Thực hư chuyện Hắc Công tử đốt tiền cho Bạch Công tử làm đuốc tìm tiền

28/02/2019, 18:30 GMT+07:00

Trong rất nhiều giai thoại lưu danh hậu thế, có lẽ câu chuyện "đốt tiền làm đuốc" của Hắc Công tử là nổi danh hơn cả.

Vào những năm 1920, 1930, Hắc - Bạch Công tử là hai nhân vật nổi tiếng khắp lục tỉnh Nam Kỳ vì độ giàu có và chịu chơi của họ. Không hẹn mà gặp, cả hai nhân vật này đều có những điểm trùng hợp như: đều được kế thừa tài sản kếch xù của cha mẹ, cùng du học ở Tây, cùng theo đuổi những người đẹp đình đám thời đó và đặc biệt là cùng chơi ngông để chứng tỏ độ giàu có mà mãi về sau, chúng trở thành những giai thoại bất hủ.

Người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng

Thời ấy, nếu không tính Vua Bảo Đại được trang bị máy bay riêng từ ngân khố quốc gia thì Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy (1900-1974), còn có biệt danh là Hắc Công tử chính là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng. Sau khi từ Pháp du học trở về, Ba Huy được cha mình là ông Hội đồng Trạch giao cho cai quản cơ ngơi làm ăn của cả gia đình: Hơn 100 ngàn hecta ruộng lúa và hơn 50 ngàn hecta ruộng muối ở Bạc Liêu và các tỉnh lân cận. 


Chân dung Hắc Công tử - cậu Ba Huy
Chân dung Hắc Công tử - cậu Ba Huy

Sau đó, Ba Huy mới thuyết phục cha mình mua máy bay để… đi thăm ruộng vì theo ông, đi xe hơi thăm ruộng là quá lạc hậu. Và một hợp đồng mua máy bay loại 2 cánh quạt, 2 chỗ ngồi có giá trị lên đến vài chục triệu đồng Đông Dương, tương đương hơn 100kg vàng đã ra đời.

Thực hư chuyện Hắc Công tử đốt tiền cho Bạch Công tử làm đuốc tìm tiền

Ngày 24 tháng 6 năm 1932, tờ báo La Courrier Saigonnais đã loan tin giật gân này với tít lớn ở trang nhất: “M.Tran Trinh Huy propriétaire à Baclieu possède un avion et il aménager une piste d atterrissage sur sa propriété à Camau”, tạm dịch: “Ông điền chủ Trần Trinh Huy sắm một chiếc máy bay và làm sân bay trên đất của ông ở Cà Mau”.

Đốt tiền làm đuốc tìm tiền

Hôm ấy, Hắc Công tử mời cô Ba Trà đi xem phim, cùng lúc, cậu Phước (tức Bạch Công tử) cũng mời cô Ba đi xem phim nên cả ba đi chung. Trong rạp phim, trong lúc mọi người đang say sưa hướng mắt về sân khấu thì Bạch Công tử rút thuốc hút, tình cờ làm rơi tờ giấy bạc mệnh giá 5 đồng Đông Dương xuống nền.


Cô Ba Sài Gòn nổi tiếng thời đó
Cô Ba Sài Gòn nổi tiếng thời đó

Công tử Bạc Liêu thấy lạ liền hỏi: “Toa làm gì đó?”. “Moa làm rớt tờ giấy bạc” – Công tử Mỹ Tho trả lời. Sau một thoáng, Công tử Bạc Liêu bất ngờ lấy tờ giấy bạc "con công" (mệnh giá 100) rồi lạnh lùng bật hộp quẹt đốt để làm "đuốc" soi cho Công tử Mỹ Tho tìm tiền bị đánh rơi.

Tuy vậy, cũng có một câu chuyện khác được bà Hồ Ngọc Sương (78 tuổi, ngụ tại ấp Tân Tạo, xã Châu Hưng, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), trước đây là vú em của những người con Công tử Bạc Liêu kể lại như sau: Thực tế, trong rạp phim, cô Ba sơ ý làm rớt tờ giấy Con công (năm đồng). Hắc Công tử lúc đó tính quẹt bật lửa soi cho cô Ba tìm tiền. Đột nhiên, Bạch Công tử cầm tờ "con đầm" (hai chục đồng) đưa vô bật lửa đốt cho cô Ba tìm tiền. Lúc này, cô Ba mới nói: "Bạch Công tử chơi ngông quá" thì Bạch Công tử mới cười mà bảo: "Tưởng cô Ba làm mất tờ lớn (bộ lư - 100 đồng) chớ". 

Thực hư chuyện Hắc Công tử đốt tiền cho Bạch Công tử làm đuốc tìm tiền

Câu chuyện Hắc - Bạch Công tử thi thố nhau chứng tỏ độ giàu có của mình được lưu truyền trong dân gian hết đời này qua đời khác và cũng có nhiều dị bản khác nhau. Sự thật chỉ có người trong cuộc mới biết, nhưng có một điều chắc chắn là: Cả hai Công tử đều khiến người dân thời đó choáng ngợp vì độ giàu có và chịu chơi của mình.

Bạn thấy sao về những giai thoại trên đây về hai vị Công tử nổi tiếng này? Cùng bình luận và đón đọc những tin tức hấp dẫn khác trên YAN nhé!

(Ảnh: Tổng hợp)