Thực hư chuyện "thần đồng bơi lội" bị đình chỉ học trước SEA Games 30

12/12/2019, 12:00 GMT+07:00

VĐV bơi lội Kim Sơn cho biết anh bị đình chỉ học trước kỳ SEA Games 30. Biết được thông tin này, các bên có trách nhiệm liên quan đã lên tiếng về việc.

Nguyễn Hữu Kim Sơn được biết đến là "thần đồng bơi lội Việt Nam". Bởi 15 tuổi, anh đã đạt huy chương vàng SEA Games 29 và phá kỷ lục nội dung bơi 400m hỗn hợp nam. Đến kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2019, kình ngư này không thể bảo vệ tấm HCV và kỷ lục đã xác lập trước đó.

Trong lần trả lời phỏng vấn sau khi chỉ giành HCĐ nội dung thi 400m hỗn hợp, Kim Sơn cho biết anh gặp vấn đề tâm lý. Trước kỳ SEA Games 30, HLV trưởng đòi đuổi Sơn khỏi đội và nhận tin bị nhà trường đình chỉ học. Trước phát biểu của kình ngư 17 tuổi, nơi chịu trách nhiệm dạy học cho anh đã lên tiếng. 

 
Kim Sơn giành huy chương vàng nội dung 400m hỗn hợp nam và xác lập kỷ lục tại SEA Games 29. Ảnh: VietNamnet.
Kim Sơn giành huy chương vàng nội dung 400m hỗn hợp nam và xác lập kỷ lục tại SEA Games 29. Ảnh: VietNamnet.

>>Xem thêm: Thần đồng bơi Việt: HLV đòi đuổi khỏi đội trước khi tham gia SEA Games

Thông tin từ phía trung tâm đào tạo Kim Sơn theo học

Được biết, Kim Sơn theo học văn hóa tại một Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP.HCM theo sự hợp tác của một Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX).

Thông tin với Vietnamnet, trưởng phòng GDTX, sở GD-ĐT TP.HCM cho biết Nguyễn Hữu Kim Sơn chưa bị đình chỉ học. Bởi nếu đình chỉ phải họp hội đồng và có ra quyết định rõ ràng. Kình ngư 17 tuổi vẫn có trong danh sách thi học kỳ nhưng vắng mặt. 

 
Kình ngư 17 tuổi tại SEA Games 30. Ảnh: VTC News
Kình ngư 17 tuổi tại SEA Games 30. Ảnh: VTC News

Đồng thời, Giám đốc Trung tâm GDTX chịu trách nhiệm dạy học văn hóa cho Kim Sơn cũng lên tiếng, khẳng định chưa ra quyết định đình chỉ học và đang làm báo cáo lên Sở GD-ĐT TP.HCM. Đại diện nơi đào tạo cho biết kình ngư 17 tuổi đã vắng học từ tháng 8 tới nay, nhà trường chưa gặp mặt nên chưa đình chỉ học.

Trên bảng điểm của nhà trường vẫn có tên Nguyễn Hữu Kim Sơn và ghi vắng mặt trong các kỳ thi. "Nhà trường chỉ chịu trách nhiệm dạy học, còn quản lý con người thi do bên Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia TP.HCM" - đại diện nơi đào tạo nói. 

 
Nguyễn Hữu Kim Sơn (bên phải) dành huy chương đồng nội dung 400m hỗn hợp nam. Ảnh VTC News
Nguyễn Hữu Kim Sơn (bên phải) dành huy chương đồng nội dung 400m hỗn hợp nam. Ảnh VTC News

Theo thông tin từ Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia TP.HCM, Nguyễn Hữu Kim Sơn đã đăng ký học lớp 11B tại trung tâm. Nhưng do em này đi tập huấn, thời gian học không đáp ứng đủ theo quy chế đào tạo của Bộ GD-ĐT nên bị đình chỉ học.

Đại diện này cho biết: "Kim Sơn không nắm đủ thông tin nên mới nói như vậy, chứ phía Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia đã gửi văn bản sang phía Trung tâm GDTX thông báo khi em đi tập huấn. Sơn nghỉ quá 45 ngày nên không ai có thể cho điểm."

Đại diện Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia TP.HCM cũng thông tin thêm, khi còn học lớp 10, Kim Sơn cũng đi tập huấn nhưng đã học bù và được lên lớp 11. Trong thời gian nghỉ hè, kình ngư này đi thi đấu và sau đó gia đình đề xuất với một đơn vị nào đó cho anh đi tập huấn luôn chứ không trở về".

