Thừa Thiên Huế: Nam sinh "mê" chăn bò, hái rau đạt 9,75 điểm môn Văn

12:50 30/08/2020

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, rất nhiều thí sinh đạt điểm số cao nhận được sự quan tâm của công chúng. Trong đó có thể kể đến nam sinh "mê" chăn bò ở Thừa Thiên Huế với 9,75 điểm môn Văn.

Đó chính là cậu học trò Võ Tài, sinh ra và lớn lên tại xã nghèo Điền Lộc, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế). Nam sinh này rất "mê" chăn bò, tuổi thơ của em cũng gắn liền với công việc đồng áng.

 
Võ Tài là cậu nam sinh rất "mê" chăn bò. 
Võ Tài là cậu nam sinh rất "mê" chăn bò. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Quá khứ mê game, ghét học của chàng trai thủ khoa khối A 29,75 điểm

Không học thêm môn Văn nhưng vẫn đạt điểm gần như tuyệt đối

Võ Tài là một trong số những thí sinh "hiếm" trong cả nước đạt điểm gần như tối đa môn Văn. Sau khi nhận được kết quả, tài cũng không khỏi bất ngờ với số điểm 9,75 mà mình đạt được.

Sinh ra và lớn lên tại xã nghèo Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, gia cảnh nhà Tài không mấy dư dả. Bố mẹ đều làm nghề nông nên tuổi thơ của cậu học trò này gắn liền với những cánh đồng. Hàng ngày, sau khi đạp xe hơn 7km từ Trường THPT Tam Giang về nhà, Tài lại bắt tay phụ giúp mẹ chăm rau, hái rau và đi chăn bò.

Có lẽ chính vì thế mà Tài trở nên "mê" chăn bò. Đối với Tài, việc chăn bò giống như một thú vui để mình giải tỏa đầu óc sau khi học xong và cũng là giúp gia đình tăng thêm kinh tế. 

 
Tuổi thơ của Tài gắn liền với công việc đồng áng. 
Tuổi thơ của Tài gắn liền với công việc đồng áng. 

Mặc dù không học thêm môn Văn nhưng cậu học trò nghèo này lại đạt điểm gần như tuyệt đối. Khá bất ngờ trước kết quả này, Tài cho hay, em thực sự có cảm xúc với phần làm văn trong đề thi năm nay. Tài cũng cho biết khi phân tích tư tưởng "Đất nước của nhân dân" trong bài Đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm, "do gần gũi với cuộc sống, cũng như cố gắng học và đọc sách nhiều nên em đã đưa ra quan điểm sống của mình trước cuộc sống hiện đại, trình bày rõ ràng, mạch lạc và không ngờ lại đạt điểm cao".

Chia sẻ về kinh nghiệm đạt điểm cao của mình, Tài cho hay, nếu muốn trở nên yêu thích môn văn cần phải nắm được kiến thức cơ bản trước tiên, sau đó, cần phải đọc sách, xem video dạy học online để nâng cao thêm kiến thức, vốn từ của mình.

 
Tài chăm chỉ nhặt rau phụ mẹ.
Tài chăm chỉ nhặt rau phụ mẹ.

>>> Đọc thêm: Ngưỡng mộ một lớp có 20 học sinh đạt trên điểm 9 môn Ngữ văn

Học giỏi văn nhưng thích thi vào ngành điện tử

Mặc dù học tốt môn văn nhưng Tài lại có niềm đam mê với ngành Điện tử Viễn thông. Tài chia sẻ, với phổ điểm hiện tại, Tài tin rằng mình sẽ có thể đỗ vào ngành học này ở trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. 

"Em mong sao này ra trường tìm được việc làm sớm để phụ giúp bố mẹ từ ngành học mình yêu thích, dù thích môn Văn nhưng em lại có đam mê hơn ở ngành Điện tử Viễn thông", Tài nói thêm.

Nam sinh chăn bò, nhặt rau giúp mẹ đạt 9,75 điểm môn Văn - 3
Tài có đam mê với ngành Điện tử Viễn thông.

Để đạt được kết quả môn văn cao trong kỳ thi vừa qua, Tài cũng không quên gửi lời cảm ơn đến thầy Hoàng Kim Sơn, giáo viên dạy văn lớp 12 - người đã tận tình chỉ bảo em cách học tốt môn văn. Đồng thời, Tài cũng gửi lời cảm ơn đến thầy Nguyễn Đăng Trung, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B6 Trường THPT Tam Giang - người đã luôn động viên, truyền động lực để Tài luôn cố gắng trong học tập.

Thầy Hoàng Đức Diễn, Hiệu trưởng Trường THPT Tam Giang nhận xét về cậu học trò của mình rằng: "Tài là học sinh có học lực tốt và chăm ngoan của nhà trường. Kết quả cao của em là minh chứng cho sự nỗ lực của bản thân và phương pháp đổi mới dạy học của giáo viên. Chúc em sớm thành công ở quãng đời đại học và ra trường có việc làm tốt".

>>> Đọc ngay: Cậu học trò ham học, xin mẹ đi thi THPT sau khi làm hóa trị

"Mê" chăn bò là vậy nhưng đối với cậu học trò nghèo này, đam mê lớn nhất vẫn là có thể phụ giúp cha mẹ bằng ngành học của mình. Hy vọng, Tài sẽ sớm thực hiện được mong muốn của mình, và chắc chắn sau khi "đỗ" rồi, em sẽ có thể phát huy cái "tài" của mình, giống như cái tên của em vậy.

Nguồn: Phụ nữ online

Thủ khoa khối D1 chia sẻ bí kíp "độc" để đạt điểm cao

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến các hoạt động hầu như đều bị trì hoãn, thế nhưng ngày thi THPTQG vẫn đang ngày một đến gần. Chính vì vậy, những "bí kíp" để đạt được điểm cao trong kỳ thi cũng được các sĩ tử truyền tay nhau.

Cô bạn Nguyễn Thị Trà My - thủ khoa khối D1 với  28,4 điểm, trong đó Toán 9.4, Ngữ văn 9 và Tiếng anh 10 đã chia sẻ về bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi rằng muốn đạt điểm cao trong kỳ thi, quan trọng nhất là "câu dễ không được làm sai và làm đúng những câu khó".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY