Thực hư nỗi ám ảnh về lời nguyền chết chóc đằng sau một bức tranh...

13/08/2017, 20:09 GMT+07:00

Suốt những năm 1980, bức tranh này nổi tiếng nhờ những câu chuyện đáng sợ liên quan đến nó.

Một trong những món đồ bị ma ám nổi tiếng nhất thế giới chính là bức tranh “Cậu bé khóc” với nhiều lời đồn rùng rợn. Hầu hết ai liên quan đến bức tranh này cũng nhận về kết thúc chết chóc trong những ngọn lửa dữ tợn.

Lời nguyền hỏa hoạn chết chóc

Vào những năm 1980, bức chân dung “Cậu bé khóc” trở nên cực kỳ nổi tiếng tại Anh quốc khi được nhắc đến trong hàng loạt vụ hỏa hoạn tại đất nước này. Khi đó, tất cả mọi thứ đều bị ngọn lửa thiêu rụi và làm thiệt mạng rất nhiều người. Ấy vậy mà bức tranh hết lần này đến lần khác vẫn bình an vô sự và luôn là món đồ thành công “sống sót” sau khi “bà hỏa” ghé thăm.

Thực hư nỗi ám ảnh về lời nguyền chết chóc đằng sau một bức tranh...

Một trong những câu chuyện điển hình xoay quanh “Cậu bé khóc” được kể lại bởi Dora Mann đến từ Mitcham, Surrey, người đã sưu tầm bức tranh này về treo trong triển lãm của mình. Tuy nhiên, chưa đầy 6 tháng trưng bày, phòng tranh bị thiêu rụi khiến cô cũng suýt thiệt mạng. Nhưng sau khi ngọn lửa được dập tắt, người ta phát hiện bức tranh “Cậu bé khóc” không hề hấn gì.

Rất nhiều trường hợp tương tự xảy ra trong suốt thời gian đó khiến người dân nước Anh vô cùng hoang mang. Sau đó, chính phủ nước này đã hạ lệnh thu gom và thiêu hủy toàn bộ các bản sao của “Cậu bé khóc” dưới sự giám sát của Cục cứu hỏa.

Lời nguyền nhờ vậy cũng dần lắng xuống nhưng chỉ vài năm sau đó nhiều cuốn sách và bài báo lại lần nữa nhắc đến bức tranh đáng sợ này với lời cảnh báo lời nguyền đã trở lại.

Thực hư nỗi ám ảnh về lời nguyền chết chóc đằng sau một bức tranh...

Xuất xứ của bức tranh

Trong một lần cắm trại cùng gia đình, họa sĩ Bruno Amadio tình cờ bắt gặp một cậu bé khóc nức nở vì không tìm được cha mẹ. Dựa theo ký ức, ông đã phát họa nên bức tranh “Cậu bé khóc” mô tả đầy đủ những sắc thái biểu cảm cũng như gương mặt buồn bã thất vọng của bé trai này.

Đứa trẻ đó may mắn tìm được bố mẹ và họa sĩ Bruno hứa sẽ quay lại thăm cậu bé. Nhưng nhiều năm trôi qua, ông bỗng dưng quên mất. Đến khi nhớ ra và tìm đến nơi gia đình cậu bé sinh sống thì nhìn thấy chiếc xe cắm trai của gia đình đứa bé bị cháy rụi.

Theo lời kể lại của người dân xung quanh, một ngày trước khi ông ghé thăm, chiếc xe bỗng dưng phát cháy khiến gia đình và cả đứa bé ấy đều mất mạng trong ngọn lửa. Người ta cho rằng do Bruno quên đi lời hứa năm xưa nên lời nguyền chết chóc ấy chính là cách mà cậu bé trong tranh muốn trả thù ông.

Dựa theo ghi chép của biên tập viên ở Anh, Kelvin MacKenzie, người theo chân lời nguyền này thì có thể cậu bé là người vô tình châm lửa đốt cháy nhà mình.

Chưa hết, trong suốt quá trình hoàn thành tác phẩm này, họa sĩ Bruno từng phải trải qua rất nhiều rủi ro, thậm chí lâm vào cảnh túng quẫn. Một năm sau khi hoàn thành bức vẽ và treo nó trong nhà, căn nhà của ông bị cháy rụi mà không hiểu lý do.

Đến khi nhân viên cứu hỏa có mặt và kiểm soát ngọn lửa, họ tìm thấy bức tranh “Cậu bé khóc” vẫn còn nguyên vẹn và nằm yên trên nền nhà.

MacKenzie quyết định đưa bức tranh đi kiểm nghiệm. Các nhà nghiên cứu sau đó phát hiện thì ra nguyên nhân giúp “Cậu bé khóc” luôn sống trong mỗi vụ hỏa hoạn là nó được vẽ bằng chất liệu khó bắt lửa, không bị phá hủy bởi nhiệt và khói.

Nhân viên cứu hoả Mick Riley cũng khẳng định nguyên nhân của các vụ hỏa hoạn thời gian đó phần lớn là do chập điện hoặc do vật dễ bắt lửa vô tình bị cháy. Không có bất kì lời nguyền bí ẩn hay câu chuyện ma quỷ nào ở đây.

Thực hư nỗi ám ảnh về lời nguyền chết chóc đằng sau một bức tranh...


Nhiều phiên bản khác nhau của bức vẽ "Cậu bé khóc".
Nhiều phiên bản khác nhau của bức vẽ "Cậu bé khóc".

Nguyên nhân “Cậu bé khóc” luôn được đề cập trong các vụ cháy là do bức tranh này rất được mọi người yêu thích. Hàng nghìn bản sao của nó được người dân Anh mua về và treo trong nhà. Ưu điểm sử dụng chất liệu không bắt lửa của bản gốc được giữ lại giúp các bản sao này cũng trở thành món đồ “bất khả xâm phạm” trong những trận hỏa hoạn.

Nguồn: Tổng hợp