Ngày càng nhiều học sinh, sinh viên tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời", vì đâu nên nỗi?

30/04/2018, 08:00 GMT+07:00

Tính đến nay, đã có thêm hàng chục học sinh, sinh viên gia nhập Hội thánh Đức Chúa Trời. Theo chia sẻ của nhiều sinh viên bị dụ dỗ, Hội này đã có rất nhiều hình thức tinh vi hòng thu phục những người "trẻ người non dạ".

Những ngày qua, Hội thánh Đức Chúa Trời là chủ đề được dư luận vô cùng quan tâm. Tuy nhiên điều khiến mọi người chú ý đó là tổ chức này đã sử dụng nhiều hành vi lôi kéo, dụ dỗ người dân ở mọi độ tuổi tham gia, truyền bá những điều trái thuần phong mỹ tục, mê tín dị đoan. Thế nhưng, số người u mê, chìm đắm trong tổ chức này vẫn ngày một tăng. Đặc biệt, tầng lớp học sinh, sinh viên đang là đối tượng được tổ chức này chú ý và tìm mọi cách lôi kéo, thu phục.

Học sinh, sinh viên là đối tượng được "nhắm" đến hàng đầu

Theo thống kê, hiện nay trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) đã có 12 sinh viên (SV) tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời” (trong đó 2 SV đã ra trường, 2 SV đã thôi học). 

Theo đó, Ban giám hiệu trường ĐH Hồng Đức cũng đã tổ chức họp khẩn cấp, nhằm nắm bắt tình hình HS-SV với sự tham gia của Ban giám hiệu nhà trường, Phòng PA83 (Công an tỉnh Thanh Hóa), Ban chấp hành Đoàn trường, Công đoàn nhà trường, cán bộ giáo viên, đại diện SV đến từ các khoa… nhằm giúp các SV, đoàn viên, cán bộ giáo viên cảnh giác hơn trước những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng.


(Nguồn: VTC9)

Tương tự tại một số trường ĐH trên địa bàn TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật lưu ý rằng ở quận Thủ Đức đã xuất hiện nhóm người hay tập trung ở nơi có nhiều sinh viên để tuyên truyền và mời gọi tham gia các tổ chức tôn giáo, kinh doanh trái phép.

Tại ĐH ĐH Văn hóa (Hà Nội) cũng ra thông báo khẩn cho biết quanh trường, ký túc xá sinh viên... xuất hiện những người tự xưng là thành viên Hội Thánh Đức Chúa Trời. Vì thế, trường đã thông báo tới các giảng viên, sinh viên tránh tiếp xúc với người của hội này. 


Hội thánh Đức Chúa Trời đang hoành hành tại nhiều trường THPT và ĐH nhằm lôi kéo, dụ dỗ HS-SV tham gia (Ảnh: Internet)
Hội thánh Đức Chúa Trời đang hoành hành tại nhiều trường THPT và ĐH nhằm lôi kéo, dụ dỗ HS-SV tham gia (Ảnh: Internet)

Tại Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng GD&ĐT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố về việc ngăn chặn học sinh bỏ học tham gia Hội thánh Đức Chúa Trời.

Thông báo của cơ quan Công an và báo cáo của các trường: THPT Kim Sơn A, THPT Kim Sơn B và THPT Hoa Lư A, hiện có một số học sinh đã tiếp xúc và tham gia Hội thánh Đức Chúa Trời. Trong đó, THPT Kim Sơn B có 9 học sinh tham gia Hội. 

Riêng tại Thanh Hóa, ước tính có khoảng hàng trăm người gia nhập "Hội thánh Đức Chúa Trời", trong đó có nhiều sinh viên, giáo viên.

Trên đây chỉ là những trường hợp đã bị phát giác và được nhà trường, gia đình kịp thời vào cuộc ngăn cản. Chắc chắn còn rất nhiều trường hợp khác đang "ngấm ngầm" bị "Hội thánh Đức Chúa Trời" dụ dỗ mà không hề hay biết.

Thủ đoạn tinh vi, đánh trúng tâm lý yếu mềm của những người trẻ

Không chỉ có mặt ở các thành phố lớn, hiện hoạt động của Hội Thánh Đức Chúa Trời đã "vươn vòi bạch tuộc" ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Để lôi kéo người tham gia, các đối tượng truyền đạo thường tìm đủ mọi cách từ tổ chức hội thảo, các buổi từ thiện hoặc chia thành các nhóm nhỏ đến các điểm công cộng, trường học để tuyên truyền.


(Nguồn: Người lao động)

Trong cuộc điều tra của phóng viên báo Dân Trí, nữ sinh viên Trần Ngọc Minh (SN 1997, quê Yên Bái) chia sẻ cô đã từng bị dụ dỗ tham dự hội thảo sách từ một cô giáo thỉnh giảng. Tại đây, một nhóm người tự xưng là thành viên của Hội Thánh Đức Chúa Trời bắt đầu thay nhau giảng giải về sự màu nhiệm của hội thánh đồng thời lôi kéo nhóm sinh viên gia nhập tổ chức.

Để tuyên truyền, họ đưa ra các video, hình ảnh về chiến tranh, chết chóc, dịch bệnh… và cho biết đây là dấu hiệu của ngày tận thế sắp đến. Chỉ có tham gia đạo mới được cứu rỗi và thoát lên thiên đàng. Nhóm sinh viên này cũng được yêu cầu, sau khi dự hội thảo thì không được thắp hương, ăn đồ cúng lễ, phải dỡ bỏ bàn thờ đi.


