Thuốc lá điện tử có hương liệu bị cấm tại nhiều nước như Mỹ, Ấn Độ...

19:30 26/09/2019

Mỹ đã ban hành lệnh cấm buôn bán và sử dụng các loại thuốc lá điện tử có mùi hương do có tới gần 400 người mắc bệnh phổi và tróng số đó có đã 6 người qua đời.

Thông tin mới được công bố chắc chắn sẽ khiến không ít các thanh niên hụt hẫng vì lí do có tới gần 400 người tại Mỹ mắc bệnh phổi và bị nghi do sử dụng thuốc lá có hương liệu nên nước này đã ban hành lệnh cấm với tất cả các loại thuốc lá điện tử. Tại Mỹ, có nhiều bang đã bắt đầu ban hành lệnh cấm này như Michigan, New York và sắp tới đây, độ tuổi được phép mua thuốc lá điện tử sẽ nâng lên mức 21 tuổi. 

>> Xem thêm: Tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ cao gấp 1,6 – 8 lần nếu có bố hút thuốc lá

 
Mỹ là nước cấm sử dụng thuốc lá điện tử và nâng mức tuổi được phép mua thuốc lá điện tử.
Mỹ là nước cấm sử dụng thuốc lá điện tử và nâng mức tuổi được phép mua thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử có thật sự "lành" như nhiều thanh niên vẫn mạnh miệng tuyên bố?

Thuốc lá điện tử là một dạng mô phỏng lại chức năng và hình dáng của thuốc lá thông thường, tuy nhiên thuốc lá điện tử có loại tạo khói ít và khói nhiều, chỉ sinh ra luồng hơi có mùi vị, mang lại cảm giác giống như thuốc lá thật. Nhiều nhà sản xuất quảng cáo lợi ích của nó có thể giúp cho một người "nghiện" bỏ dần thói quen hút thuốc lá thông thường mà không sinh ra bất cứ chất độc hại nào.

Trước đó, tại Việt Nam cũng có khá nhiều thanh niên bị ảnh hưởng bởi thuốc lá điện tử có chứa hương liệu. Nhiều thanh niên vì ham vui, do bạn bè rủ rê nên thường xuyên đặt mua online từ Mỹ để trải nghiệm những hương vị mới. Tuy nhiên, độ tin cậy của lời quảng cáo này vẫn chưa được kiểm chứng, đặc biệt những loại thuốc lá điện tử có mùi hương được chế biến bằng nhiều hương liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bán tràn lan trên thị trường.

 
Nhiều thanh niên tỏ ra "ngầu" khi sử dụng thuốc lá điện tử
Nhiều thanh niên tỏ ra "ngầu" khi sử dụng thuốc lá điện tử

Ngoài Mỹ, các nước đưa ra lệnh cấm sử dụng thuốc lá điện tử và ban hành hình phạt rất nghiêm cho những ai làm trái pháp luật là Thái Lan, Brunei, Malaysia... Ngày 18/9 vừa qua, chính phủ Ấn Độ cũng đưa ra quyết định cấm hoàn toàn mọi hoạt động xuất nhập khẩu, tiêu thụ, sản xuất, phân phối thuốc lá điện tử.

Theo tiến sĩ Mark L. Rubinstein, dù là bất kì loại khói thuốc ở dạng nào đi chăng nữa cũng đều rất độc hại cho người hút và cả những người xung quanh. Nhiều "thanh niên" tỏ ra khá ngỡ ngàng và bất ngờ về tác hại của thuốc lá điện tử. Các cuộc tranh luận hai chiều cũng bùng nổ trên mạng xã hội suốt một thời gian dài, nhiều ý kiến cho rằng tất cả các loại thuốc đều nên cấm chứ không chỉ riêng gì thuốc lá điện tử, nhưng cũng có người lại bảo vệ việc sử dụng sản phẩm này và đưa ra lí lẽ thuyết phục CĐM.

 
Ấn Độ đã cấm hoàn toàn về loại thuốc lá điện tử
Ấn Độ đã cấm hoàn toàn về loại thuốc lá điện tử

>> Đừng bỏ lỡ: ​Căn bệnh ung thư phổi ác tính, tỷ lệ tử vong khá cao

CĐM: "Ước gì ở Việt Nam cũng cấm thuốc lá"

Không chỉ các thanh niên đang sinh sống tại Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan mà ngay ở Việt Nam cũng có nhiều ý kiến trái chiều về lệnh cấm sử dụng thuốc lá điện tử. Phần lớn các thanh niên đều ủng hộ việc cấm buôn bán và sử dụng loại thuốc lá này vì hít phải khói vẫn khiến họ bị choáng váng vì mùi hương quá nồng nặc. 

Thuốc lá điện tử có hương liệu bị cấm tại nhiều nước như Mỹ, Ấn Độ...

 
Ý kiến CĐM
Ý kiến CĐM

"Mình không ghét loại này, nhưng mình ghét mấy cái thể loại cầm cái này hút giữa quán cà phê, quán nhậu đông người, có mình nó ngồi phì phèo như cái ống khói, có thể tới các quán cà phê vape để hút cùng các đồng khói cho lịch sự cũng được mà ???"

"Cấm là đúng. Tao mong sau này sẽ cấm toàn thế giới luôn, đóng cửa hết các công ty thuốc lá đi. Từ thuốc lá điện tử đến thuốc lá truyền thống"

"Chỉ mong cấm hết toàn thế giới, lũ này gây ảnh hưởng mọi người xung quanh"

"Thì dùng những loại không mùi là được chứ sao phải cấm"

"Mấy anh em hút để bỏ thuốc lá giờ lại phải chuyển quay về hút thuốc lá sao?"

>> Có thể bạn chưa biết: Cảnh báo thuốc lá điện tử có thể nguy hại cho trái tim của người dùng

Mặc dù đây là mới lệnh cấm tại một số nước thế nhưng nhiều thanh niên Việt Nam cũng tỏ ra khá lo lắng nếu như một ngày Việt Nam cũng ban bố luật tương tự thế này. Dẫu biết rằng sinh ra thuốc lá điện tử để bỏ dần thói quen hút thuốc lá truyền thống nhưng với thống kê của Mỹ thì xem ra, việc loại bỏ tất cả thuốc lá là điều nên làm và cần thiết. Theo bạn thì việc cấm thuốc lá điện tử là nên hay không đây?

Ảnh: KSC/Pinterest

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất trên YAN nhé!

Thanh niên 16 tuổi suýt mất mạng vì sử dụng thuốc lá điện tử 100 lần/ngày

Vape hay còn gọi là thuốc lá điện tử được giới trẻ rất ưa chuộng trong những năm gần đây do có mùi thơm và khói "không độc hại". Tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp nguy hiểm chỉ vì thói quen sử dụng thuốc lá điện tử. Cụ thể, một thanh niên 16 tuổi đã suýt mất mạng do sử dụng thuốc lá điện tử quá nhiều, gần như phụ thuộc và "nghiện" loại thuốc lá này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!