Thực hư vụ "Hai nữ sinh hiếp dâm tử vong nam thanh niên" xôn xao MXH

16:19 10/07/2017

Sau khi biết được việc mình bị tung tin bịa đặt, 2 nữ sinh là nạn nhân của câu chuyện này cùng người nhà đã vô cùng hoang mang và bức xúc.

Hàng chục nghìn người thi nhau chia sẻ câu chuyện bịa đặt

Ngày qua, câu chuyện về “Hai nữ sinh hiếp dâm nam thanh niên đến chết” đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng. Dù chưa rõ thực hư ra sao, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, thông tin này nhanh chóng lan truyền trên hàng loạt các diễn đàn mạng xã hội. Cùng với đó là hàng chục nghìn lượt chia sẻ của cư dân mạng, khiến sự việc càng bị đẩy lên nghiêm trọng hơn.

Điều đáng nói, hình ảnh của hai nữ sinh trong sự việc này đều được công khai ở hầu hết các trang tin, mà không hề được che mặt. Những lời bình luận đầy phản cảm như cơn lốc đổ dồn về phía hai nhân vật này.

Người ta cứ thế truyền tay nhau phủ sóng thông tin này trên khắp mạng xã hội với những dòng chú thích bày tỏ sự sợ hãi. Trong khi đó, cả hai nhân vật chính đều không hay biết chuyện gì đang xảy ra.

Thực hư vụ

Thực hư vụ

 


Hàng loạt các trang mạng xã hội chia sẻ thông tin thất thiệt. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hàng loạt các trang mạng xã hội chia sẻ thông tin thất thiệt. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nội dung về bài viết được lan truyền ngày qua như sau:

"2 nữ sinh trường Nguyễn Văn Trỗi Hiếp Dâm Tử Vong Thanh Niên Sn 1992

Ngày 08/7, Công an huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cho biết, đang tạm giữ 2 nữ đối tượng là: Nguyễn Thị T.H (SN 1998) và Nguyễn Thị T.H (SN 1997 cùng ngụ xã Măng tố, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) để điều tra hành vi “Hiếp dâm”.
Nạn nhân là Phan Minh Vũ sinh (SN 1992, ngụ xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận).
Theo đó,có quen biết với nhau từ trước. Ngày 2/7, rủ đi chơi và hẹn nhau tại 1 quán nước ở Đức Mẹ Tà Pào . Chiều cùng ngày, H rủ thêm H. tới chơi.
Tiếp đó, cả 3 rủ đi nhậu ở 1 quán nhậu gần đó tới rạng sáng 8/7. Lúc này,  say nên ói thì được H. đưa tới 1 nhà nghỉ gần đó để ngủ qua đêm. Tại đây, cả 2 nữ sinh đã khống chế thực hiện hành vi hiếp dâm cho tới chết.
Công an vào cuộc điều tra, mời cả 2 nữ sinh lên làm việc. Tại cơ quan công an, cả 2 thừa nhận hành vi của mình. Hiện Công an đang tiến hành điều tra mở rộng."

Tuy nhiên, tất cả những thông tin trên đều không đúng sự thật và hoàn toàn là bịa đặt. Mãi đến khi hai nữ sinh này biết mình là nạn nhân, thì sự việc dường như đã đi quá xa.

Sự việc không có thật và nạn nhân của “trò đùa” lên tiếng kêu cứu

Ngày 10/7, Công an huyện Tánh Linh (Bình Thuận) cho biết cơ quan này không bắt giữ 2 nữ sinh hiếp dâm làm chết người như trên mạng xã hội thông tin. Một lãnh đạo công an khẳng định địa phương không xảy ra vụ việc trên và thông tin trên mạng xã hội là hoàn toàn bịa đặt.

