Thực tập sinh Việt được khen ngợi vì dũng cảm cứu người ngã cầu ở Nhật

17:15 08/09/2020

Trong cuộc sống, tình thương và lòng tốt giữa người với người vẫn luôn hiện hữu một cách vô hình xung quanh chúng ta.

Với tinh thần "bốn bể năm châu đều là nhà", một thực tập sinh người Việt mới đây đã được khen ngợi và trao thưởng tại đất nước Nhật Bản vì hành động nghĩa hiệp cứu người.

 
Khi cho đi lòng tốt của mình, bạn sẽ nhận được nhiều hơn là những gì đã mất (Ảnh minh họa: Pinterest)
Khi cho đi lòng tốt của mình, bạn sẽ nhận được nhiều hơn là những gì đã mất (Ảnh minh họa: Pinterest)

>>> Xem thêm: Cậu bé đuối nước khi học bơi, vùng vẫy suốt 10 phút không ai biết

Cứu người phụ nữ bị ngã xuống sông, nam sinh người Việt được khen thưởng

Theo thông tin từ Sở cứu hỏa Kasuga tỉnh Fukuoka, tấm gương người tốt việc tốt này chính là chàng thực tập sinh người Việt tên Vũ Đức Huỳnh (22 tuổi, quê gốc Hà Nội, hiện sống tại thị trấn Umi).

Cụ thể, vào buổi chiều ngày 9/6 khi đang đi chơi gần sông Mikasa thành phố Onojo, chàng trai này đã nhìn thấy người phụ nữ khoảng 50 tuổi không may bị ngã từ trên cầu xuống sông. Vốn biết bơi từ nhỏ và không ngần ngại giúp người lạ, Huỳnh đã ngay lập tức nhảy xuống và kịp thời cứu người phụ nữ này an toàn trở về bờ.

Cuối tháng 8 mới đây, sở cứu hỏa của các thành phố Kasuga, Onojo và Nakagawa đã quyết định tổ chức một buổi lễ long trọng để trao cho Huỳnh lá thư cảm ơn cùng bằng khen vì hành động cứu người khỏi đuối nước đầy quả cảm này.

 
Thực tập sinh Huỳnh có mặt trong buổi lễ khen thưởng tại Nhật Bản (Ảnh: MSN)
Thực tập sinh Huỳnh có mặt trong buổi lễ khen thưởng tại Nhật Bản (Ảnh: MSN)

Khi được phỏng vấn về hành động nghĩa hiệp của mình, chàng trai trẻ nhớ lại và kể rằng khi đó nước sông sâu đến mức anh còn không thể chạm chân tới đáy nhưng vẫn cố gắng bơi đến chỗ người phụ nữ, nắm lấy tay bà và đưa cả 2 trở lại bờ. “Tôi rất vui khi cứu được bà ấy”, Huỳnh vui vẻ nói trên Asahi Shimbun.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên anh cứu người bị rơi xuống sông. Với kỹ năng bơi điêu luyện, trước đó khi còn ở Việt Nam, Huỳnh đã từng cứu tới 4 người khác khi họ cũng rơi vào trường hợp tương tự. Hiện chàng thanh niên trẻ đang làm thực tập sinh xây dựng cho một công ty ở Onojo để trở thành một thợ xây chuyên nghiệp và dự định đầu tháng 1 năm tới sẽ trở về Việt Nam khi tình hình dịch ổn định hơn.

>>> Xem thêm: Nam sinh lớp 12 cứu hai người đuối nước do bị lũ cuốn trôi

Những việc cần làm để cứu người khi bị đuối nước

Đuối nước là một trong những tai nạn thường hay xảy ra tại các sông, hồ, biển và rất nguy hiểm đến tính mạng  con người (nhất là đối với trẻ em và người già). Khi thấy ai đó không may gặp phải tình trạng này, thì việc cứu và sơ cứu họ sao cho đúng cách cũng là điều vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng biết. Chúng ta có thể làm những việc sau đây để vừa bảo toàn được tính mạng bản thân, vừa giữ lại được mạng sống của nạn nhân.

 
Sơ cứu người bị đuối nước đúng cách là kiến thức chúng ta nên trang bị (Ảnh minh họa: Báo mới)
Sơ cứu người bị đuối nước đúng cách là kiến thức chúng ta nên trang bị (Ảnh minh họa: Báo mới)

Trước hết, khi phát hiện người đuối nước, cần lập tức kêu gọi người xung quanh báo ngay cấp cứu. Tiếp đó, cần tìm mọi cách để cứu họ lên bờ như bơi xuồng ra, quăng dây, gậy hoặc các vật nổi như phao bơi... nếu không có những thứ này hoặc quá xa bờ, cần thiết thì hãy bơi ra cứu (với điều kiện phải đảm bảo có kỹ năng bơi lội tốt và nên mang theo đồ cứu trợ).

Khi vào bờ, nếu họ bất tỉnh, lập tức cấp cứu tại chỗ bằng cách giải phóng ngay đường thở và cung cấp oxy cho nạn nhân thông qua việc ấn tim ngoài lồng ngực kèm hô hấp nhân tạo liên tục cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi lực lượng y tế đến.

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển đến cơ sở y tế gần nhất vẫn phải tiếp tục cấp cứu và không quên lau khô người, đắp chăn giữ ấm cho nạn nhân tránh bị cảm lạnh.

>>> Xem thêm: Chiến sĩ công an gây sốt khi cứu bé trai đuối nước qua cơn nguy kịch

Có thể nói, hành động của nam thực tập sinh nói trên rất dũng cảm và đáng tuyên dương, cần được nhân rộng tấm gương đó hơn nữa trong cộng đồng. Không chỉ ở Việt Nam, mà dù là ở bất cứ đâu khi ta gặp phải những trường hợp cần sự trợ giúp, hãy sẵn sàng giúp đỡ họ vì cho đi chính là nhận lại.

Để tránh những người hợp không may xảy ra khi đi chơi, đi tắm ngoài sông hồ hay biển, mọi người nên có những cách phòng chống tai nạn đuối nước cho cả mình lẫn trẻ nhỏ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra:

- Tránh xa những khu vực bị cảnh báo nước sâu, nguy hiểm kể cả khi chúng ta có bơi giỏi đến đâu.

- Trẻ em cần có người lớn đi cùng và theo sát mọi lúc mọi nơi, không được tự ý tắm một mình.

- Nhớ mang theo phao và các vật dụng khác như kính bơi, đồ bơi,...

- Hô hoán khi có dấu hiệu đuối nước để mọi người xung quanh kịp thời đến cứu giúp.

- Chủ động tìm hiểu, trang bị những kiến thức và kỹ năng sơ cứu cần thiết khi gặp người bị đuối nước để có thể áp dụng kịp thời.