Muốn những con dao của gia đình luôn sắc bén bạn phải học ngay các mẹo nhỏ này

26/04/2018, 19:00 GMT+07:00

Dao là một trong những dụng cụ nhà bếp rất phổ biến và quen thuộc, là công cụ đắc lực của những người làm nội trợ. Thế nhưng, dao dùng lâu ngày thường bị hoen gỉ, không còn sắc bén, phải xử lí chúng thế nào đây?

Trong khu bếp của mọi gia đình, chắc chắn không thể thiếu được những con dao. Dao cũng có nhiều loại, hình dáng, kích thước và mục đích sử dụng khác nhau. Không ít những bà nội trợ từng bực bội vì dao mới mua chẳng bao lâu đã cùn, gỉ, không dùng được. Hãy tham khảo những mẹo nhỏ sau, chắc chắn có thể giúp bạn tăng tuổi thọ cho những bộ dao của gia đình mình.


Những con dao bền đẹp sẽ giúp việc bếp núc của bạn trở nên thật dễ dàng
Những con dao bền đẹp sẽ giúp việc bếp núc của bạn trở nên thật dễ dàng

1. Bôi dầu ăn vào dao khi mới mua

Khi mới mua dao về, trước khi sử dụng khoảng 20 phút, hãy bôi lên một lớp dầu ăn. Đây là mẹo nhỏ mà các thợ dao làng Đa Sỹ thường mách cho những khách hàng của mình. Bởi làm vậy, khi sử dụng những chiếc dao thủ công, truyền thống bạn sẽ không cần lo lắng về việc chúng mau hoen gỉ.


Dầu ăn sẽ là vị cứu tinh nếu như bạn không muốn dao bị gỉ
Dầu ăn sẽ là vị cứu tinh nếu như bạn không muốn dao bị gỉ

2. Cất giữ dao khoa học

Vị trí cất giữ dao cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của chúng. Nếu bạn thường xuyên để dao lung tung, lộn xộn chung với các dụng cụ nhà bếp khác, lưỡi dao có thể bị va đập, xước, cong hoặc vênh. Bạn có thể bảo quản dao trong ngăn kéo, dùng các chiếc lưỡi nhựa bọc dao khi không sử dụng, hoặc những bản treo dao nam châm cũng là lựa chọn không tồi. Khay để dao, giá cắm cũng có vai trò tránh sự va chạm, cọ xát giữa các lưỡi dao, tuy nhiên cặn bẩn có thể lưu lại trong đó và bám sang con dao của bạn, và đó là lí do khiến bạn phải lau chùi, vệ sinh thường xuyên hơn.


Nhiều gia đình lựa chọn những chiếc giá để dao tiện lợi thế này đây!
Nhiều gia đình lựa chọn những chiếc giá để dao tiện lợi thế này đây!

3. Lau rửa đúng cách 

Thứ nhất, nên rửa dao bằng tay, bởi cho vào máy rửa bát sẽ khiến dao va chạm với các vật dụng khác, làm cho chuôi dao có thể bị lỏng, khó sử dụng. Thứ hai, nên rửa dao bằng nước rửa có nồng độ chất tẩy rửa nhẹ, tránh việc chúng trở thành nguyên nhân gây nên những vết xỉn màu trên dao. Sau khi rửa, bạn nhớ dùng khăn khô lau sạch, nếu không ẩm ướt sẽ là điều kiện để nấm mốc xuất hiện, dao nhà bạn sẽ sớm bị hoen gỉ.


Bạn có thể dùng một miếng bọt biển để bảo vệ dao như thế này!
Bạn có thể dùng một miếng bọt biển để bảo vệ dao như thế này!

4. Sử dụng dao đúng mục đích

Sử dụng dao đúng mục đích là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc bảo quản dao. Dao tuy có chung chức năng là thái, gọt nhưng không nên sử dụng chúng lẫn lộn. Mỗi loại dao có một chức năng chính riêng và nên sử dụng đúng chức năng của nó để đạt hiệu quả mong muốn. Bạn không nên lấy dao gọt hoa quả để chặt xương cứng hay lọc cá, thịt bởi đặc điểm của dao gọt hoa quả là mỏng, mềm và nhỏ, khi bạn đem chặt xương thì dễ làm cho dao bị mẻ, hơn nữa lại rất khó để thực hiện.


Dao cũng có rất nhiều loại đó nha!
Dao cũng có rất nhiều loại đó nha!

5. Mài dao thường xuyên

Dù là loại dao cao cấp đến mức nào, khi dùng lâu sẽ xảy ra hiện tượng bị cùn, bởi vậy muốn dao luôn sắc bén, bạn cần phải có thói quen mài dao thường xuyên. Cách thông dụng nhất mà hầu hết mọi gia đình đều làm là dùng đá mài.


Đá mài là sự lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình
Đá mài là sự lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình

Thông thường trên mặt các hòn đá mài bán sẵn thường có 2 mặt, một mặt thô ráp hơn và một mặt mịn hơn. Khi muốn mài dao sắc chúng ta nên bắt đầu với mặt thô ráp hơn. Hãy giữ lưỡi dao chếch nghiêng 20 độ, ấn nhẹ rồi mài dao khoảng 10 lần qua lại, sao cho toàn bộ một mặt lưỡi dao được được chà xát mạnh vào viên đá mài. Sau đó lật mặt bên kia của lưỡi dao và làm với thao tác tương tự. Cuối cùng, rửa sạch dao một lần nữa, lau khô và bảo quản như các hướng dẫn nêu trên là hoàn thành rồi.

6. Cách chữa các vết ố, gỉ trên dao

Khi dao bị gỉ, nếu không khắc phục mà tiếp tục sử dụng thì những gỉ sắt đó dẽ bám vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì thế, hãy tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.


Có những mẹo này dao của bạn sẽ thêm bền, đẹp
Có những mẹo này dao của bạn sẽ thêm bền, đẹp

- Dùng nước cốt chanh: Dùng bông gòn hoặc miếng vải bông sạch chấm vào nước cốt chanh chà vào vùng bị gỉ sét, sau đó dùng khăn ẩm đánh bóng lại, các vết ố, gỉ sẽ biến mất nhanh chóng.

- Khoai tây: Cắt củ khoai tây làm đôi, chà mạnh lên vùng bị gỉ sét rồi ngâm như vậy 5 phút, sau đó vẫn là dùng vải ẩm đánh bóng lại.

- Củ hành tây: Cắt củ hành tây ra rồi sát mạnh lên vùng bị gỉ sét, tuy đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng gừng tươi, rượu, baking soda,...với phương pháp tương tự. Hãy áp dụng những bí quyết này ngay để tiết kiệm một khoản chi phí đắt đỏ cho việc mua dao mới nhé!

Ảnh: Internet