Thức đêm làm thêm 1 tuần, người phụ nữ suýt mù

21/12/2020, 16:30 GMT+07:00

Thức khuya là thói quen gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mỗi chúng ta. Trong những vấn đề sức khỏe do thức đêm gây ra, suy giảm thị lực là một trong số những điều mà nhiều người gặp phải nhất.

Thậm chí vì thức đêm mà có không ít người đã suýt rơi vào cảnh mù lòa như người phụ nữ trong câu chuyện dưới đây.

 
Bài đăng trên trang Sohu. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng trên trang Sohu. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Xem hết Diên Hi Công Lược trong 1 tuần, người phụ nữ suýt bị mù 

Suýt mù vì thức đêm làm thêm 1 tuần

Theo tin từ Sohu, cô Tiểu Khiết năm nay 35 tuổi và đang sinh sống tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Thời gian vừa qua, người phụ nữ này đã phải thức đêm làm thêm một tuần liên tục do công việc căng thẳng và áp lực. Trong một tuần đó, cô luôn cảm thấy mắt mình khó chịu, sưng và nhức mỏi nhưng vì chủ quan, nghĩ rằng mình làm việc quá nhiều nên cô cũng không bận tâm.

Sau đó vài ngày, tình hình nói trên ngày càng tăng, sự khó chịu kéo dài cả ngày mà không hề giảm bớt, Tiểu Khiết nhìn thứ gì cũng thấy mờ nên đã vội vàng tới Bệnh viện Nhãn khoa Thâm Quyến để khám. Sau khi khám, bác sĩ thấy dưới giác mạc của cô có một số cặn như mỡ dê, kết luận bệnh là tăng nhãn áp, bệnh Glocom thể mi hay còn được biết đến là Hội chứng Posner - Schlossman.

 
Những cặn trắng phía sau giác mạc của bệnh nhân. (Ảnh: Sohu)
Những cặn trắng phía sau giác mạc của bệnh nhân. (Ảnh: Sohu)

>> Xem thêm: Tự nhuộm lông mày, cô gái suýt mù

Hội chứng tăng nhãn áp là gì?

Tăng nhãn áp Glocom thể mi là một căn bệnh thường thấy ở độ tuổi 20-50 và đa số thường bị ở một mắt. Khi phát bệnh, bệnh nhân chỉ thấy khó chịu, đôi khi thị lực hơi mờ nhưng nhãn áp và mắt vẫn bình thường. Khác với các chứng tăng nhãn áp khác có thể gây buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, bệnh nhân chỉ cảm thấy mỏi mắt nên thường nghĩ nguyên do là vì nhìn nhiều mà thôi.

Trước đây, tăng nhãn áp Glocom thể mi được coi là một căn bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần và không hề gây tổn hại tới thần kinh. Tuy nhiên, quan niệm này đã được thay đổi bởi trên thực tế đã có những ca bệnh tái phát liên tục, có thể tạo ra tổn thương thần kinh và thậm chí là làm người bệnh tổn thương thị lực.

 
Do bệnh không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh thường chỉ đến khám khi thị lực đã giảm. (Ảnh minh họa: Sina)
Do bệnh không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh thường chỉ đến khám khi thị lực đã giảm. (Ảnh minh họa: Sina)

>> Đừng bỏ lỡ: Quên tháo kính áp tròng khi đi bơi, người phụ nữ suýt mù

Cách chữa trị bệnh

Đây là một căn bệnh không cần đến sự can thiệp bằng phương pháp mổ, trừ khi thuốc không thể khống chế được bệnh khiếp tăng nhãn áp kéo dài và gây tổn thương thần kinh. Theo trang Y tế Quảng Đông, một số nghiên cứu từ Singapore cho thấy căn bệnh này có liên quan tới virus gây viêm, bởi vậy, người bệnh có thể sử dụng thuốc để giảm nhãn áp, khống chế các triệu chứng viêm.

Bên cạnh đó, bản thân con người luôn có sức đề kháng, miễn dịch, bởi vậy bệnh có thể trở lại khi sức khỏe của chúng ta yếu đi. Nếu sức khỏe tốt, sức miễn dịch cao thì virus sẽ bị kìm hãm, người bệnh sẽ không tái phát. Bởi vậy, người bệnh cần tuân theo phương pháp chữa trị chống viêm, đồng thời tự tìm cách tăng cường sức khỏe.

 
Tập thể dục tăng cường sức khỏe sẽ góp phần giảm khả năng tái phát bệnh. (Ảnh minh họa: Nguyễn Trường Huy)
Tập thể dục tăng cường sức khỏe sẽ góp phần giảm khả năng tái phát bệnh. (Ảnh minh họa: Nguyễn Trường Huy)

Thức đêm thực sự gây hại rất nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là thị lực của chúng ta. Bởi vậy, bên cạnh việc đề cao sức khỏe thì ngủ đúng giờ, đủ giấc cũng là một cách để khiến cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh.

SUÝT MÙ MỘT BÊN MẮT VÌ THỨC KHUYA CHƠI ĐIỆN THOẠI

Trước người phụ nữ nói trên, một người đàn ông tại Trung Quốc cũng đã suýt mù do thức khuya sử dụng điện thoại.

Bệnh nhân cho biết do buổi chiều đã ngủ nhiều nên đã thức tới 3,4 giờ sáng để dùng điện thoại. Đến khi thức dậy, mắt trái của người đàn ông này hoàn toàn không nhìn được gì nữa.

Sau khi đi khám, các bác sĩ cho biết thị lực mắt trái của bệnh nhân chỉ còn 0,4 và được xác nhận là bị đột quỵ mắt. Bệnh nhân đã được tiến hành cấp cứu và thị lực đã dần khá lên.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!