Theo như thông tin từ một diễn đàn mạng của Biên Hòa chia sẻ, thì ngay khi biết được việc hình ảnh của mình đang bị sử dụng cho một câu chuyện bịa đặt có nội dung đầy phản cảm và nghiêm trọng, nữ sinh tên N.P (SN 1998, ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) đã gửi đến “lời cầu cứu” như sau:

Bức ảnh này em chụp cùng bạn em và đăng lên Facebook 2 tháng trước, không biết tại sao bây giờ người ta lại làm vậy với em.
Người chụp cùng em tên T.H cũng sinh năm 1998 và hiện đang theo học tại trường Cao Đẳng Sư Phạm Trung Ương Quận 9.

Vừa sáng nay ngủ dậy em và gia đình liên tục nhận đến hàng chục cuộc điện thoại từ bạn bè người thân hỏi về sự việc, em và gia đình cũng không hiểu chuyện gì xảy ra, cho đến khi bạn em gởi cho em link bài viết, mà trong bài viết đó em và bạn em được cho là đang chuẩn bị nhận án về việc “Hiếp dâm một thanh niên sinh năm 1992 cho đến chết”.

Như vậy, những thông tin về vụ việc “Hiếp dâm một thanh niên sinh năm 1992 cho đến chết” đều hoàn toàn là bịa đặt và đã được người trong cuộc lên tiếng xác nhận.


Nạn nhân của "trò đùa" ác ý lên tiếng xác nhận về vụ việc. (Ảnh: Internet)
Nạn nhân của "trò đùa" ác ý lên tiếng xác nhận về vụ việc. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, khi trò “câu like” rẻ tiền bị phanh phui, tất cả xuất phát từ trò “troll bạn” (Prank) trên 1 website ít người biết đến. Một nhóm bạn đã chia sẻ bài viết này với nội dung giống hệt nhau, khiến nhiều người tin rằng đây là sự thật. Chưa dừng tại đó, không ít các trang tin, diễn đàn mạng cũng “tiếp tay” chia sẻ khiến sự việc này vượt xa ngoài tầm kiểm soát của một “trò chơi”.

Đâu chỉ đơn giản “là đùa mà” rồi thôi!

Những bài viết đã chia sẻ, hàng chục, thậm chí, hàng trăm người đã đọc và tin đó là sự thật. Những lời hỏi thăm đầy ái ngại của những người thân quen khi vô tình biết được câu chuyện. Hình ảnh về “hai nữ sinh hiếp dâm một nam thanh niên” không hề được che mặt xuất hiện ở khắp mạng xã hội. Tất cả đã gây ra những xáo trộn lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hai nạn nhân và cả gia đình của các em trong trò đùa ác ý này.

Khi sự việc được đính chính là không có thật và hàng loạt các trang tin, diễn đàn đã gỡ bài, nhưng hậu quả mà nó để lại không chỉ đơn giản một nút “xóa bài” là có thể giải quyết được.

Hiện cả hai nữ sinh này và gia đình của mình vẫn đang trong tình trạng rất hoang mạng. N.P T.H cảm thấy rất sốc. Các em gần như bất lực trước cơn “bão” mạng xã hội đang xoay quanh câu chuyện không có thật mang hình ảnh của mình. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí ở độ tuổi này của N.P T.H.

Người tung tin đồn thất thiệt trên mạng có thể bị truy cứu hình sự

YAN News đã liên hệ Tiến sĩ Luật- ĐH Kinh tế-Luật TP.HCM N.V.X và đã nhận được ý kiến về việc này. Được biết, việc lấy hình ảnh của người khác để tung tin bịa đặt gây ảnh hưởng đến uy tín và cuộc sống của họ, tùy vào hành vi và mức  độ vi phạm thì người thực hiện điều này có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác hoặc tội vu khống theo quy định tại Điều 155 và 156 của Bộ luật hình sự năm 2015 cụ thể:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thông tin không kiểm chứng trên MXH, một hành vi, một người theo quy  định của pháp luật VN có thể xem là tội phạm khi bị điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc tiếp tay chia sẻ thông tin dù không rõ thực hư sự việc ra sao, tùy theo mức độ có thể bị xử lý hành chính, hình sự, hoặc yêu cầu Tòa án buộc họ dừng hành vi vi phạm và bồi thường trong vụ án dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định.