Kim Sơn thi đấu xuống phong độ được cho là do tâm lí bị ảnh hưởng trước khi thiKim Sơn thi đấu xuống phong độ được cho là do tâm lí bị ảnh hưởng trước khi thi

Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở đã nắm được thông tin về VĐV Nguyễn Hữu Kim Sơn bị đình chỉ học trước kỳ SEA Games. Đại diện Sở GD-ĐT cho hay, do phía Trung tâm GDTX không nhận được thông tin về việc Kim Sơn đi tập huấn nên họ đã ghi em nghỉ học không phép.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cũng nói về tình hình hiện tại của kình ngư 17 tuổi. Anh chưa bị xóa tên ở Trung tâm GDTX nhưng lớp đã học gần xong học kỳ I. Điều quan trọng trước tiên là tìm được lớp học phù hợp cho Kim Sơn, chứ không thể vào lớp cũ. Khi VĐV này thi đấu trở về, Sở sẽ tìm cách giải quyết linh hoạt. 

>>Xem thêm: Báo Indo tố Văn Hậu chơi xấu trong trận chung kết SEA Games 30

"Thần đồng bơi lội Việt Nam" chia sẻ việc bị đình chỉ học trước ngày lên đường dự SEA Games

VĐV Nguyễn Hữu Kim Sơn sau khi thực hiện xong phần thi cuối cùng tại SEA Games 30 đã có những chia sẻ với VTC News về tấm huy chương đồng. Kình ngư trẻ cho biết anh gặp một số vấn đề dẫn đến tâm lý nặng nề trước khi thi đấu.

 
Kình ngư 17 tuổi không bảo vệ thành công tấm HCV ở kỳ SEA Games 2017.
Kình ngư 17 tuổi không bảo vệ thành công tấm HCV ở kỳ SEA Games 2017.

Khoảng tháng 6/2019, sau chuyến tập huấn nước ngoài về, HLV đã đòi đuổi Kim Sơn không cho tập luyện ở đội nếu anh không thay đổi hành vi "thích dạy đời". Không chỉ vậy kình ngư 10X cho biết, trước vài tuần trước khi chuẩn bị thi đấu SEA Games 30, anh nhận tin sét đánh bị nhà trường đuổi học. 

 
Anh chỉ dành HCĐ nội dung 400m hỗn hợp nam do tâm lý nặng nề trước khi thi đấu. Ảnh: VTC News
Anh chỉ dành HCĐ nội dung 400m hỗn hợp nam do tâm lý nặng nề trước khi thi đấu. Ảnh: VTC News

Theo Kim Sơn, anh bị đình chỉ học là do đi tập huấn 3 tháng ở nước ngoài nhưng phía Trung tâm Giáo dục thường xuyên không nhận được thông tin nên đã ghi nghỉ học không lý do. Kình ngư 17 tuổi bị đình chỉ học theo quy định của Bộ GD-ĐT vì nghỉ quá 45 ngày. 

 
Kim Sơn để lọt tấm HCV vào tay đồng đội Nguyễn Hưng Nguyên. Ảnh: VTC News
Kim Sơn để lọt tấm HCV vào tay đồng đội Nguyễn Hưng Nguyên. Ảnh: VTC News

Kim Sơn cũng nói thêm, trước khi đi tập huấn, gia đình anh đã làm thông báo, gặp Giám đốc trung tâm để nói về việc đi tập huấn chứ không phải tự ý đi. Vì vậy Sơn không hiểu tại sao lại bị ở lại lớp. "Đây là lần thứ 2 em bị ở lại lớp. Hiện tại em đã 17 tuổi nhưng phải học lại lớp 11." - 10X chia sẻ.

>>Xem thêm: Ánh Viên thừa nhận phong độ bản thân đang đi xuống tại SEA Games 30

Ngay khi biết được tình hình của Kim Sơn, đại diện Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 đã phát biểu, hứa sẽ giải quyết các vấn đề của kình ngư sau khi trở về nước. 

Ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi những thông tin mới nhất về Kim Sơn và SEA Games 30 tại YAN nhé!

Tối 11/12, Đại hội thể thao Đông Nam Á 2019 đã chính thức bế mạc tại Philippines. Trong kỳ SEA Games lần này, đoàn thể thao Việt Nam kết thúc với vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng huy chương.

Đặc biệt, nhiều VĐV Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng tự hào ở nhiều môn thi đấu của SEA Games 30. Như kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên nhận giải nữ vận động viên hay nhất khi cô giành được 6 tấm huy chương vàng hay VĐV Nguyễn Huy Hoàng xác lập kỷ lục ở đường bơi 1500m, đạt chuẩn A Olympic,...

Đặc biệt phải kể đến sự xuất sắc của bóng đá Việt Nam. Khi ĐT bóng đá nữ lần thứ 2 liên tiếp lên ngôi vô địch SEA Games. Và tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam lần đầu tiên giành được chiếc huy chương vàng danh giá sau 29 kỳ Đại hội.