Thương hiệu Tây Ban Nha bị tố "đạo" ý tưởng của nhà thiết kế Việt

24/07/2020, 21:55 GMT+07:00

Mới đây, một vụ việc khiến dân mạng không khỏi xôn xao khi thương hiệu thời trang cao cấp của Tây Ban Nha bị tố ăn cắp ý tưởng của nhà thiết kế Việt Nam. Được biết, màn “vay mượn” này được "mổ xẻ" bởi một trang Instagram thời trang nổi tiếng có 2,1 triệu lượt follow.

Trang này cho rằng, từ hình thức đến phong cách của thương hiệu nổi tiếng của Tây Ban Nha đều rất giống với thiết kế của nghệ sĩ Việt Nam. Hiện vụ việc đang thu hút sự quan tâm lớn từ cư dân mạng và khiến họ tranh cãi không ngớt.

 
Trang Instagram nổi tiếng tố thương hiệu của Tây Ban Nha "vay mượn" ý tưởng của nhà thiết kế Việt. (Ảnh: Chụp màn hình).
Trang Instagram nổi tiếng tố thương hiệu của Tây Ban Nha "vay mượn" ý tưởng của nhà thiết kế Việt. (Ảnh: Chụp màn hình).

Thương hiệu đình đám của Tây Ban Nha bị tố “đạo” ý tưởng của nhà thiết kế Việt Nam

Theo đó, tài khoản Instagram thời trang nổi tiếng sở hữu 2,1 triệu lượt follow đã lên tiếng tố cáo thương hiệu đình đám của Tây Ban Nha “vay mượn” ý tưởng của nhà thiết kế Việt Nam. Được biết, bài viết này sau đó được nhà thiết kế Việt chia sẻ trên trang cá nhân với lời khẳng định phía thương hiệu này đã “lấy” ý tưởng của cô mà chưa được sự cho phép hay trao thêm bất kỳ quyền lợi nào.

Cũng theo bài đăng trên mạng xã hội về vụ việc thì nhà thiết kế Việt vốn đang chuẩn bị dự án để lấy bằng thạc sĩ tại Đức. Tác phẩm của cô lấy nguồn cảm hứng từ mẹ và văn hóa giao thông tại Việt Nam khi dùng những bộ quần áo sặc sỡ để bọc lên các phương tiện như xe máy, xe đạp. Đây cũng chính là tác phẩm được cho là thương hiệu Tây Ban Nha lấy để “vay mượn” ý tưởng với phong cách giống hệt, chỉ khác đôi chút là những bộ quần áo trên xe đến từ nhãn hàng này.

 
Các thiết kế của nhà thiết kế người Việt được trang Instagram đình đám đăng tải. (Ảnh: Chụp màn hình).
Các thiết kế của nhà thiết kế người Việt được trang Instagram đình đám đăng tải. (Ảnh: Chụp màn hình).

>> Xem thêm: Những thiết kế hàng hiệu na ná hàng chợ khiến dân tình xôn xao

Nhà thiết kế Việt từng được thương hiệu đình đám của Tây Ban Nha mời đến phỏng vấn

Được biết trước đó, khi tác phẩm của nhà thiết kế Việt gây chú ý trên mạng xã hội thì một nhà tuyển dụng của thương hiệu Tây Ban Nha kia đã mời cô đến phỏng vấn. Thời điểm đó, nhà thiết kế Việt đã gửi kèm hồ sơ nghệ thuật lẫn dự án của cô tới nhà tuyển dụng.

Tất nhiên, nhà thiết kế Việt đã rất vui mừng khi được hãng thời trang danh tiếng của Tây Ban Nha quan tâm nhưng khi buổi phỏng vấn kết thúc, phía thương hiệu không có động thái phản hồi hay email hợp tác. Trái lại không lâu sau đó, Instagram của nhãn hàng này đăng tải tấm ảnh có ý tưởng và phong cách giống hệt dự án của nhà thiết kế Việt.

