Thương người khó khăn, nhiều chủ nhà sẵn sàng miễn tiền trọ

11:50 02/08/2021

Mới đây, tại quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, một chủ nhà trọ tên là Đặng Tuyết Hương, 45 tuổi đã quyết định miễn phí toàn bộ tiền phòng, điện, nước và tặng thêm mì gói, cá mòi cho người thuê nhà. Được biết, hành động của chị xuất phát từ tấm lòng thương người, với mong muốn có thể hỗ trợ phần nào cho bà con trong đợt dịch này.

 
Người phụ nữ tốt bụng sẵn sàng miễn phí tiền trọ cho bà con. (Ảnh: Vietnamnet)
Người phụ nữ tốt bụng sẵn sàng miễn phí tiền trọ cho bà con. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Vietnamnet, chị Hương có 21 phòng trọ, trong đó có 6 phòng dành cho người lao động ở, 15 phòng còn lại được chuyển đổi từ khách sạn cũ của gia đình thì dành cho sinh viên thuê với đầy đủ tiện nghi. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, hầu hết mọi người tại đây đã rơi vào cảnh thất nghiệp, nguồn thu nhập không còn nên cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu điều đó, chị Hương đã căn dặn mọi người trong nhà trọ phải nhắn ngay cho mình nếu có bất kỳ khó khăn gì.

Đáng nói, từ trước tháng 7, chị đã miễn phí tiền trọ cho những người đi công việc rồi kẹt lại Sài Gòn. Đồng thời, chị còn ân cần hỏi thăm rồi tặng quà cho mọi người.

Nhận được những món quà tình nghĩa đó, ông Nguyễn Văn Hoàng, 51 tuổi - một người đang ở trọ tại nhà chị Hương đã rất biết ơn, xúc động. Ông cho biết mình làm nghề chạy xe ôm, tuy nhiên từ khi TP.Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội đến nay thì bị thất nghiệp. Vợ ông làm giúp việc nhà theo giờ nên cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Suốt nhiều tháng qua, nguồn thu nhập của hai vợ chồng ông không còn, đang rầu rĩ không biết phải xoay sở ra sao thì nhận được tin chủ nhà trọ miễn phí tiền phòng, điện nước.

Chia sẻ trong vui sướng, ông nói: "Nghe cô chủ nói miễn phí tiền phòng và điện, nước tôi mừng chảy nước mắt. Giữa lúc dịch bệnh thế này mà cô chủ cho không vợ chồng tôi cả vài triệu đồng."

 
Nhiều người không khỏi xúc động khi được chị Hương giúp đỡ. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiều người không khỏi xúc động khi được chị Hương giúp đỡ. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngoài dãy nhà trọ, chị Hương còn sở hữu một nhà hàng lớn, tuy nhiên do dịch bệnh nên đã phải đóng cửa. Chính chị cũng là người bị ảnh hưởng bởi dịch, thế nhưng dù thế nào chị vẫn mong muốn được san sẻ bớt khó khăn cho mọi người.

Cũng theo chị cho biết, đa phần người thuê trọ tại đây đều là những người gặp khó khăn, không thể đi làm trong lúc dịch bệnh này. Số tiền chị đã tặng cho người thuê trọ, từ việc miễn phí 25 phòng ước tính lên đến khoảng 50 triệu đồng.

Chị tâm sự: "Tôi thấy bà con thất nghiệp, thiếu thốn trăm bề nên tự quyết định hỗ trợ tiền trọ, kèm điện, nước, để họ bớt gánh nặng trong cuộc sống, an tâm phòng chống dịch. Từ tháng 7, bắt đầu giãn cách xã hội, tôi đã miễn phí hoàn toàn tiền trọ, điện nước cho tất cả các phòng. Thấy dịch vẫn phức tạp, bà con thất nghiệp khó khăn nên tôi quyết định miễn phí đến hết tháng 9". Ngoài ra, chị cũng tặng bà con ở trọ nhiều gạo, nhu yếu phẩm, thùng mì...

