Thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 1 tháng 4

31/03/2020, 14:05 GMT+07:00

Sáng 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành chỉ thị số 16 về việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 1/4/2020

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, các cấp chính quyền địa phương tiếp tục yêu cầu mọi người cần thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm. Đây là việc làm cần thiết để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ra thông báo thực hiện cách ly trên phạm vi toàn quốc trong vòng 15 ngày tới (bắt đầu từ 0h ngày 1/4). Thủ tướng cũng nhấn mạnh về nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh theo quy định.

 
Bên cạnh đó, các đơn vị sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. (Ảnh: Dân trí) 
Bên cạnh đó, các đơn vị sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. (Ảnh: Dân trí) 

Cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ 1/4/2020

Trưa ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh ở thời điểm hiện tại. Chỉ thị số 16 có ghi rõ nội dung gồm 12 điều cần thực hiện như sau:

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

2. Bộ Y tế, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh); tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch” này khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Yêu cầu Bộ Công an phối hợp với ngành y tế lập danh sách những người liên quan đến các hoạt động của Công ty Trường Sinh có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có liên quan phối hợp chặt chẽ với các Bộ và 2 Thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ này. Thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12 tháng 3 năm 2020; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.

Bộ Công an và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8 tháng 3 năm 2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

3. Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

4. Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

5. Giao Bộ Y tế:

a) Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

b) Đề xuất cụ thể cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước sản xuất trang thiết bị, dụng cụ y tế, đặc biệt là máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy truyền dịch, máy lọc máu, báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

c) Báo cáo Thủ tướng Chính phủ các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch vào chiều ngày 31 tháng 3 năm 2020.

d) Tổ chức, sắp xếp việc tiếp tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và nhân dân theo đề nghị của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế.

đ) Xem xét, xử lý các kiến nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hà Nội kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

6. Bộ Y tế tổng hợp và định kỳ công bố 2 lần/ngày kết quả xét nghiệm dương tính ở các địa phương, bảo đảm chính xác.

7. Tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ; tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

8. Bộ Quốc phòng chỉ đạo tổ chức, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo; tăng cường quản lý đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới.

9. Bộ Công an tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn.

10. Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan xử lý các vướng mắc trong xuất khẩu khẩu trang vải; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19.

11. Các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, chấn chỉnh một số báo rút tít gây hoang mang, hiểu nhầm. Người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch không phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân.

12. Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân các địa phương chú ý bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

 
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: CS) 
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: CS) 

 
Lệnh cách ly sẽ sớm được thực hiện. (Ảnh: Thanh niên) 
Lệnh cách ly sẽ sớm được thực hiện. (Ảnh: Thanh niên) 

>> Đọc thêm: Bệnh viện Xanh-pôn cách ly 1 khoa vì người nhiễm Covid-19 đến thăm con

Tất cả vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 204 ca nhiễm Covid-19. Đến nay, đã có 55 ca bình phục và chưa có trường hợp tử vong, bên cạnh đó thì một số người bệnh nặng cũng đã có những chuyển biến tích cực. Với những nỗ lực hết mình của các đơn vị lãnh đạo, đội ngũ y tế và mọi người, tất cả vẫn đang nằm trong sự kiểm soát chặt chẽ.

 
Việt Nam ghi nhận 204 trường hợp dương tính với Covid-19. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Việt Nam ghi nhận 204 trường hợp dương tính với Covid-19. (Ảnh: Tuổi trẻ)

 
Công tác phòng ngừa dịch bệnh tiếp tục được đẩy mạnh. (Ảnh: TTXVN) 
Công tác phòng ngừa dịch bệnh tiếp tục được đẩy mạnh. (Ảnh: TTXVN) 

>> Tin liên quan: Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp phải cách ly tại nhà nhưng vẫn ra ngoài 

Cả nước cần chung tay trong việc đẩy lùi dịch bệnh

Trong bối cảnh hiện tại, Chính phủ yêu cầu mọi người cần thực hiện theo đúng chỉ thị được ban hành trong việc phòng chống dịch bệnh để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Trong đó, thực hiện cách ly toàn xã hội là biện pháp khá thiết thực ở thời điểm này. Mọi người nên hạn chế ra đường, tránh tụ tập đông người và đặc biệt là khai báo trung thực với chính quyền địa phương khi được yêu cầu.

 
Mọi người cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19. (Ảnh: Thanh niên) 
Mọi người cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19. (Ảnh: Thanh niên) 

Thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 1 tháng 4

Cách giảm nguy cơ lây nhiễm virus Corona gây bệnh viêm phổi cấp. (Ảnh: YAN)

>> Xem thêm: Y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai lạc quan vẫy tay chào qua cửa kính

Ngay lúc này, việc nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa dịch bệnh là điều cần thiết đối với bản thân mỗi người. Đây là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của mỗi cá nhân để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho bản thân và cộng đồng.

Bạn nghĩ sao về việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 1/4/2020. Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

Việt Nam ghi nhận 204 trường hợp nhiễm Covid-19

Sáng ngày 31/3, Bộ Y tế chính thức thông báo về ca nhiễm số 204, đây là một bé trai 10 tuổi về từ nước ngoài.

Hiện tại đã có 55 ca bình phục, nhiều trường hợp xét nghiệm âm tính từ 1 đến 4 lần với tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tình trạng lây nhiễm chéo có khả năng còn tiếp tục xảy ra và con số dương tính vẫn có nguy cơ tăng lên trong thời gian tới.

Việc cần làm của mọi người ngay lúc này là nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phòng bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!