Thực Dưỡng: 5 thực phẩm được ví là "máy hút bụi" cho lá phổi bị đen sạm vì khói thuốc lá mỗi ngày

18:00 24/12/2018

Các thực phẩm dưới đây được ví von là "máy hút bụi" vệ sinh phổi sạch sẽ hơn. Đặc biệt là một số người đang hút thuốc lá.

1. Trái lê

Lê tươi có thể giúp loại bỏ "rác" và độc tố ra khỏi phổi, bên cạnh tác dụng làm giảm nhiệt cơ thể và giải độc.


(Ảnh minh học theo từng thực phẩm được kể tên)
(Ảnh minh học theo từng thực phẩm được kể tên)

Bạn có thể ăn lê tươi trực tiếp hoặc nấu chín cùng với nước, ăn cả nước lẫn cái, nấu cùng với các món ăn khác cũng rất tốt vì đây là cách ăn có thể thải chất độc ra khỏi phổi. Những người đang hút thuốc hoặc sống trong môi trường khói bụi, thời tiết thất thường, có thể ưu tiên ăn quả lê thường xuyên hơn.

2. Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen rất giàu gelatin, có thể giúp cơ thể hấp thụ chất cặn bã, bụi bẩn còn sót lại trong hệ thống tiêu hóa và thải ra ngoài, do đó làm sạch đường ruột.

Thực Dưỡng: 5 thực phẩm được ví là

Các nhà nghiên cứu về mộc nhĩ đen cũng quan tâm đến khả năng giải độc, kết dính những chất có hại để thải ra ngoài theo đường tiêu hóa, đường tiết niệu và cả tác dụng làm tiêu dị vật hoặc bào mòn các loại sỏi kết tụ trong cơ thể.

3. Tiết lợn

Tiết lợn có tác dụng chống bụi bẩn và cặn bã tích tụ lại trong các bộ phận cơ thể là thông tin đã được nhiều người biết đến. Điều này là do sự phân hủy axit protein trong tiết lợn tại dạ dày ở quá trình tiêu hóa sẽ tạo ra chất có khả năng khử trùng và cải thiện chức năng đường ruột.

Thực Dưỡng: 5 thực phẩm được ví là

Những chất này sẽ tạo ra các phản ứng hóa học khi gặp bụi trần và các hạt kim loại có hại trong cơ thể con người. Đồng thời, có thể bài tiết các chất có hại này ra khỏi cơ thể, vì vậy tiết lợn còn được gọi là "chất tẩy" giúp cơ thể nhanh chóng thải ra các chất cặn bã độc hại.

4. Hoa bách hợp

Hoa bách hợp vừa được xem là thực phẩm, vừa là một vị thuốc Đông y có chức năng nuôi dưỡng tim, làm ẩm phổi và giảm ho, giúp làm dịu thần kinh. Món ăn này đặc biệt phù hợp với những người bị các vấn đề về lá lách và phổi. Những người bị ho mãn tính, lao, lở miệng, khô miệng và hôi miệng có thể ăn tùy thuộc vào tình trạng thực tế của cơ thể của họ.

Thực Dưỡng: 5 thực phẩm được ví là

Hoa bách hợp không chỉ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng tốt mà còn có thể nuôi dưỡng tim và làm dịu các dây thần kinh, làm dịu phổi và giảm ho, được đánh giá là rất hữu ích.

5. Cây bồ công anh

Bồ công anh có thể được xem là một thức uống tự nhiên tuyệt vời ở bất cứ thời điểm nào. Cây bồ công anh được Đông y đánh giá là một kho báu từ gốc rễ cho đến ngọn.

Vị thảo dược này rất giàu khoáng chất và có thể làm sạch hiệu quả các chất độ, "rác" tích lũy trong phổi, đặc biệt là đối với những người hút thuốc lâu dài. Bồ công anh pha nước uống có thể được coi là "chất tẩy rửa" phổi cực hiệu quả.

Thực Dưỡng: 5 thực phẩm được ví là

Trên đây là một vài loại thực phẩm phổ biến tốt nhất cho phổi. Nếu bạn hoặc bạn bè của bạn hút thuốc thường xuyên, bạn có thể khuyên họ nên hạn chế hoặc cai thuốc càng sớm càng tốt, đồng thời tăng cường ăn các loại thực phẩm giảm trên trong thời gian cai thuốc, để các chất cặn bã tồn dư trong phổi để duy trì sức khỏe tốt hơn. Ngăn ngừa sớm những bệnh mãn tính về phổi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thời gian và những mối quan hệ xung quanh. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn luôn là tiêu chí hàng đầu trong ngành y nói riêng và trong quan niệm sống của toàn dân ta nói chung.