Thực trạng học online: Nhiều em mệt mỏi, mắt đỏ hoe

09/11/2021, 11:10 GMT+07:00

Vì tình hình dịch, nhiều tỉnh thành tiến hành dạy học online trong khoảng thời gian khá dài. Tuy nhiên, việc thực hiện dạy học theo phương pháp này gặp khó khăn khi thiếu thiết bị, đường truyền mạng không ổn định, khó quản lý học sinh nhất là các em bậc tiểu học...


Ảnh hưởng của dịch, trẻ em phải học online trong thời gian dài. (Ảnh: VTC News)
Ảnh hưởng của dịch, trẻ em phải học online trong thời gian dài. (Ảnh: VTC News)

VTC News đưa tin, nhiều trường tại TP.HCM dạy online nhưng thời gian khá dài khiến bài giảng nặng nề, căng thẳng. Theo đó, trường công lập yêu cầu các em học từ 7h30 đến 11h và được nghỉ 30 phút sau khi hoàn thành 2 tiết học trong 90 phút. Buổi chiều, học sinh tiếp tục học từ 13h30 đến 16h05, nghỉ 20 phút sau khi học xong 2 tiết.

Trong khi đó, các trường tư thục yêu cầu học sinh học từ sáng tới tối với 10 tiết. Chưa kể, các em cuối cấp như lớp 12 phải học thêm tiết luyện thi từ 19h đến 20h30. Chia sẻ với VTC News, một số học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông ở TP.HCM nhận đinh: “Đa số chúng em đều học bằng điện thoại, ít bạn có máy tính bàn hay laptop. Em xem màn hình cả ngày với những dòng chữ trình chiếu nhỏ xíu rất nhức mắt. Nhiều lúc học xong, em soi gương thì thấy mắt đỏ ngầu.”

Một bạn khác tiết lộ: “Em vừa học vừa sạc điện thoại liên tục. Có khi em cầm vào điện thoại thì thấy nóng ran như sắp phát nổ. Em chỉ biết học theo thời khóa biểu có sẵn, không được có ý kiến gì.”


Nhiều em rơi vào tình trạng mệt mỏi khi học online. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiều em rơi vào tình trạng mệt mỏi khi học online. (Ảnh: Vietnamnet)

Được biết mới đây, Người Lao Động đã đưa tin về việc nhiều tỉnh thành công bố lịch cho học sinh trở lại trường. Cụ thể:

Hà Nội: Thành phố chấp nhận việc tạm dừng cho học sinh tới trường trừ một số lớp ở Ba Vì sẽ được dạy học trực tiếp. Theo đó, từ ngày 8/11, các học sinh lớp 5, 6, 9, 10 và 12 ở Ba Vì sẽ trở lại trường. Trong khi những trường hợp còn lại tiếp tục dạy học qua truyền hình.

TP.HCM: Sở GD-ĐT TP.HCM đã trình kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường cho UBND TP.HCM về việc từ ngày 10/12 cho phép học sinh trở lại trường.

Đà Nẵng: Tạm thời chưa dạy trực tiếp, thời gian tổ chức cho các em tới trường lùi tới ngày 15/11.

Cần Thơ: Các em tiếp tục học trực tuyến qua truyền hình


Các tỉnh đang lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các tỉnh đang lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đồng Nai: Các phương án tổ chức cho học sinh trở lại trường sau thời gian giãn cách xã hội đã được UBND tỉnh Đồng Nai công bố. Theo đó, tùy thuộc vào mức độ dịch và sự an toàn để xác định thời gian cụ thể cho học sinh tới trường từ ngày 22/11 đến 1/12. Sau đó, tỉnh sẽ đánh giá và rà soát để có kế hoạch tiếp theo.

Hiện tại, việc cho học sinh trở lại trường đang được các tỉnh thành cân nhắc kỹ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Mong rằng thời gian tới, dịch sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

TÂM SỰ GIÁO VIÊN DẠY ONLINE

Không chỉ riêng học sinh mà giáo viên cũng chịu áp lực lớn khi dạy online. Nhiều giáo viên phải dậy từ sớm và làm việc cật lực để hoàn thành công việc. Chưa kể trong tiết dạy, học sinh không chịu nghe lời hay môi trường học online chưa thật sự đảm bảo.

Một giáo viên dạy online tâm sự: “Chưa bao giờ tôi thấy kiệt sức như vậy, đầu óc cứ căng ra như một dây đàn. Soạn bài, sách cũ, sách mới, nghĩ trò chơi, trả lời tin nhắn phụ huynh, động viên học sinh. Nếu cứ thế này, tôi vỡ tung ra mất, nhiều lúc ngồi mà nước mắt cứ chảy dài ra, hay ước gì mình biến mất.” Người giáo viên này nhận định, đây là áp lực chẳng phải của riêng mình mà rất nhiều “người lái đò” khác.

Xem chi tiết tại đây.