Vị Thục phi đầu tiên và duy nhất của lịch sử Trung Hoa dám bỏ Hoàng đế vì yếu sinh lý

07/09/2018, 06:00 GMT+07:00

Hẳn ai cũng biết đến Phổ Nghi, vị hoàng đế bù nhìn cuối cùng của triều đại phong kiến Trung Hoa. Ông có 5 bà vợ nhưng lại không thể chiều lòng ai... Đó là vì nỗi thống khổ "trên bảo dưới không nghe".

Thục phi Văn Tú tên thật là Ngạch Nhĩ Đắc Văn Tú, thời đi học còn có tên khác là Phó Ngọc Phương, sinh ra trong một gia đình quý tộc. 13 tuổi, Văn Tú đã chín chắn như một cô gái trưởng thành, không những thế, càng lớn cô càng xinh đẹp, mắt to tinh anh, da trắng như trứng gà bóc, xứng đáng là một mỹ nhân thời ấy.


Văn Tú - một trong 5 bà vợ của Hoàng đế cuối cùng của Trung Hoa.
Văn Tú - một trong 5 bà vợ của Hoàng đế cuối cùng của Trung Hoa.

Dù được phong Thục phi nhưng vua Phổ Nghi chưa từng ân ái cùng Văn Tú, sống cô quạnh trong cung như một chiếc bóng. Cả với những người vợ còn lại của ông cũng lâm vào tình cảnh đó. Cuộc sống của Thục phi Văn Tú cũng vì thế mà trở nên tẻ nhạt. Từ nhỏ bà đã hướng nội, thích đọc thơ nên thường sống một mình trong cung Thường Xuân để bầu bạn với sách. Sau nhờ được vua Phổ Nghi mời giáo viên nước ngoài tới dạy tiếng Anh, Văn Tú bắt đầu trở nên cởi mở hơn, song cuộc sống yên bình bầu bạn với sách cũng chẳng kéo dài được lâu.

Khi biết Phổ Nghi có ý định bắt tay với quân Nhật để khôi phục lại nhà Thanh, và chứng kiến ông đi hết sang lầm này sang sai lầm khác, Văn Tú đã nhiều lần khuyên can nhưng không được, hơn nữa còn khiến Phổ Nghi ghét bỏ. Những người hầu, thái giảm thấy thế cũng tỏ thái độ với cô ra mặt. Văn Tú cảm thấy thực sự không thể sống trong gia đình này nữa.


Ảnh chụp chung giữa Thục phi Văn Tú và Hoàng đế Phổ Nghi.
Ảnh chụp chung giữa Thục phi Văn Tú và Hoàng đế Phổ Nghi.

Thục phi vô cùng chán nản, lúc này lại được sự ủng hộ của cháu gái họ là Ngọc Phần, cô tìm 3 vị luật sư, kiện Phổ Nghi ngược đãi với mình và đòi ly dị, trong đơn kiện có ghi “Kiện Phổ Nghi ngược đãi Văn Tú, không thể chịu đựng hơn được nữa. Phổ Nghi mắc bệnh yếu sinh lý, ở cùng nhau 9 năm kết hôn chưa một lần sủng hạnh bà”.

Sự việc bấy giờ đã gây nên một cuộc chấn động không nhỏ. Báo chí khi ấy còn gọi Văn Tú bằng cái tên "hoàng phi cách mạng". Phổ Nghi không lường trước được sự việc, bẽ mặt và ngậm đắng đồng ý ly hôn. Ông trở thành vị Hoàng đế đầu tiên bị hoàng phi ly hôn với một lí do không thể hổ thẹn hơn.


Thục phi đầu tiên dám cả gan ly hôn Hoàng đế.
Thục phi đầu tiên dám cả gan ly hôn Hoàng đế.

Chính nhờ sức mạnh của dư luận, Văn Tú đã thắng kiện, kết quả là, ngày 22/10/1931, sau nhiều ngày đàm phán, cuối cùng, Phổ Nghi cũng ký vào tờ giấy ly hôn gồm 3 điều. Một là, sau khi ly hôn, Phổ Nghi phải cung cấp cho Văn Tú 550 ngàn tiền sinh hoạt phí. Hai là, Phổ Nghi phải đồng ý để Văn Tú mang theo những đồ dùng và quần áo thường ngày của mình. Ba là, sau khi Văn Tú về Bắc Bình sống nhất định không được làm việc gì ảnh hưởng tới danh dự của Phổ Nghi.

Dù sau này, bà tái hôn và có một cuộc sống nghèo khó rồi qua đời trong một căn nhà chưa đầy 10m vuông. Tuy nhiên, Văn Tú vẫn được người đời sau nhắc đến về vị Thục phi đầu tiên và cũng là duy nhất dám từ bỏ thân phận cao quý và mạnh dạn theo đuổi hạnh phúc của mình. Thật đáng khâm phục đúng không nào?