Thuế xăng dầu quá cao, kiến nghị chỉ nên tăng tối đa 5.000 đồng/lít

20/06/2017, 14:44 GMT+07:00

Mới đây, Hiệp hội Xăng dầu kiến nghị mức thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng nâng từ 3.000 đồng/lít lên tối đa 5.000 đồng/lít.

Mới đây, bộ tài chính vừa ban biểu hành biểu khung thuế dự kiến, trong đó mức trần là 8.0000 đồng/lít. Nhận thấy mức thuế trên là quá cao nên Hiệp Hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị mức thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng nâng từ 3.000 đồng/lít lên tối đa 5.000 đồng/lít.

Hiệp hội xăng dầu đề nghị giảm mức trần từ 8.000 đồng/lít xuống 5.000 đồng/lít


Mức thuế trần mà Bộ Tài chính đưa ra cho mặt hàng xăng dầu ở mức 8.000 đồng/lít là quá cao. (Ảnh minh họa)
Mức thuế trần mà Bộ Tài chính đưa ra cho mặt hàng xăng dầu ở mức 8.000 đồng/lít là quá cao. (Ảnh minh họa)

Vừa qua, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) vừa tiếp tục có văn bản kiến nghị gửi đến Bộ Tài chính trình bày ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường gần đây.

Mặc dù, VINPA đồng tình với phương án tăng thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính. Hiệp hội cho rằng  việc tăng thuế nhằm đảm bảo trách nhiệm bảo vệ môi trường của cá nhân, tổ chức khi sử dụng các sản phẩm có tác động trực tiếp đến môi trường. Điều này hoàn toàn phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế của nước ta. Thế nhưng, biểu khung thuế dự kiến trong tờ trình (mức trần 8.0000 đồng/lít) của bộ Tài chính, theo VINPA cho rằng là quá cao.

Vì thế, VINPA kiến nghị mức thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng nâng từ 3.000 đồng/lít lên tối đa 5.000 đồng/lít; dầu diesel nâng từ 1.500 đồng/lít lên tối đa 3.000 đồng/lít; nhiên liệu bay từ 3.000 đồng/lít lên 5.000 đồng/lít và dầu madut từ 900 đồng/kg lên tối đa 3.000 đồng/kg.

Đối với xăng dầu sinh học, để khuyến khích sử dụng, VINPA đồng tình chọn phương án đối với sản phẩm phối trộn tỉ lệ 5%, mức thuế bằng 80% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng; đối với sản phẩm phối trộn ở mức 10%, mức thuế bằng 70% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng. Phương án trên được cho là tối ưu nhất trong số các phương án được đề xuất.

Mức thuế xăng dầu hiện nay là bao nhiêu?


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Hiện tại, khung thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu đang ở mức 1.000 - 4.000 đồng/lít và Bộ Tài chính dự kiến đề xuất Chính phủ báo cáo với Quốc hội để tăng khung thuế suất này lên 3.000 - 8.000 đồng/lít.

Trước đó, tại một hội thảo về xăng dầu được tổ chức ngày 16/5, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam lần nữa đồng tình với việc tăng thuế xăng dầu của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, Hiệp hội đề xuất với Bộ Tài chính rằng cần phải tính toán kỹ để điều chỉnh tăng thuế nội địa cho phù hợp với nền kinh tế hiện tại, tránh gây sốc cho người tiêu dùng.

Ai có quyền quyết định tăng thuế và lợi ích của việc tăng thuế là gì?

Theo bà Trần Xuân Hà, thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết  theo quy định, việc quyết định khung thuế suất thuế bảo vệ môi trường là do Quốc hội ban hành, còn mức thuế cụ thể là do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Đề cập đến lợi ích của việc tăng thuế xăng dầu, Thứ trưởng cho rằng đây là một khoản thu làm tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Khi thu được khoản này sẽ tạo điều kiện để cơ cấu lại nguồn thu ngân sách khi thuế nhập khẩu xăng dầu sẽ về 0%.


Mục đích của việc tăng thuế nhằm tăng ngân sách cho Nhà nước. (Ảnh minh họa)
Mục đích của việc tăng thuế nhằm tăng ngân sách cho Nhà nước. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, giá xăng dầu tại Việt Nam hiện đang được đánh giá ở mức thấp nhất so với các nước láng giềng là Lào và Campuchia. Vì vậy, theo Thứ trưởng , việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ giúp hạn chế tình trạng buôn lậu mặt hàng này qua biên giới.


Tăng thuế xăng dầu nhằm giảm tình trạng buôn lậu gần biên giới. (Ảnh minh họa)
Tăng thuế xăng dầu nhằm giảm tình trạng buôn lậu gần biên giới. (Ảnh minh họa)

Trước khi tăng thuế xăng dầu, thì các cơ quan nhà nước phải tính toán kỹ lưỡng mức thuế vừa tăng ngân sách cho quốc gia, vừa không ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp và người dân.

Ảnh: Internet