hiện. Thế nên, phường đã yêu cầu các chủ cơ sở kí hợp đồng với điểm thu gom rác. Bên cạnh đó, phường Sơn Kì cũng gửi công văn đến các phường lân cận để vận động các cơ sở khác cùng thực hiện.

Mới đây, cán bộ phường Sơn Kì cũng được tập huấn về việc áp dụng quy định mới để thực hiện việc xử phạt theo Nghị định 155/2016. Ông Chính cho biết, hi vọng quy định mới về mức xử phạt sẽ đủ sức răn đe những đối tượng thường xuyên và cố tình vi phạm.

Cán bộ mặc thường phục ra quân phát hiện và xử lí trực tiếp các vi phạm

Không chỉ khuyến khích dân phát hiện và trình báo, mà cán bộ phường cũng cùng ra quân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Ông Hồ Quang Khải (Phường đội trưởng phường Sơn Kì) cho biết, ông cũng thường xuyên đi tuần tra để xử lí tình trạng xả rác bừa bãi.

Những người đổ rác trái quy định sẽ thường có biểu hiện dò xét tình hình xung quanh trước rồi mới thực hiện hành vi của mình. Thế nên, lực lượng tuần tra thường xuyên mặc thường phục đi kiểm tra quanh địa bàn phường mới có thể bắt tận tay và xử phạt được.


Những người dân từ nơi khác đến vẫn vô tư vi phạm. (Ảnh: Internet)
Những người dân từ nơi khác đến vẫn vô tư vi phạm. (Ảnh: Internet)

Được biết, hiện nay, người dân trên địa bàn phường đã nghiêm chỉnh chấp hành và cùng xây dựng môi trường sống sạch đẹp, lành mạnh. Nhưng việc xử lí còn gặp nhiều khó khăn do người dân ở nơi khác thiếu ý thức, vẫn cố tình vi phạm dẫn đến tình trạng xả rác bừa bãi. Để khắc phục điều này, UBND phường đã gửi băn bản cho Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thi thành phố để hỗ trợ tổng vệ sinh trên địa bàn và chi trả chi phí là 1 triệu đồng mỗi tháng.

Nhờ sự kiên quyết thực hiện của chính quyền địa phương và sự mạnh dạn phối hợp của người dân, mà khu vực phường Sơn Kì, quận Tân Phú được nhiều người khen ngợi về những con đường sạch đẹp.

Trên đây, là một số trường hợp điển hình mà các khu vực trên địa bàn TP.HCM đã ra quân kiểm tra và xử lí. Hi vọng rằng, khi Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 1/2/2017, người dân sẽ có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường sống.