Thừa Thiên Huế: Có thêm 2 trường hợp qua đời do bão số 5

20/09/2020, 15:20 GMT+07:00

Vào trưa ngày 18/9, bão số 5 (có tên quốc tế là Noul) đã chính thức đổ bộ vào khu vực đất liền ở các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế. Khi bão đổ bộ, sức gió giật mạnh kèm theo những cơn mưa lớn đã khiến các khu vực này bị ảnh hưởng nặng, đặc biệt là tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong sáng ngày 20/9, tại khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế đã ghi nhận thêm các trường hợp không qua khỏi do bão số 5 gây ra.

 
Bão số 5 càn quét khiến cây ngã ra đường. (Ảnh: Dân Việt)
Bão số 5 càn quét khiến cây ngã ra đường. (Ảnh: Dân Việt)

1 chuyên viên của Phòng GD&ĐT TP Huế qua đời do cây đè

Cụ thể, thông tin từ Phòng GD&ĐT ở TP Huế cho biết, một chuyên viên của cơ quan này vừa qua đời do cơn bão số 5 gây ra. Được biết, nạn nhân là ông N.Đ.B. (sinh năm 1972, trú đường Nguyễn Công Trứ, TP Huế), chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Huế. 

Trong sáng ngày 18/9 (thời điểm bão số 5 đang đổ bộ vào đất liền), ông B. vẫn đến cơ quan làm việc, nhưng khi nghe gia đình gặp sự cố do bão thế nên đã vội vàng lấy xe máy chạy về nhà. Trong lúc di chuyển đến tuyến đường Nguyễn Công Trứ, TP Huế, ông B. đã bị một cành cây lớn ngã trúng người. 

 
Một cây bị ngã đổ. (Ảnh: Dân Việt)
Một cây bị ngã đổ. (Ảnh: Dân Việt)

Ngay sau đó, ông B. được đưa đến bệnh viện để cấp cứu, tuy nhiên do vết thương bị cây đè rất nặng, sang tối ngày 19/9, ông B. đã không qua khỏi.

>>> Xem thêm: Huế: Người dân xếp hàng đi mua bóng đèn vì cột điện gãy đổ sau bão

Một người dân ở xã Hương Thủy qua đời do ngã từ mái nhà xuống

Cùng ngày 20/9, UBND thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế cũng cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp qua đời do bão số 5. Cụ thể, nạn nhân là ông N.V.T. (sinh năm 1963, trú tại phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy). 

 
Cây bị gió bão quật ngã đè trên dây điện trên 1 tuyến đường. (Ảnh: Lao Động)
Cây bị gió bão quật ngã đè trên dây điện trên 1 tuyến đường. (Ảnh: Lao Động)

Vào thời điểm bão số 5 đổ bộ, ông T. có trèo lên mái nhà để tiến hành gia cố lại mái hiên. Tuy nhiên, sự việc không may đã xảy ra khi đòn tay của mái nhà bị gãy, ông T. rơi xuống đất và đầu bị va vào bàn đá ngay bên dưới. Ngay sau khi được đưa đến bệnh viện, ông T. được các bác sĩ chẩn đoán là bị chấn thương sọ não rất nặng, tiên lượng xấu. Thế nên các bác sĩ đã khuyên người thân đưa ông T. về nhà, đến đêm 19/9 ông T. qua đời.

>>> Xem thêm: Nhóm thanh niên tham gia giúp đỡ loạt người đi đường vượt dòng nước dữ

Số người bị thương tăng lên gấp 4 lần 

Như vậy, cơn bão số 5 sau khi đổ bộ vào đất liền, đã khiến 3 người qua đời và 93 người bị thương nặng. Tuy nhiên, con số thống kê ban đầu chỉ là 23 trường hợp. Như vậy, tính đến ngày 20/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã cập nhật con số mới nhất về số lượng người bị thương đã tăng lên gấp 4 lần so với thống kê vào trưa ngày 18/9.

 
Thợ điện đang khắc phục sự cố mất điện sau bão số 5. (Ảnh: Người Lao Động)
Thợ điện đang khắc phục sự cố mất điện sau bão số 5. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, thiệt hại về nhà cửa cũng tăng lên rất nhiều lần. Theo đó, tại báo cáo ban đầu của cơ quan chức năng vào trưa ngày 18/9, trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có hơn 1.660 ngôi nhà bị gió bão làm tốc mái; sập... Tuy nhiên, tại báo cáo chính thức vào hôm 19/9, tổng số nhà cửa, công trình xây dựng bị bão số 5 tàn phá đã tăng lên hàng chục lần. Có đến hơn 21.290 ngôi nhà bị tốc mái (trong đó có đến 10 ngôi nhà bị sập). 

 
Nhà của 1 hộ dân bị bão số 5 phá hủy. (Ảnh: Dân Trí)
Nhà của 1 hộ dân bị bão số 5 phá hủy. (Ảnh: Dân Trí)

Thêm vào đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế còn cho biết, bão số 5 đã khiến 1.130ha rừng bị gãy đổ. Diện tích bờ biển tại tỉnh Thừa Thiên Huế bị sạt lở tăng lên đến 6,2km do sóng lớn. Thêm vào đó, tình trạng mất điện trên diện rộng đã diễn ra tại khu vực tỉnh này. Có đến 280.000 khách hàng bị ảnh hưởng; 2.050 trạm biến áp và gần 200 cột điện bị gãy đổ.

>>> Xem thêm: Hình ảnh biển động sau cơn bão số 5 ở Vũng Tàu

Như vậy, bão số 5 đi qua đã khiến khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại nặng nề về người và của. Bạn nghĩ như thế nào về những con số thống kê thiệt hại ở trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Tình hình thời tiết tỉnh Thừa Thiên Huế và trên toàn cả nước ngày 20/9

Liên quan đến tình hình bão số 5, sau khi đổ bộ vào các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế đã gây nên khá nhiều thiệt hại nặng nề về người và của. 

Hiện tại, do hoàn lưu sau bão, các tỉnh thành trên cả nước đều sẽ xuất hiện mưa dông trên diện rộng. Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to kèm theo dông. Nhiệt độ dao động trong khoảng từ 25-30 độ C. 

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía Bắc vào buổi sáng có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Phía Nam, ban ngày có mưa rào và dông vài nơi. Tuy nhiên, trong cơn dông mọi người cần đề phòng xảy ra lốc sét, gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ dao động từ 23-31 độ C. 

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ dao động từ 27-32 độ C.