 
Chị Hương đến tận phòng hỏi thăm mọi người. (Ảnh: Báo Xây Dựng)
Chị Hương đến tận phòng hỏi thăm mọi người. (Ảnh: Báo Xây Dựng)

Không chỉ chị Hương, rất nhiều chủ nhà trọ khác cũng muốn san sẻ khó khăn cho những người lao động nghèo, học sinh sinh viên. Điển hình như tại TP.Thủ Đức, hàng loạt chủ nhà trọ trên địa bàn đã đồng loạt giảm tiền thuê phòng nhằm chia sẻ nỗi lo cơm áo gạo tiền của người lao động gặp khó khăn trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo Tuổi Trẻ, gia đình ông Dương Ngọc Điệp (46 tuổi), một chủ nhà trọ có 20 phòng ở đường 43, phường Hiệp Bình Chánh cũng là một trong số đó. Ngay khi dịch bệnh bùng phát, ông đã tự động giảm tiền trọ cho người lao động. Ông nói: "Đợt dịch này tôi cũng giảm mỗi phòng 300.000 đồng, riêng phòng nào có người thất nghiệp tôi giảm 500.000 đồng. Tuy không nhiều nhưng cũng giúp người ta vượt qua khó khăn."

Hay như ông Trần Đình Quân, người có 2 căn nhà trên đường Tam Bình cũng rất nhiệt tình hỗ trợ bà con. Vợ chồng ông cho biết mình rất đồng cảm với nỗi vất vả, khó khăn của những người thuê nhà, vì vậy trong đợt dịch này gia đình ông cũng chủ động tìm cách giúp đỡ họ.

Ông nói: "Của ít lòng nhiều, lúc khó khăn như vậy người ta mới cần đến mình, cho nên tôi giảm tiền nhà cho người ta. Mỗi đợt dịch thì tôi hay chủ động gợi ý giảm tiền nhà cho người thuê luôn, hoặc hỏi người ta có trả mặt bằng lại để đỡ tiền nhà hay không".

 
Ông Quân chủ động đăng ký giảm tiền phòng cho những người gặp khó khăn do dịch bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Ông Quân chủ động đăng ký giảm tiền phòng cho những người gặp khó khăn do dịch bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Quả thật, dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con, nhất là những người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, họ đã nhận được rất nhiều tình yêu thương, giúp đỡ từ các doanh nghiệp, những nhà hảo tâm. Qua đó mới thấy tinh thần đoàn kết, lá lành đùm lá rách của nước ta mạnh mẽ đến nhường nào.

Mong rằng thời gian tới, sự đồng lòng của cộng đồng sẽ được phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong việc phòng chống dịch bệnh, từ đó sớm quay trở lại cuộc sống bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TÂM SỰ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ GỬI TẶNG MỖI NGƯỜI HỒI HƯƠNG 500.000 ĐỒNG

Theo Sức khoẻ và Đời sống, người phụ nữ ăn mặc giản dị, đi dép tổ ong đứng phát tiền cho đoàn người về quê tránh dịch tại quốc lộ 1A chính là chị T.H., 43 tuổi, ở phường Phan Hưng, TP.Phan Thiết, Bình Thuận. Theo chị chia sẻ, chỉ trong 2 ngày 30 và 31/7, chị H. đã phát tổng cộng 190 triệu đồng cho bà con trên đường hồi hương.

Số tiền này là khoản tích cóp của chị H. sau một khoảng thời gian bán hàng và tiết kiệm. Khi biết bản thân được nhiều người biết đến, chị cho biết mình không hề muốn như vậy, mà hành động ấy đơn giản chỉ xuất phát từ tấm lòng.

Chị cũng tâm sự thêm, từ nhỏ bản thân đã phải trải qua nhiều nỗi vất vả, khổ cực, vì vậy nên có sự đồng cảm rất lớn với những ai phải mưu sinh nơi đất khách quê người, nay lại rơi vào cảnh thất nghiệp vì dịch

Xem thêm tại đây