Thực Dưỡng: Những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh xa nếu không muốn bị bệnh cao huyết áp

29/10/2018, 20:00 GMT+07:00

Cao huyết áp là căn bệnh cần được điều trị trong một thời gian dài và kết hợp nhiều yếu tố như ăn uống, sinh hoạt và thuốc điều trị.

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Cao huyết áp là một căn bệnh đáng sợ vì nó có ít triệu chứng nhưng lại có thể khiến bệnh nhân có nguy cơ cao bị đột quỵ. 

May mắn, bệnh cao huyết áp có thể khắc chế bởi chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Do đó, hãy xem qua một số loại thực phẩm mà bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế hoặc cắt giảm hoàn toàn khỏi chế độ ăn của mình.

1. Đường và muối

Hai loại gia vị quen thuộc này lại là nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp. Do đó, bạn nên hạn chế lượng đường và muối trong khẩu phần ăn của mình. 

Thực Dưỡng: Những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh xa nếu không muốn bị bệnh cao huyết áp

Nguyên nhân là do trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp tăng cao. 

Thực Dưỡng: Những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh xa nếu không muốn bị bệnh cao huyết áp

Cơ thể chúng ta cần có đường để cung cấp năng lượng cho các hoạt động. Thế nhưng, loại đường tốt nhất là đường trong các loại trái cây tươi chứ không phải từ kẹo, hay thậm chí là nước trái cây.

Thực Dưỡng: Những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh xa nếu không muốn bị bệnh cao huyết áp

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo lượng đường bổ sung hàng ngày không cao hơn 25 gram (tương đương 6 muỗng cà phê).

2. Đậu đóng hộp

Rau quả đóng hộp, đặc biệt là đậu, có nhiều natri vì nó được sử dụng chất bảo quản. Do đó, bạn nên mua đậu khô, ngâm và nấu là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn rất lành mạnh. Bởi, đậu có nhiều chất đạm, chất xơ và có tác dụng chống viêm.

Thực Dưỡng: Những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh xa nếu không muốn bị bệnh cao huyết áp

Nếu bạn phải ăn đậu đóng hộp, bạn có thể loại bỏ tới 41% hàm lượng natri bằng cách rửa chúng trước khi nấu ăn.

3. Cà chua hộp

Cà chua được trồng trên quy mô lớn để cung cấp cho các nhà máy thường phải sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ để chúng hạn chế tối đa việc bị dập trong suốt quá trình hái và vận chuyển. Do đó, cà chua trở nên nhạt nhẽo và mất đi hương vị tự nhiên. 

Thực Dưỡng: Những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh xa nếu không muốn bị bệnh cao huyết áp

Bên cạnh đó, cà chua đóng hộp thường dùng nhiều natri để tăng hương vị. Do đó, nó ảnh hưởng không tốt cho những người có bệnh cao huyết áp

4. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt đóng gói bao gồm xúc xích, thịt xông khói, xúc xích đều dựa vào natri để bảo quản sản phẩm trong một thời gian dài. 

Thực Dưỡng: Những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh xa nếu không muốn bị bệnh cao huyết áp

Thịt đỏ được coi là nguy hiểm hơn đối với sức khỏe hơn thịt trắng. Thế nhưng, ngay cả thịt gà và gà tây đóng gói cũng chẳng tốt cho sức khỏe tí nào. Do đó, bạn hãy mua thịt tươi từ chợ về tự chế biến.

5. Bánh ngọt

Những chiếc bánh thật sự rất hấp dẫn thế nhưng nó sẽ khiến bạn nạp vào cơ thể một lượng lớn đường và chất béo. Do đó, bạn chỉ nên thưởng thức chúng một cách vừa phải. 

Thực Dưỡng: Những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh xa nếu không muốn bị bệnh cao huyết áp

Nếu tự làm ở nhà, hãy thay đường hóa học bằng loại đường được ép ra từ các loại trái cây. Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng xi-rô phong nguyên chất, mật ong sống và đường dừa để làm ra món bánh tuyệt vời nhưng vẫn tốt cho sức khỏe.

Thực Dưỡng: Những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh xa nếu không muốn bị bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là căn bệnh cần được điều trị trong một thời gian dài và kết hợp nhiều yếu tố như ăn uống, sinh hoạt và thuốc điều trị. Do đó, hãy chú ý bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ bây giờ. Bởi, bệnh cao huyết áp đang dần có nguy cơ trẻ hóa do lối sống sai lệch của một bộ phận giới trẻ.

Ann - Theo yan.thethaovanhoa.vn