Thuốc Remdesivir: Niềm hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-19

13:45 14/02/2020

Tính đến ngày 13.2.2020, trên toàn thế giới đã có khoảng 60.000 người lây nhiễm bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra. Đứng trước thực trạng này, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng chạy đua trong việc tìm kiếm vaccine và thuốc điều trị. Vaccin có thể cần thêm thời gian, vì vậy thuốc điều trị cũng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Mọi người đang đặt nhiều kỳ vọng vào loại thuốc mang tên Remdesivir do công ty Gilead Science sản xuất và phát triển. Theo báo cáo của các nhà khoa học Trung Quốc đưa ra cho thấy trong phòng thí nghiệm, Remdesivir có khả năng ngăn chặn virus corona tiếp tục lây nhiễm cho các tế bào khác. Nhờ đó, tiếp thêm niềm hy vọng cho các nhà khoa học trong cuộc chiến chống lại nCoV.

 
Nhà khoa học của công ty Gilead Science
Nhà khoa học của công ty Gilead Science

>> Xem thêm: Vĩnh Phúc: 38 học sinh có biểu hiện ho, sốt đều âm tính với Corona

Ngày 26/1, một bệnh nhân bị nhiễm virus corona tại Mỹ thử sử dụng Remdesivir. Chỉ trong vòng 24 giờ, tình trạng của anh đã được cải thiện đáng kể: nhiệt độ cơ thể giảm từ 39.4 độ C còn 37.4 độ C. Chỉ số SpO2 được cải thiện lên đến 96%. Điều đáng nói là sau 5 ngày, anh đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, 1 ca ở Mỹ chưa đủ chứng minh hiệu quả của thuốc Remdesivir nên hiện tại đang được tiếp tục thử nghiệm trên người tại trung tâm Y tế Vũ Hán. Nếu thử nghiệm này thành công, nó sẽ trở thành phương pháp đầu tiên giúp điều trị hiệu quả đối với bệnh viêm phổi do virus corona gây nên (Covid-19).

Thuốc Remdesivir có hiệu quả trong phòng chống Covid-19?
Các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu để đưa ra thuốc điều trị

>> Có thể bạn chưa biết: Nhiều trường Đại học quyết định cho sinh viên nghỉ đến đầu tháng 3

Remdesivir được đánh giá an toàn khi sử dụng thuốc để chữa Ebola - căn bệnh từng hoành hành tại Tây Phi năm 2014. Trong thử nghiệm lâm sàng, thuốc cũng mang lại hiệu quả tích cực đối với chuột mắc bệnh SARS. Về mặt sinh học, mục tiêu điều trị của Remdesivir cho SARS tương tự như với nCoV.

 
Thử nghiệm thuốc Remdesivir phòng chống Covid-19 trên người
Thử nghiệm thuốc Remdesivir phòng chống Covid-19 trên người

Bên cạnh Remdesivir, các chuyên gia cũng đánh giá cao loại thuốc chloroquine có hiệu quả lâm sàng tốt với nCoV. Đây là loại thuốc chữa trị và phòng ngừa bệnh sốt rét an toàn và được sử dụng rộng rãi trong suốt 70 năm qua. 

Những thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Nguồn ảnh: Internet

Ngày 10/2, trên du thuyền của Nhật Bản đã ghi nhận 66 trường hợp bị nhiễm virus Corona. Thông tin này khiến không ít người hoang mang nhưng cũng có người thở phào nhẹ nhõm. Không ai khác chính là gia đình chị H. khi bị từ chối do vấn đề giấy tờ vào ngay phút chót, lúc chuẩn bị lên tàu...ĐỌC TIẾP

Cập nhật liên tục thông tin mới nhất về dịch Corona TẠI ĐÂY