Minh Ngọc và bạn bè từng bị đưa đến "hang ổ" của tổ chức này và nghe nhiều điều được cho là "kinh thánh" nhưng rất vô lý và phản khoa học. Ảnh: Dân Trí
Minh Ngọc và bạn bè từng bị đưa đến "hang ổ" của tổ chức này và nghe nhiều điều được cho là "kinh thánh" nhưng rất vô lý và phản khoa học. Ảnh: Dân Trí

Minh cùng một số bạn thấy hoạt động của tổ chức này có những yêu cầu phi lý, phản khoa học nên từ chối. Tuy nhiên sau đó, những người tự xưng là tín đồ của Hội Thánh Đức Chúa Trời, liên tục nhắn tin, đeo bám trước cổng trường để buộc Minh và nhóm sinh viên này trở lại hội thánh. Quá lo sợ, nữ sinh viên đã báo với nhà trường can thiệp thì sự việc mới kết thúc.

Có thể thấy, Hội này thường đánh mạnh vào những người đi một mình, và thường là phái nữ, học sinh sinh viên, vì yếu tâm lý, không vững tin. Đặc biệt, họ còn rất mềm mỏng, hỏi rõ thời gian để "nạn nhân" khó tẩu thoát. Họ thường đi từ một đến nhiều người, liên tục hỏi về thông tin, gia cảnh...


Một buổi truyền đạo trái phép của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" tại Hải Phòng (Ảnh do Công an Hải Phòng cung cấp)
Một buổi truyền đạo trái phép của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" tại Hải Phòng (Ảnh do Công an Hải Phòng cung cấp)

Chiêu bài của tổ chức này đánh khá trúng vào tâm lý bất thường của một số người dân - những người đang có suy nghĩ sai lầm trong đời sống hằng ngày. Kể cả đó là những người có học vấn, tri thức nhưng có thể trong đời sống đang vấp phải điều gì đó, mong muốn giải thoát cho mình nhưng họ lại chọn cách đi theo con đường mê tín chứ không phải là khoa học. Và họ gọi đó là tâm linh, nhưng thực ra đó là "u mê", mê tín.

Hơn thế nữa, người trẻ còn là những người thường có tâm lý tò mò trước những điều kì lạ trong cuộc sống. Vì vậy, trước những điều tổ chức này khơi gợi, giới trẻ sẽ muốn được lắng nghe tiếp, lâu dần chúng ăn sâu vào tâm thức và khiến nhiều người trở nên "mụ mị" không còn vững vàng trước những cám dỗ.

Sự thức tỉnh kịp thời

Qua nắm bắt của Phòng Công tác HS-SV, Trường ĐH Hồng Đức, một số sinh viên sau khi tham gia thấy việc tham gia Hội này vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, trái với đạo lý nên đã quay lại tiếp tục học tập. Đồng thời, những sinh viên này cho biết, đã cắt đứt hoàn toàn với các cá nhân dụ dỗ, lôi kéo tham gia.

Với một số học sinh "trót dại" dính dáng tới Hội thánh Đức Chúa Trời tại trường THPT Kim Sơn B Ninh Bình, sau khi được các thầy cô, ban ngành gặp gỡ, trao đổi đã có 7 em đồng ý bỏ hội, không đi lễ và rao giảng nữa. Hai học sinh còn lại chưa quyết định bỏ nên huyện đang tích cực vận động, nhờ sự hỗ trợ của gia đình để khuyên các em.


Những thành viên của Hội này thường đánh vào tâm lý nhẹ dạ cả tin của các bạn sinh viên (Ảnh: Internet)
Những thành viên của Hội này thường đánh vào tâm lý nhẹ dạ cả tin của các bạn sinh viên (Ảnh: Internet)

Tại khu vực miền Tây, trường ĐH An Giang là nơi bắt đầu xuất hiện tình trạng nhiều sinh viên tham gia Hội. Tuy nhiên, sau khi được nhà trường tuyên truyền, vận động đa số các sinh viên này đã rời khỏi nhóm. Trong buổi trao đổi với báo Tuổi trẻ, PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng trường ĐH An Giang cho biết, các em sinh viên trình báo Hội này hoạt động có những điều phi lý. Sau khi trường có thông báo khẩn cấp gửi đến các khoa, phòng và toàn thể sinh viên thì đến thời điểm này chưa ghi nhận em nào đang theo Hội thánh này.


Một buổi truyền đạo trái phép của Hội thánh Đức Chúa Trời tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. (Ảnh: Đỗ Hoàng)
Một buổi truyền đạo trái phép của Hội thánh Đức Chúa Trời tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. (Ảnh: Đỗ Hoàng)

Hiện tại, "vấn nạn" Hội thánh Đức Chúa Tròi vẫn là một chủ đề gây nhiều nhức nhối trong xã hội. Hoạt động tinh vi và ngày càng "bành trướng" của tổ chức này đang là mối đe dọa cho cuộc sống của rất nhiều người dân. Đặc biệt, các bạn học sinh, sinh viên với tâm lý nhẹ dạ, non trẻ đang là đối tượng hàng đầu mà chúng tìm cách dụ dỗ, lôi kéo vào Hội. Là những người trẻ được trang bị đầy đủ kiến thức, nhận thức, tư duy, hãy tỉnh táo để nhận ra đâu là những giá trị đích thực của cuộc sống, đâu là những "đám mây đen" đang muốn che mờ lí trí của chúng ta.

Bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ những người xung quanh khỏi tà đạo cũng chính là bảo vệ cuộc sống an bình của tất cả mọi người.

Tổng hợp