Thực hư việc tắt máy xe dừng đèn đỏ tiết kiệm xăng: Liệu có lợi vậy?

14:50 16/03/2021

Thông thường khi dừng đèn đỏ, nhiều người sẽ thuận tay tắt máy xe, một phần là do thói quen, phần còn lại là vì họ cho rằng hành động này sẽ giúp tiết kiệm được lượng xăng đáng kể. Tuy nhiên, trên thực tế, theo phân tích một cách khoa học, việc làm này lại không hề mang lại lợi ích như vậy.

Tắt máy xe trong trường hợp đèn quá ngắn không hề tiết kiệm xăng như mọi người thường nghĩ. Tuy nhiên, nó lại có thể làm giảm thiểu lượng khí thải ra ngoài môi trường xung quanh.

 
Tắt máy khi dừng xe chờ đèn đỏ không hề tiết kiệm xăng như mọi người tưởng. (Ảnh: VOV)
Tắt máy khi dừng xe chờ đèn đỏ không hề tiết kiệm xăng như mọi người tưởng. (Ảnh: VOV)

Phản bác lại quan điểm tắt xe khi dừng đèn đỏ sẽ tiết kiệm xăng, nhiều người cho rằng ngay từ việc dừng xe (không tắt máy) thì ga đã ở chế độ thấp, ít tiêu thụ xăng. Thế nên, việc tắt máy là điều dư thừa, không cần thiết.

Chưa kể, khi khởi động lại xe sẽ dẫn tới việc tốn nhiều xăng hơn và gây hao mòn linh kiện. Nếu xe không được bảo dưỡng thường xuyên còn có thể chết máy, gây ùn tắc giao thông, gây khó chịu cho người khác.

Đây là một quan điểm đúng nếu thời gian dừng đèn đỏ quá ngắn (dưới 20 giây). Ở nhiều địa phương, nhất là các thành phố lớn, đèn đỏ ở hầu hết giao lộ đều không quá lâu, chỉ khoảng 30-40 giây, có nơi còn dưới 20 giây; trong khi đó, mật độ đèn nhiều và sát nhau, vậy nên nếu cứ tắt đi bật lại nhiều sẽ chỉ thấy hại chứ chẳng có lợi.

 
Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ không thực sự cần thiết nếu thời gian chờ quá ngắn. (Ảnh minh hoạ: Zing News)
Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ không thực sự cần thiết nếu thời gian chờ quá ngắn. (Ảnh minh hoạ: Zing News)

Vì vậy, người điều khiển phương tiện chỉ nên tắt máy trong trường hợp tắc đường hay dừng đèn đỏ quá lâu. Như vậy, khoản xăng tiết kiệm được mới đủ lớn. Đặc biệt, để tránh tình trạng chết máy, mọi người chỉ nên tắt máy khi xe đề tốt, nổ tốt. 

Sau khi đèn báo hiệu còn 5 giây cuối, mọi người nên khẩn trương khởi động lại xe để có thể di chuyển kịp lúc, tránh gây ảnh hưởng đến giao thông. Riêng đối với những giao lộ đèn quá ít thời gian, mọi người chỉ nên dừng xe và không tắt máy. Những người đi xe số có thể để số 1 rồi kéo ga, nhấn số từ từ nhằm tránh bị giật mạnh. 

 
Hãy xem xét trường hợp trước khi tắt máy dừng đèn đỏ. (Ảnh: Tiếp thị và gia đình)
Hãy xem xét trường hợp trước khi tắt máy dừng đèn đỏ. (Ảnh: Tiếp thị và gia đình)

Đặc biệt, dù tắt máy chờ đèn trong trường hợp nào đi chăng nữa thì nó vẫn sẽ có lợi ích cho môi trường.

Chia sẻ với Doanh nghiệp, PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Cơ khí động lực, Trưởng bộ môn Động cơ đốt trong, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc tắt máy xe về mặt môi trường rất có lợi.

Thậm chí chỉ 10 giây là đã mang lợi về mặt môi trường. Tuy nhiên, khi xét về mặt tiêu thụ nhiên liệu và tiêu hao ắc quy, chúng tôi đưa ra khuyến cáo là trên 20 giây có thể tắt máy được.”

 
Dù tắt máy xe trong trường hợp nào cũng sẽ góp phần bảo vệ môi trường. (Ảnh: Zing News)
Dù tắt máy xe trong trường hợp nào cũng sẽ góp phần bảo vệ môi trường. (Ảnh: Zing News)

Tắt xe máy dừng đèn đỏ có tốt hay không phụ thuộc vào tình trạng của đèn và xe. Vậy nên, mọi người nên quan sát thật kĩ trước khi quyết định tắt xe máy chờ đèn đỏ nhé.

BỎ NGAY 5 THÓI QUEN NÀY NẾU TÀI XẾ KHÔNG MUỐN TỰ MÌNH "PHÁ XE"

Trên thực tế, nhiều người tắt máy xe khi dừng đèn đỏ chỉ vì ý nghĩ tiết kiệm xăng chứ không hề quan tâm đến việc xe có bị ảnh hưởng hay không. Đây cũng là một trong những tâm lý của người điều khiển phương tiện giao thông.

Thay vì bảo dưỡng, chăm sóc xe, họ chỉ coi chúng như một phương tiện đơn thuần. Một số khác dù có muốn giữ gìn, bảo quản xe thì cũng vô tình mắc phải những thói quen khiến xe càng đi càng "xuống cấp". 

Trong số đó phải đặc biệt kể đến những thói quen như: Phớt lờ đèn cảnh báo, lái xe theo hứng, không thay lốp,... Đây đều là những hành động mà nhiều tài xế Việt vẫn đang mắc phải.

>>> Xem thêm tại đây!