Cận cảnh chiếc xe buýt rộng 8m "biết bay" ở Trung Quốc

10/08/2016, 16:33 GMT+07:00

Vào đầu tháng 8 vừa qua, cuộc chạy thử xe buýt Di chuyển Trên cao (TEB) đã diễn ra ở thành phố Tần Hoàng Đảo, Trung Quốc. Mẫu thử nghiệm chỉ gồm một toa với chiều dài 22m, chiều rộng 7,8m và chiều cao 4,8m.

Xe có 18 chỗ ngồi được bố trí dọc hai bên, hai ghế tròn ở giữa và khoảng không rộng để đứng với sức chứa lên tới 300 người.


Chiếc xe buýt "biết bay" khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Chiếc xe buýt "biết bay" khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Điều đặc biệt, theo nhà sản xuất, xe được thiết kế để chạy trên không, trong khi các phương tiện giao thông khác vẫn có thể di chuyển thuận lợi ở bên dưới. Mặc dù chạy thử nghiệm thành công nhưng nhiều người cho rằng, cuộc thử nghiệm chưa đúng với tình hình giao thông thực tế khi chiếc xe này chỉ chạy được trên đoạn đường ray đặc biệt dài 300m.

Các hãng tin Trung Quốc đưa tin, chiếc xe buýt "biết bay" trên hoàn toàn không thể xuất hiện trong thực tế và đây chỉ là trò lửa đảo nhằm mục đích thu hút vốn đầu tư. Hiện, công ty cũng đang gặp khó khăn về mặt tài chính.


Bên trong chiếc xe buýt "biết bay".
Bên trong chiếc xe buýt "biết bay".

Trong khi đó, các lãnh đạo địa phương khẳng định, họ không hề biết đến cuộc thử nghiệm. Kỹ sư trưởng của công ty Phát triển Công nghệ TEB, đơn vị chế tạo mẫu xe buýt cũng xác nhận, cuộc chạy thử này chỉ là một phần thử nghiệm nội bộ chứ không phải chạy thử trên đường. Công ty chế tạo cũng từ chối việc chụp ảnh hay mở cửa cho du khách ghé thăm.

Một cơ sở nghiên cứu và phát triển loại xe buýt này được cho là đang xây dựng tại cảng Chu Khẩu ở Hà Nam, nhưng khi các phóng viên Tân Hoa Xã đến thì chỉ thấy nơi đây là khu vực hoang vắng, không có nhà cửa và cũng không có hợp đồng ký kết giữa nhà sản xuất với chính quyền địa phương.

Trước đó, các nhà phát triển cho biết họ đang lên kế hoặc sẽ triển khai chạy thử toàn diện vào cuối năm. Tuy nhiên, hiện tại mọi thử nghiệm với mẫu xe TEB bị hoãn vô thời hạn.