Muốn con chào đời khỏe mạnh, mẹ bầu phải tuyệt đối tránh xa 5 loại thực phẩm này

06/05/2018, 09:00 GMT+07:00

Mang thai là cột mốc quan trọng của người phụ nữ. Để chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của con yêu, mẹ bầu nên tìm hiểu những kiến thức quan trọng về dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong cuộc sống. Đối với mẹ bầu, dinh dưỡng càng quan trọng hơn. Vậy mẹ bầu có biết những loại thực phẩm nào nên tránh trong giai đoạn thai kì để bảo đảm sự an toàn cho con yêu không?

9 tháng 10 ngày mang thai thiên thần nhỏ, mẹ bầu phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất, vừa để tiếp năng lượng cho mình, vừa nuôi đứa con trong bụng. Khi này, mẹ bầu thường có tâm lí thèm ăn và được khuyên ăn rất nhiều món, bất cứ cái gì mình thèm.Thế nhưng việc "ăn vô tội vạ" những loại đồ ăn, thức uống sau sẽ vô cùng nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Muốn con chào đời khỏe mạnh, mẹ bầu phải tuyệt đối tránh xa 5 loại thực phẩm này

1. Đồ uống chứa cồn, caffeine

Các bác sĩ sản khoa đều khuyên rằng phụ nữ mang thai lưu ý không sử dụng những thức uống có cồn như bia, rượu... Vì cồn sẽ đi vào máu, làm ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan nội tạng của mẹ và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bào thai trong bụng. Không những vậy, uống đồ có cồn trong thời kì thai sản sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng dị tật và khiếm khuyến vận động ở thai nhi.

Không những cần tránh xa thức uống có cồn mà những đồ chứa caffeine mẹ bầu cũng nên tránh nốt. Caffeine - một loại chất kích thích, làm tăng nhẹ huyết áp, nhịp tim và lượng nước tiểu, chứa nhiều trong cà phê, trà, soda, chocolate, một số loại thuốc...


Mẹ bầu cần nói không với đồ uống chứa cồn, chất kích thích.
Mẹ bầu cần nói không với đồ uống chứa cồn, chất kích thích.

Phụ nữ có thai đặc biệt nhạy cảm với loại chất này, làm cho mẹ bầu bồn chồn, khó ngủ. Một nghiên cứu quốc tế cho biết, khoảng 25% trường hợp sảy thai có liên quan đến việc dùng chất caffeine 200mg/ngày. Nếu mẹ bầu nào trước kia hay có thói quen bia bọt hay thích đồ uống chứa caffeine thì hãy bỏ ngay khi mang thai bé yêu đi nhé.

2. Đồ ăn đông lạnh, đóng hộp

Không phủ nhận vai trò tiện lợi, nhanh chóng mà những loại thực phẩm đông lạnh, đóng hộp mang lại. Thế nhưng trong những loại thực phẩm này chứa nhiều chất phụ gia như chất tạo mùi, đường hóa học, chất tạo xốp, làm trắng... Những chất này không phải là chất dinh dưỡng, nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn tới ngộ độc, gây ra sảy thai hoặc thai dị tật.

Còn những loại đồ ăn đông lạnh như kem thường là món khoái khẩu của chị em phụ nữ vào ngày nắng nóng. Thế nhưng khi cơ thể đang nóng mà tiêu thụ những loại đồ ăn lạnh vào người sẽ khiến tử cung co thắt, động thai, dễ làm mẹ bầu đẻ non. Để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé, mẹ bầu hãy chăm nấu nướng, vừa an toàn lại tiết kiệm.


Hạn chế ăn đồ ăn đông lạnh, đóng hộp khi mang thai.
Hạn chế ăn đồ ăn đông lạnh, đóng hộp khi mang thai.

3. Đồ ăn tái, sống

Những món ăn tái hoặc sống như các món gỏi, thịt sống, trứng sống, sushi cá sống...là những món khoái khẩu của nhiều người. Tuy vậy, khi mang thai, chị em nên tránh xa các món này một chút nhé. Bởi đồ ăn tái, sống chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm như Listeria, Salmonella, E.Coli...có thể gây sinh non, sảy thai, nhiễm trùng bào thai... Cho nên trong giai đoạn thai kì, mẹ bầu phải luôn ghi nhớ nguyên tắc "ăn chín uống sôi" nhé.


Nên "ăn chín uống sôi" khi mang thai.
Nên "ăn chín uống sôi" khi mang thai.

4. Đồ ăn cay nóng

Trong đồ ăn cay nóng chứa nhiều chất gây tê, dễ làm hệ thần kinh thai nhi tê liệt, dị tật. Ăn cay còn dễ gây ra chứng táo bón, mà còn dễ làm vỡ nước ối sớm, sinh non và dẫn đến nhiều biến chứng xấu khác. Vì thế, cho dù thích ăn cay đến đâu thì mẹ bầu cũng nên tránh những thức ăn cay nóng chứa nhiều gừng, ớt, hạt tiêu...


Đồ ăn cay nóng làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.
Đồ ăn cay nóng làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

5. Đu đủ xanh

Trong khi đu đủ chín cực thích hợp cho bà bầu thì đu đủ xanh lại là lựa chọn vô cùng nguy hiểm. Đu đủ xanh chứa nhựa papain và chymopapain - đây là 2 loại enzym gây co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi. Không những thế nhựa đu đủ xanh còn có thể gây phù và xuất huyết nhau thai. Hạt của nó có chứa chất độc carpine, một chất làm rối loạn mạch đập, suy nhược hệ thần kinh. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh xa loại thực phẩm này để bảo vệ thai nhi.


Tránh ăn đu đủ xanh khi mang thai nhé mẹ bầu.
Tránh ăn đu đủ xanh khi mang thai nhé mẹ bầu.

Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp chị em mang thai xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp và an toàn nhất trong giai đoạn thai sản. "Có kiêng có lành" để bảo vệ sức khỏe cho con cũng như sức khỏe của chính mình, mẹ bầu nhé. 

Ảnh: Internet