Sự thật về đoạn video ghi lại những giây phút cuối cùng trên chuyến bay định mệnh gây xôn xao MXH

30/10/2018, 15:20 GMT+07:00

Vị trí máy bay rơi ở vùng biển sâu khoảng 30 - 35m. Địa điểm phát hiện các mảnh vỡ cách vị trí máy bay mất liên lạc khoảng 2 hải lý.

Ngày 30/10, các lực lượng cứu hộ Indonesia vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm tại vùng biển được xác định là nơi chiếc máy bay của hãng hàng không Lion Air số hiệu JT610 chở 189 người rơi sáng 29/10. 30 thợ lặn chuyên nghiệp đã được huy động tới hiện trường để tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn.

Sự việc máy bay của hãng hàng không Lion Air số hiệu JT610 chở 189 người bị rơi sáng 29/10 đã làm cả thế giới bàng hoàng, đây được xem là một trong những vụ tai nạn nặng nề trong ngành hàng không. Một số trang mạng đã đưa tin về chiếc máy bay xấu số đến độc giả. Lợi dụng thời điểm này, nhiều đối tượng, trang mạng đã đăng tải những thông tin thiếu tính xác thực nhằm câu like... gây xôn xao cộng đồng mạng. 

Một đoạn video được đăng tải cách đây ít giờ với thông tin rằng đây chính là đoạn video cuối cùng của những người ngồi trên chuyến bay xấu số số hiệu JT610 chở 189 người bị rơi sáng 29/10. Tuy nhiên, theo tìm hiểu đây là đoạn video trong vụ tai nạn máy bay năm 2017, đặc biệt chuyến bay cũng cùng hãng Lion Air , mang số hiệu JT353. Chiếc máy bay hạ cánh ngay bờ đá vì không thể tiếp cận đường băng. Vụ tai nạn khiến phần thân chiếc máy bay nứt đôi nhưng điều đặc biệt đã xảy ra là tất cả hành khách, phi hành đoàn trên máy bay đều sống sót.

Sự thật về đoạn video ghi lại những giây phút cuối cùng trên chuyến bay định mệnh gây xôn xao MXH

Sự thật về đoạn video ghi lại những giây phút cuối cùng trên chuyến bay định mệnh gây xôn xao MXH

Sự thật về đoạn video ghi lại những giây phút cuối cùng trên chuyến bay định mệnh gây xôn xao MXH


Thông tin gây xôn xao mạng xã hội
Thông tin gây xôn xao mạng xã hội


Chuyến bay gặp nạn năm 2017
Chuyến bay gặp nạn năm 2017

Sau khi biết thông tin về chiếc máy bay xấu số bị rơi xuống biển, rất đông người dân đã tập trung ở sân bay Depati Amir, Pangkal Pinang, Indonesia. Tất cả mọi người đều bàng hoàng và không ngừng cầu nguyện cho thân nhân của họ.

Trước đó, có tới 24 túi thi thể đã được vận chuyển đến một bệnh viện ở phía đông Jakarta để tiến hành công tác xác định. Theo cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia của Indonesia, các túi này chứa những phần cơ thể của con người, các mảnh vụn máy bay và các vật dụng cá nhân của nạn nhân trong vụ việc. 

Cơ quan chức năng cho biết, các thợ lặn chuyên nghiệp đã được triển khai theo mô hình dự báo hướng chuyển động của các vật thể – được tính toán dựa trên thời gian vật thể rơi xuống nước, cũng như các điều kiện về biển và gió ở thời điểm hiện tại. 

>> Có thể bạn quan tâm:
Đội cứu hộ Indonesia mang 24 túi đựng thi thể nạn nhân về nơi nhận dạng
Rợn người tấm ảnh “tự sướng” cuối cùng trước khi chuyến bay xấu số cất cánh
Hãng hàng không Lion Air thừa nhận chiếc máy bay bị rơi trước đó đã được đem đi sửa


Các vật dụng nạn nhân được tìm thấy tại hiện trường.
Các vật dụng nạn nhân được tìm thấy tại hiện trường.

Theo đó, phát biểu tại cuộc họp báo tối 29/10 tại Bali, tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo, đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới công tác cứu hộ các nạn nhân sau vụ thảm kịch. Ông đã yêu cầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia điều tra kĩ lưỡng về tai nạn lần này.

Thêm vào đó, ông cũng khuyên người dân Indonesia nên giữ bình tình và tiếp tục cầu nguyện, trong khi đội cứu hộ vẫn đang hoạt động hết công suất để tìm kiếm các nạn nhân tại phía đông bắc thủ đô Jakarta.


Túi đựng thi thể được đưa về khám nghiệm DNA
Túi đựng thi thể được đưa về khám nghiệm DNA

Cho đến nay, lực lượng cứu hộ đã sử dụng 24 túi đựng thi thể, trong đó có 10 túi đựng thi thể nguyên vẹn và 14 túi đựng các phần thi thể.

Chiếc Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT610 của hãng Lion Air cất cánh lúc 6 giờ 20 phút sáng 29/10 và mất liên lạc sau đó 13 phút. Hành trình của chiếc máy bay dự kiến sẽ đáp xuống sân bay Depati Amir ở Pangkal Pinang, một hòn đảo ngoài khơi Sumatra vào lúc 7 giờ 10 phút cùng ngày. Chiếc máy bay gặp nạn chở 2 phi công, 6 thành viên phi hành đoàn và 181 hành khách (trong đó có 2 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh). Vị trí máy bay rơi ở vùng biển sâu khoảng 30 - 35m. Địa điểm phát hiện các mảnh vỡ cách vị trí máy bay mất liên lạc khoảng 2 hải lý.

Theo hãng hàng không Lion Air, chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT610 là máy bay mới, vừa được đưa vào sử dụng hồi tháng 8 vừa qua. Hai phi công đều đã có kinh nghiệm hơn 11.000 giờ bay cùng nhau.