Thực hư tin đồn để bạn trai sờ ngực thì mới thoát đen đủi tháng cô hồn

23/08/2017, 07:31 GMT+07:00

Phải chăng để cho bạn trai... sờ ngực vào tháng cô hồn thì xui xẻo sẽ lập tức bị xua tan?

Vào tháng cô hồn, ở Trung Quốc vẫn còn thông hành một tục lễ rất kì lạ, đó là sờ ngực các cô gái để... xua đuổi tà ma.

Trong tháng 7 âm lịch, cửa địa ngục mở ra, giải phóng cho ma quỷ. Theo truyền thuyết dân gian thì từ mùng 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan cho đến rằm tháng 7. Đây là khoảng thời gian “thả cửa” để cho ma quỷ lên cõi trần. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 âm lịch, ma quỷ phải quay lại địa ngục. 

Tại Trung Quốc, vào những ngày 14, 15, 16 tháng 7 âm lịch hàng năm, các chàng trai dân tộc Di tại Vân Nam sẽ được tự do sờ ngực các cô gái mà không nhận phải bất kì sự bất ngờ hay phản ứng nào. Đây chính là tục lệ hàng năm của dân tộc này. Các cô gái luôn quan niệm rằng, nếu để người yêu hoặc bạn trai sờ ngực vào tháng cô hồn thì sẽ không bị ma quỷ quấy rầy, làm phiền.

Tập tục sờ ngực con gái để xua đuổi tà ma vào tháng cô hồn là của người dân tộc Di tại Trung Quốc.
Tập tục sờ ngực con gái để xua đuổi tà ma vào tháng cô hồn là của người dân tộc Di tại Trung Quốc.

Nguồn gốc của tục lệ này bắt nguồn từ truyền thuyết cổ xưa về linh hồn của các chàng trai trẻ chết trên chiến trường. Họ đều chưa lập gia đình nên không thể siêu thoát vì chưa từng gần gũi với phụ nữ trước đó. Để tránh sự quấy rầy của những linh hồn trai trẻ này, thầy cúng đã yêu cầu chọn ra 10 thiếu nữ vẫn còn trinh trắng, đặc biệt là chưa từng bị đàn ông chạm vào vòng 1 để làm vật cúng tế. 

Do không muốn trở thành vật tế, những thiếu nữ trẻ đã lập tức nhờ các chàng trai cùng bộ tộc mình chạm vào ngực để phá vỡ điều kiện của thầy cúng. Hoạt động đặc biệt này được truyền lại từ đời này qua đời khác, dần dà trở trở nên rộng rãi tới ngày nay. Các nam thanh nữ tú chưa lập gia đình đều coi trọng tập tục sờ ngực để thoát khỏi vận xui có thể đến trong tháng cô hồn.

Thực hư tin đồn để bạn trai sờ ngực thì mới thoát đen đủi tháng cô hồn

Bên cạnh đó, người dân tộc Di cũng tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch như bình thường. Họ cũng thả thuyền giấy hoặc đèn hoa đăng trên sông vào buổi tối để chỉ đường cho những linh hồn phiêu bạt trở về âm phủ trước khi cửa đóng.

Tuy nhiên, tập tục này chưa hề xuất hiện hay được biết đến ở những nơi khác ngoài vùng Vân Nam, Trung Quốc.
Tuy nhiên, tập tục này chưa hề xuất hiện hay được biết đến ở những nơi khác ngoài vùng Vân Nam, Trung Quốc.

Tuy nhiên, tập tục này chỉ là một trong những quan niệm truyền từ đời xưa của người dân tộc Di tại Trung Quốc chứ không hề có ở địa phương khác tại quốc gia tỉ dân này. Đối với những nước vẫn còn sử dụng lịch âm như Việt Nam, Hàn Quốc, "tục sờ ngực" này cũng chưa bao giờ xuất hiện.

Do đó, nếu bạn không phải là người dân tộc Di hay sinh sống tại vung Vân Nam, Trung Quốc thì tốt nhất không nên thực hiện nghi thức có 1-0-2 này nếu như không muốn bị gọi là "yêu râu xanh" nhé.

Tổng hợp