Hôn nhân không phải màu hồng: Khi mơ thì toàn ôm hôn nhưng thực tế lại là hóa đơn và rửa bát...

19:00 17/05/2019

Tôi, bà mẹ một con 26 tuổi vốn đã từng nghĩ “yêu là phải cưới liền tay” và luôn tưởng tượng về một cuộc hôn nhân ngập tràn màu hồng của những cái nắm tay dịu dàng, những nụ hôn và cả những khát khao dục vọng nữa.

Ừ thì đều không sai, nhưng nó chỉ đúng trong vòng 6 tháng đầu, khi cả hai chúng tôi vẫn còn say đắm trong mật ngọt. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ lúc tôi mang bầu. Tôi hay cáu gắt còn anh thì trở nên vô tâm một cách kỳ lạ.

 
Hôn nhân chẳng phải màu hồng như bạn từng mơ mộng.
Hôn nhân chẳng phải màu hồng như bạn từng mơ mộng.

Chuyện cơm áo gạo tiền đã chiếm hết thời gian yêu

Có ai đó đã từng nói, mọi sự tuyệt vọng đều bắt nguồn từ hi vọng, hay đúng hơn là tham vọng. Các cặp vợ chồng thì luôn trách móc nhau về sự thay đổi của bản thân sau nhiều năm chung sống nhưng họ chẳng bao giờ chịu thừa nhận, thực ra đó mới là bản chất con người thật.

Tại sao trước đây họ chưa thấy hết điểm xấu của nhau, đơn giản là bởi vì yêu và chưa từng chung sống, và những tính cách đó cần có hoàn cảnh thích hợp để bộc lộ dần dần.  

Đa số khi kết hôn, các cặp đôi sẽ sẽ mơ về một mái ấm nho nhỏ với đầy đủ các yếu tố: tình yêu, tình thương, tình dục và cả những chuyến phiêu lưu ở 1 cuộc sống mới. Nhưng thực tế thì phần lớn thời gian các bạn ở bên nhau dùng để… làm việc nhà, thanh toán cả đống hóa đơn, xem ti vi, lái xe, mua sắm và cả nghĩ cách kiếm tiền nữa.

 
Hôn nhân là như vậy, sẽ chẳng còn đơn thuần là tình yêu như bạn vẫn nghĩ.
Hôn nhân là như vậy, sẽ chẳng còn đơn thuần là tình yêu như bạn vẫn nghĩ.

Chúng ta khi kết hôn sẽ mất dần những tin nhắn yêu thương hay cử chỉ âu yếm, bởi bát đĩa bẩn thì ai rửa, nhà bừa bộn ai dọn dẹp đây? Những công việc tẻ nhạt và lặp đi lặp lại khiến người trong cuộc cảm thấy chán ngán. Nhưng đó là cuộc sống và bạn phải chấp nhận thực tế này.

Có phải chúng ta chỉ đang sống với nhau vì trách nhiệm?

Thực chất, không phải mỗi cuộc hôn nhân đến thời điểm ly hôn mới là lúc đặt dấu chấm hết. Bởi ngay từ đầu, chỉ cần bạn chọn sai người bạn đời, thì hôn nhân đã "chết lâm sàng" từ lúc ấy rồi.

Trên mạng xã hội, một người phụ nữ đã kết hôn 20 năm từng chia sẻ: “Trải qua bao giai đoạn lên trầm xuống bổng của hôn nhân, nếm đủ vị đắng cay chua chát tôi khẳng định: Yếu tố quyết định thành công của cuộc sống vợ chồng chính là khả năng thích ứng liên tục với sự thay đổi theo thời gian của bạn đời”.

 
Mọi thứ đều thay đổi theo thời gian.
Mọi thứ đều thay đổi theo thời gian.

Tới một lúc nào đó, chúng ta bỗng nhiên nhận ra cả hai quá khác biệt. Và hãy tự hỏi, nếu gặp nhau lần đầu vào ngày hôm nay, liệu ta có còn muốn cưới nhau không? Nếu câu trả lời là “không”, thì đó là dấu hiệu cuộc hôn nhân của bạn đã chết.

Tôi đã từng phải trả lời như thế đến cả trăm lần, và đáp án thì không cố định, tức là lúc “có”, lúc “không”. Cho đến thời điểm hiện tại, sau 5 năm chung sống chúng tôi vẫn chọn ở lại bên cạnh nhau dù giấc mơ về một cuộc hôn nhân màu hồng đã sụp đổ hoàn toàn.

Không chỉ có tôi mà đa số các cặp vợ chồng đều như vậy. Có thể tình yêu đã hết nhưng họ còn con cái, còn trách nhiệm và còn sự tôn trọng lẫn nhau. Cứ kết hôn rồi bạn sẽ hiểu, chúng ta đôi khi chỉ cần bấy nhiêu thôi cũng đủ để ở lại bên nhau rồi.

 
Nhưng chúng ta vẫn sẽ chọn ở lại bên nhau chứ?
Nhưng chúng ta vẫn sẽ chọn ở lại bên nhau chứ?

Đừng biến hôn nhân thành mồ chôn tình yêu như thế!

Theo thống kê cho thấy, ở Việt Nam hiện có khoảng 60.000 vụ ly hôn/năm. Nhưng con số bất ngờ nhất lại ở 70% người đứng đơn ly hôn chính là phụ nữ. Tại sao lại như vậy? Vì những thay đổi và nhận thức sau khi chung sống chứ còn sao nữa.

Các chuyên gia nhận định, để tìm lời giải cho một cuộc hôn nhân gọi là "thành công", bạn cần chuẩn bị tinh thần trước từ chính bản thân mình. Bởi tưởng tượng so với thực tế về cuộc sống hôn nhân luôn là 2 thái cực khác hẳn nhau đấy nhé.

Thay vì mơ mộng viển vông, bạn cần biết cách “làm mới” cuộc sống của hai người. Sẽ có lúc người ấy khô khan, vô tâm hay cáu gắt, suy cho cùng cũng chỉ bởi những chuyện tủn mủn hàng ngày mà thôi. Vấn đề đặt ra là liệu 2 bạn có cùng nhau đồng lòng giải quyết các vấn đề hay không?

 
Hạnh phúc nằm trong tầm tay bạn!
Hạnh phúc nằm trong tầm tay bạn!

Muốn không bị vỡ mộng thì đừng ảo mộng. Trên đời này, điều chắc chắn nhất là không có gì chắc chắn và chuyện quái quỷ gì cũng có thể xảy ra nên rất khó để nói đến bí quyết hay công thức đặc biệt nào cho 1 cuộc hôn nhân hạnh phúc. Tất cả nằm ở cái tâm và tấm lòng chân thành mà đối đãi với nhau thôi. Hãy nhớ kỹ điều đó nhé!

Ảnh minh hoa: Internet

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!