Thực đơn mùa dịch: Có một món ăn giúp tránh nhiễm Covid-19 nặng

21:15 20/09/2021

Hiện nay, phần lớn các ca mắc Covid-19 tại nước ta đều đủ điều kiện tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà. Trong thời gian này, họ phải luôn không ngừng bảo vệ sức khoẻ, nâng cao hệ miễn dịch. Một trong những yếu tố để tạo nên điều đó chính là chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ và phù hợp.

Chính các nhà khoa học cũng nhận định rằng, chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguy cơ mắc Covid-19 cũng như mức độ nghiêm trọng nếu mắc bệnh. Nhiều nhà nghiên cứu còn khuyến khích mọi người nên thêm loại thực phẩm dưới đây để có thể nâng cao sức khoẻ tốt nhất trong mùa dịch.

 
Nhân viên y tế mang đồ ăn đến tận phòng cho người mắc Covid-19. (Ảnh: Tạp chí Xây dựng Đảng)
Nhân viên y tế mang đồ ăn đến tận phòng cho người mắc Covid-19. (Ảnh: Tạp chí Xây dựng Đảng)

Loại thực phẩm giúp giảm 41% khả năng mắc Covid-19 nặng

Thông Tấn Xã Việt Nam đăng tải, mới đây, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) của Mỹ đã công bố trên tạp chí Gut, những người có chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật có ít nguy cơ mắc Covid-19 hơn. Thậm chí nếu mắc, các triệu chứng cũng ít nghiêm trọng hơn hẳn so với những người bình thường.


F0 đã khỏi bệnh vẫn nên tiêm vaccine.

Về quá trình thực hiện nghiên cứu, theo Tiến sĩ Jordi Merino, chuyên gia tại Khoa Đái tháo đường và Trung tâm Y học hệ gene thuộc MGH, đồng thời cũng là giảng viên y khoa tại Trường Y Harvard cho biết, ông và các cộng sự đã xem xét dữ liệu của 592.571 tình nguyện viên tham gia "Nghiên cứu về triệu chứng Covid-19 của Anh". Họ được theo dõi từ ngày 24/3/2020 đến ngày 2/12/2020. Trong suốt 7 tháng tiến hành nghiên cứu, các chuyên gia đã sử dụng "Thang điểm đánh giá chế độ ăn" dựa trên nhóm thực vật lành mạnh gồm trái cây và rau củ.

Kết quả cho thấy, số tình nguyện viên mắc Covid-19 trong thời gian tham gia nghiên cứu là 31.831 người. Những trường hợp thuộc nhóm 25% có điểm số cao nhất, đồng thời nguy cơ mắc Covid-19 cũng thấp hơn 9%, nguy cơ bệnh diễn biến nặng thấp hơn 41% so với nhóm có điểm số thấp nhất.

 
Những hộp cơm đầy đủ dinh dưỡng được chuẩn bị cho người trong khu cách ly. (Ảnh: Đảng bộ TP.HCM)
Những hộp cơm đầy đủ dinh dưỡng được chuẩn bị cho người trong khu cách ly. (Ảnh: Đảng bộ TP.HCM)

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu cải thiện khả năng tiếp cận thực phẩm lành mạnh và thực hiện các chính sách nhằm giải quyết các yếu tố xã hội thì có thể sẽ làm giảm gánh nặng do Covid-19 gây nên.

Trước đó, trên tạp chí BMJ Nutrition, Prevention & Health, một nghiên cứu cũng cho thấy những người có chế độ ăn dựa trên thực vật nếu mắc Covid-19 ít có nguy cơ bệnh tiến triển nặng hoặc trung bình. Các nhà khoa học đã khảo sát hơn 2.800 cơ sở y tế tại 6 quốc gia. Từ đó, họ nhận thấy rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp con người giảm 73% nguy cơ mắc bệnh nặng. Đặc biệt, những ai chỉ ăn cá, không ăn thịt đỏ hay thịt gia cầm còn tránh được 59% nguy cơ mắc Covid-19 ở mức độ nặng. 

Qua những nghiên cứu trên, các chuyên gia khuyến khích bà con nên bổ sung cho cơ thể nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Đây là 3 chất rất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời nếu muốn, hãy bổ sung cả vitamin D và chất béo omega-3 axit, có đặc tính chống viêm.

 
Cá là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. (Ảnh: Gia Đình Việt Nam)
Cá là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. (Ảnh: Gia Đình Việt Nam)

>>Xem thêm: Sắp thêm một loại thuốc điều trị Covid-19, hiệu quả sau vài ngày dùng?

Chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà

Sức Khoẻ và Đời Sống đăng tải, theo tài liệu Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành, F0 nhẹ và không có triệu chứng cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ để nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.

Vì vậy, các bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng nên ghi nhớ những nguyên tắc dinh dưỡng sau: Xây dựng một chế độ ăn đầy đủ và cân đối; Bổ sung thêm nhiều bữa phụ; Tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc...) và trái cây tươi, nước ép, tỏi gừng;...

Đặc biệt, dù trong hoàn cảnh nào thì người bệnh cũng tuyệt đối không được bỏ bữa, phải ăn đủ 3 bữa chính và các bữa phụ thêm. Đồng thời, mỗi ngày phải uống trung bình 2 lít nước. Không kiêng khem quá mức cũng không nên bồi bổ quá đà. Nếu muốn, có thể hỏi ý kiến từ những người có chuyên môn, các chuyên gia. Riêng trẻ em nên bổ sung cả những thực phẩm nhiều năng lượng và protein.

 
Người cách ly tại nhà được nhân viên y tế khám sức khoẻ thường xuyên. (Ảnh: Tài Nguyên và Môi Trường)
Người cách ly tại nhà được nhân viên y tế khám sức khoẻ thường xuyên. (Ảnh: Tài Nguyên và Môi Trường)

>>Xem nhanh: Chuyên gia giải đáp: F0 triệu chứng nhẹ đã khỏi có kháng thể không?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, mọi người đừng chủ quan mà hãy không ngừng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ F0 MỖI NGÀY CÓ THỂ TỐN VÀI TRIỆU ĐỒNG: CHI TRẢ RA SAO?

Tuổi Trẻ đăng tải, hầu hết các bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị trong các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến đều sẽ được hỗ trợ chi trả viện phí. Cụ thể, tuỳ thuộc vào bệnh lý của bệnh nhân sẽ có mức hỗ trợ khác nhau. F0 nào không có bệnh lý nền sẽ được nhà nước chi trả 100% phí điều trị Covid-19. Còn F0 nào có bệnh lý nền thì sẽ được BHYT chi trả theo quy định (nếu tham gia BHYT).

Hiện nay, chi phí ngân sách nhà nước được dùng để chi trả viện phí cho các F0 khá lớn. Đặc biệt là những ca bệnh nặng phải hồi sức, điều trị dài ngày, có người tốn tận 4 tỉ đồng tiền điều trị. 

Xem thêm tại đây