Đáng nói hơn, tấm ảnh này lại không hề dẫn nguồn hay ghi cảm hứng lấy từ ai. Theo nhận định của trang Instagram sở hữu 2,1 triệu follow “bóc phốt” thương hiệu Tây Ban Nha thì đây là hành vi “ăn cắp” chất xám của người khác bởi tấm hình giống hệt đến từng chi tiết. Ngoài ra, trang này cũng đặt luôn vấn đề rằng, nếu không lấy cảm hứng từ nhà thiết kế Việt thì vì sao thương hiệu đình đám của Tây Ban Nha lại có thể nghĩ đến chuyện lấy quần áo bọc lên xe máy.

>> Có thể bạn quan tâm: Sốt với cô bé 6 tuổi trở thành nhà thiết kế cho thương hiệu nổi tiếng

Cư dân mạng tranh cãi trái chiều

Trước màn đấu tố thương hiệu thời trang đình đám của Tây Ban Nha “vay mượn” ý tưởng của nhà thiết kế Việt, cư dân mạng đã không ngừng xôn xao, bàn tán, cho rằng phía nhãn hàng kia nên có lời giải thích rõ ràng cho mọi người. Tất nhiên, nếu thực sự là “vay mượn” ý tưởng, phía thương hiệu nên có hành động bồi thường xứng đáng cho chủ nhân của thiết kế độc đáo này. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Dân mạng Việt phần lớn bênh vực nhà thiết kế. (Ảnh: Chụp màn hình).
Dân mạng Việt phần lớn bênh vực nhà thiết kế. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Hãng lớn dạo này ngộ ghê ta”.

- “Nhìn tấm hình của hãng copy phèn thật sự. Vẫn là hàng gốc đẹp hơn nhiều”.

- “Không hiểu sao hãng lớn mà copy trông quê thế”.

- “Chờ xem kết quả vụ này sao, hãng lớn kia mà không lên tiếng là không xong đâu”.

- “Giờ hãng lớn của Tây Ban Nha cũng phải đi đạo ý tưởng à thật là hết thuốc chữa”.

- “Chờ hãng lớn lên tiếng nào”.

 
Nếu so ra thì 2 tấm hình của nhà thiết kế Việt và thương hiệu của Tây Ban Nha không có nhiều khác biệt. (Ảnh: Instagram).
Nếu so ra thì 2 tấm hình của nhà thiết kế Việt và thương hiệu của Tây Ban Nha không có nhiều khác biệt. (Ảnh: Instagram).

>> Có thể bạn chưa xem: Coco Chanel: Ca sĩ phòng trà tới nhà thiết kế thời trang huyền thoại

Bị trang Instagram lớn “bóc phốt” lại được chính chủ thiết kế chia sẻ bài đăng về tố đạo ý tưởng, vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, hãng thời trang đình đám của Tây Ban Nha vẫn chưa có bất kỳ động thái nào cho thấy họ sẽ đưa ra lời giải thích. Hiện cư dân mạng vẫn đang chờ đợi thương hiệu lớn kia lên tiếng, đồng thời đưa ra lý do rõ ràng cho việc bị nghi ngờ “vay mượn” ý tưởng này.

ANH CHÀNG THIẾT KẾ THỜI TRANG NHÀ NGHÈO

Madaew, một chàng trai đến từ Thái Lan khiến nhiều người hâm mộ vì khả năng thiết kế các bộ trang phục “cây nhà lá vườn”.

Không cần cầu kỳ may vá, Madaew tận dụng hết những gì có thể để tạo nên những bộ trang phục đẹp mắt nhất.

Anh có thể sử dụng từ lá cây, quả, những thứ đơn giản như chiếu, nồi xoong, chậu, hay lưới đánh cá để làm thành trang phục.

Đặc biệt, chàng trai nhờ tài thiết kế “cây nhà lá vườn” của mình mà nhận được rất nhiều sự mến mộ của cư dân mạng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!