Thừa Thiên - Huế: Người dân khóc ròng khi cây cao su tan theo bão

25/09/2020, 18:25 GMT+07:00

Mưa bão hằng năm đều khiến nhân dân chịu thiệt thòi, nhất là các tỉnh miền Trung, Nam bộ. Một cơn bão qua đi, nhiều gia đình mất hết tài sản, vốn liếng đã tích tụ bao năm qua.

Mới đây nhất, cơn bão số 5 đi qua khiến cho người dân huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế bị cuốn theo tất cả số "vàng trắng" họ nhọc công chăm sóc.

Cận cảnh những cánh rừng nguyên liệu bị bão số 10 phá nát | Báo Dân trí
Cơn bão số 5 đi qua để lại nhiều hậu quả nặng nề cho người dân. (Ảnh minh họa - Dân trí)

>>> Xem thêm: Bản tin 24h: Bão số 5 khiến 1 người không qua khỏi, 95 người bị thương

Người dân ở thôn Hiền Hòa, xã Phong Mỹ, Phong Điền, Thừa Thiên Huế nhiều năm nay "đổ" nhiều tiền bạc, mồ hôi công sức để chăm sóc cho rừng cây cao su, để lo cho kinh tế gia đình. Thế nhưng trận bão vừa qua đã làm đổ hết 3 ha rừng cao su.

Theo thống kê của UBND huyện Phong Điền, toàn huyện có tổng cộng 1.700 ha rừng cây cao su, trong đó có đến 1.000 ha bị thiệt hại do cơn bão số 5. Thiệt hại nặng nề nhất chính là xã Phong Mỹ với 700 ha thiệt hại.

 
Người dân khóc than vì vốn liếng "đổ sông đổ bể". (Ảnh: Xã luận)
Người dân khóc than vì vốn liếng "đổ sông đổ bể". (Ảnh: Xã luận)

Một người dân ở xã xót xa chia sẻ: “Mủ cây cao su được người dân Phong Mỹ xem là “vàng trắ‌ng”. Nhìn từng cây cao su đang vào vụ thu hoạch bỗng chốc ngã gãy, rồi ứa ra từng giọt mủ tiếc đứt ruột. Nhiều gia đình ở đây từ nghèo khó đã vươn lên khá giả nhờ vào cây cao su. Giờ rừng cây tan hoang, bà con nợ nần chồng chất”.

Được biết, những người dân này "nạp" vào đây nhiều vốn liếng, gia sản chỉ với mong ước thoát được cái đói nghèo. Thế nhưng, giờ đây tất cả đều tan theo cơn bão, bởi những cành cây gãy đổ này dù có bán làm củi cũng chẳng ai mua.

Cận cảnh “vàng trắng” đổ rạp trên đường đi của siêu bão số 10
Vàng trắng đổ ngã la liệt sau bão. (Ảnh: Đình Thức)

Những ha rừng cây cao su này là lá cờ đầu trong phong trào trồng cây công nghiệp của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Vậy mà cơn bão số 5 chỉ vừa ập đến, tương lai của họ đã bị "cuốn" đi tan tành. Có những gia đình vốn sở hữu bạc tỷ nhờ những rừng cây này, giờ đây cũng trở thành con nợ ngân hàng.

 
Nhiều cây cối vị bật gốc, gãy nát sau cơn bão đi qua. (Ảnh: Xã luận)
Nhiều cây cối vị bật gốc, gãy nát sau cơn bão đi qua. (Ảnh: Xã luận)

>>> Có thể bạn muốn biết: Hơn 1 triệu học sinh nghỉ học để tránh bão số 5

Trước đó, việc trồng cây cao su ở các tỉnh miền Trung như Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị,... cũng gây ra nhiều ý kiến tranh cãi. Theo đó, nhiều người cho rằng cây cao su được xem là một yếu tố để giúp bà con thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Còn lại, nhiều người cho rằng việc trồng cây cao su ở nơi đây là một sự mạo hiểm.

Bởi, cây cao su vốn không chịu được khí hậu khắc nghiệt, nhất là gió bão mức độ cấp 7, cấp 8. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn "thử sức" với giống cây này vì hiện tại các nhà chuyên môn chưa tìm ra được loại cây vừa chịu được thời tiết khắc nghiệt, vừa giúp người dân thoát nghèo.

 
Nông dân với mong muốn thoát nghèo giờ đây chỉ càng nghèo thêm... (Ảnh: T.Q)
Nông dân với mong muốn thoát nghèo giờ đây chỉ càng nghèo thêm... (Ảnh: T.Q)

>>> Đừng bỏ lỡ: Hình ảnh biển động sau cơn bão số 5 ở Vũng Tàu​

Hiện tại, huyện Phong Điền đang cố gắng khắc phục những thiệt hại trước mắt như: Sửa chữa lại các cơ sở khám chữ bệnh, cơ sở dạy học, nhà dân,... Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Sau khi khắc phục xong sẽ yêu cầu các xã, thị trấn thống kê thiệt hại chi tiết về cây trồng, căn cứ chủ trương, chính sách của Nhà nước để hỗ trợ người dân có cuộc sống ổn định sau bão”.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng yêu cầu chính quyền địa phương các cấp có phương án hỗ trợ cho người dân, giải quyết khó khăn trước mắt cho người dân. Mong rằng người dân nhanh chóng khắc phục được những hậu quả do bão gây ra.

Đội xe 0 đồng ở Đà Nẵng chở người bệnh, bà bầu miễn phí trong bão số 5

Ngay khi người dân lo lắng trước thông tin về cơn bão số 5 thì tình người giữa họ vẫn được lan tỏa. Trong khi nhiều người thu xếp, đảm bảo an toàn cho gia đình mình trước cơn bão thì Đà Nẵng vẫn có những chuyến xe 0 đồng "ấm áp tình người" chờ bà bầu và người bệnh đến bệnh viện và về nhà. 

Theo đó, một gia đình 3 người bị thương phải cấp cứu trong đêm, sau đó họ được đưa về nhà bằng đội xe 0 đồng bởi họ không thể gọi được xe taxi hay xe công nghệ...

XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY