Thực hư việc người khi nhậu bị đỏ mặt dễ bị ung thư

23/03/2021, 21:00 GMT+07:00

Bia rượu là một trong những thức uống được nhiều người sử dụng, thậm chí, cánh mày râu còn rất thích dùng những thức uống không lành mạnh này. Trong số rất nhiều người sử dụng, một số trường hợp xuất hiện tình trạng đỏ mặt, thậm chí đỏ toàn thân.

Bên cạnh đó, không ít thông tin cho rằng, nếu uống thức uống không lành mạnh mà đỏ mặt có thể bị ung thư. Vậy rốt cuộc thực hư chuyện này là thế nào?

 
Đồ uống không lành mạnh được nhiều người sử dụng, đặc biệt là cánh mày râu. (Ảnh: Đời sống và Pháp luật)
Đồ uống không lành mạnh được nhiều người sử dụng, đặc biệt là cánh mày râu. (Ảnh: Đời sống và Pháp luật)

Theo VNExpress, chuyên gia khoa học gọi hiện tượng đỏ mặt, đỏ toàn thân khi dùng đồ uống không lành mạnh là phản ứng xả cồn của cơ thể. Triệu chứng này có những biểu hiện như đỏ mặt, đỏ toàn thân, thậm chí một số trường hợp cá biệt còn toát mồ hôi, tim đập nhanh, đau đầu, chóng mặt tới ngày hôm sau. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do chất Acetaldehyde gia tăng đột ngột trong cơ thể.

Với những người có quá trình chuyển hóa chậm ở gan, chất Acetaldehyde tồn tại lâu trong máu, làm mạch máu giãn nở dẫn đến đỏ mặt, toàn thân có thể đỏ gắt. Những người không có hiện tượng này, nghĩa là gan chuyển hóa chất Acetaldehyde thành Acetal nhanh, một chất không gây độc hại đến sức khỏe của con người.

Cũng theo nguồn tin, người đỏ mặt dù uống 1, 2 giọt đồ uống không lành mạnh cũng sẽ bị đỏ và đây là điều có liên quan đến yếu tố di truyền. Vì vậy, không có cách phòng tránh tuyệt đối.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, rằng cơ thể lúc này đang bị nhiễm độc và không nên uống quá nhiều, tránh những hậu quả không hay xảy ra, thậm chí có thể gây ra nhiều bệnh tật.

 
Nên hạn chế sử dụng đồ uống không lành mạnh để bảo vệ sức khoẻ của bản thân mình. (Ảnh: Người đưa tin)
Nên hạn chế sử dụng đồ uống không lành mạnh để bảo vệ sức khoẻ của bản thân mình. (Ảnh: Người đưa tin)

Trên thực tế, việc thường xuyên sử dụng đồ uống không lành mạnh là bạn đã tạo cơ hội để chất Acetaldehyde tích tụ bên trong cơ thể, lâu dần gây hại đến sức khỏe và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư cao nhất hiện nay. 

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy, người bị bệnh đỏ mặt khi sử dụng bia rượu mỗi ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp 10 lần người bình thường. Không chỉ ung thư, người bị đỏ mặt, đỏ toàn thân có thể bị cao huyết áp, xơ gan. Đây đều là những bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. 

 
Người đỏ mặt khi uống rượu cần chú ý sức khỏe của mình. (Ảnh: Sức khoẻ và đời sống)
Người đỏ mặt khi uống rượu cần chú ý sức khỏe của mình. (Ảnh: Sức khoẻ và đời sống)

Tóm lại, đỏ mặt khi uống rượu bia là phản ứng của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể có khả năng mắc một số bệnh. Vì vậy, những người này nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống không lành mạnh, bằng không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của bản thân.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TÁC HẠI LÂU DÀI KHI SỬ DỤNG ĐỒ UỐNG KHÔNG LÀNH MẠNH

Sử dụng thức uống không lành mạnh có thể tác động tức thì làm thay đổi tâm trạng, cảm xúc, sự tập trung, phán đoán. Bên cạnh đó, đồ uống không lành mạnh còn có những tác hại lâu dài lên sức khỏe như khiến bản thân trở nên thèm rượu, khó từ bỏ. Dù có cai cũng sẽ gặp nhiều vấn đề khác như run chân tay, lẫn lộn, ảo giác, động kinh và các rối loạn nghiêm trọng khác, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Bên cạnh đó, sử dụng đồ uống không lành mạnh còn gây viêm gan, xơ gan, suy gan. Nó cũng có thể làm tổn thương tụy, não và gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!