Thưởng 1 tỷ đồng cho ý tưởng chống kẹt xe ở Đà Lạt

27/01/2021, 14:05 GMT+07:00

Trước tình trạng Đà Lạt thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc trong các dịp lễ, Tết, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định tổ chức cuộc thi tuyển ý tưởng chống kẹt xe tại thành phố ngàn hoa.

Giải thưởng cho ý tưởng hiệu quả nhất lên đến 1 tỷ đồng. UBND tỉnh cũng đưa ra các yêu cầu cụ thể cho các giải pháp đó là phải khả thi, thân thiện với môi trường cũng như phù hợp với tình hình trong tương lai...


Khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt thường xuyên rơi vào cảnh tắc đường (Ảnh: Thanh niên)
Khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt thường xuyên rơi vào cảnh tắc đường (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Đà Lạt đông đến ngộp thở ngày Tết khiến dân mạng ngỡ ngàng

Tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi tuyển ý tưởng chống kẹt xe ở Đà Lạt

Đà Lạt vốn được biết đến là thành phố mộng mơ với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Song nhiều năm trở lại đây, lượng du khách đổ về Đà Lạt nghỉ dưỡng, đặc biệt là những dịp lễ, Tết khiến đường phố vốn nhỏ hẹp rơi vào cảnh chặt chội. Cứ đến các dịp nghỉ lễ là giao thông phố núi lại trở nên hỗn loạn, nhất là vào giờ cao điểm.

Theo thông tin trên Zing, ngày 27/1, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết để giảm thiểu tình trạng kẹt xe ở Đà Lạt, địa phương đã ban hành kế hoạch thi tuyển ý tưởng chống ùn tắc giao thông ở xứ sở sương mù đến năm 2015, tầm nhìn trong vòng 14 năm tới (năm 2035).


Xe cộ chen chúc nhau tại Đà Lạt (Ảnh: Người lao động)
Xe cộ chen chúc nhau tại Đà Lạt (Ảnh: Người lao động)

Thông qua cuộc thi, chính quyền địa phương hy vọng tìm ra giải pháp giao thông hiệu quả nhất cho thành phố Đà Lạt. Ngoài ra còn giúp kết nối Đà Lạt với các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, một phần huyện Lâm Hà và tổ chức giao thông vận tải phù hợp.

>>Đọc thêm: Lũ lớn xuất hiện ở Đà Lạt khiến dân mạng lo lắng

Giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, hệ thống giao thông tại Đà Lạt có vai trò vô cùng cần thiết với đời sống cũng như kinh tế của địa phương. Vì thế, các ý tưởng phải có tính khả thi nhưng vẫn thân thiện với môi trường và đảm bảo mỹ quan đô thị. Quan trọng hơn cả là các giải pháp đưa ra phải phù hợp với đặc điểm tự nhiên, tình hình cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải cũng như kế hoạch phát triển trong tương lai của thành phố.

Tổng kinh phí cho cuộc thi là trên 2 tỷ đồng, trong đó cá nhân hoặc đơn vị có ý tưởng tốt nhất để giải quyết vấn đề ùn tắc cho thành phố ngàn hoa sẽ được nhận giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng.


CSGT xuống đường điều tiết giao thông tại Đà Lạt (Ảnh: Cổng thông tin du lịch Đà Lạt)
CSGT xuống đường điều tiết giao thông tại Đà Lạt (Ảnh: Cổng thông tin du lịch Đà Lạt)

>>Có thể bạn chưa biết: Chợ đêm Đà Lạt ngày 30/4 đông nghẹt người

Hiện UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Sở Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm thực hiện cuộc thi từ nay đến cuối năm 2021. Hy vọng với những nỗ lực này, tình hình giao thông tại Đà Lạt sẽ sớm được khắc phục.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐÀ LẠT SẼ LẮP ĐÈN XANH ĐÈN ĐỎ HẠN CHẾ TẮC ĐƯỜNG

Ngoài những cái tên như thành phố ngàn hoa, xứ sở sương mù thì Đà Lạt còn được biết đến là thành phố duy nhất trên cả nước không có đèn xanh, đèn đỏ. Tuy nhiên có thể trong tương lai Đà Lạt sẽ mất đi điểm độc đáo này khi UBND tỉnh Lâm Đồng đưa việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại Đà Lạt ra xem xét.

Trong văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Xây dựng được giao lựa chọn thời điểm thích hợp để lấy ý kiến người dân, chuyên gia, cán bộ,... về việc lắp đèn xanh đèn đỏ tại một số điểm có mật độ giao thông cao.

Xem thêm tại đây!