Thủa hàn vi cơ cực của những danh hài đất Việt

05/01/2021, 22:00 GMT+07:00

Từ lâu những tiểu phẩm hài đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Cũng vì lẽ đó mà những nghệ sĩ hài luôn nhận được sự quan tâm, yêu mến của đông đảo khán giả.

Thế nhưng nhìn những thành tựu của các nghệ sĩ hài như Xuân Hinh, Tự Long, Quang Thắng,... bây giờ có ai ngờ được thủa hàn vi, họ cũng từng vất vả, cơ cực để mưu sinh.

 
Các danh hài cũng từng có khoảng thời gian khó khăn trước khi nổi tiếng như hiện tại. 
Các danh hài cũng từng có khoảng thời gian khó khăn trước khi nổi tiếng như hiện tại. 

>>> Xem thêm: Danh hài Hoài Linh, Thúy Nga bức xúc khi bị tung tin đồn qua đời​

Xuân Hinh buôn "thứ hạ đẳng nhất"

Nghệ sĩ hài Xuân Hinh có lẽ không còn là gương mặt xa lạ với những khán giả xem truyền hình. Những tiểu phẩm của ông đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Thế nhưng có ai biết được là trước khi trở thành một nghệ sĩ hài thành công như hiện nay, Xuân Hinh đã phải bươn trải rất nhiều nghề để kiếm sống.

 
Danh hài đã từng rất cực khổ mưu sinh.
Danh hài đã từng rất cực khổ mưu sinh.

Mới đây, "vua hài đất Bắc" Xuân Hinh đã khiến nhiều khán giả phải nghẹn ngào xúc động khi tiết lộ về quá khứ nghèo khó trên sóng truyền hình. Anh kể rằng để kiếm sống, mình đã buôn đủ mọi mặt hàng trên đời từ thượng vàng tới hạ cám "cả những thứ hạ đẳng nhất xã hội".

"Từ trường Sân khấu Điện ảnh, tôi ra đầu cầu bắt xe lên thị trấn Bảo Yên cách gần 300 cây số. Đi từ chiều thứ 7 thì 7 giờ tối tôi có mặt trên đó mua quần áo, rồi đi xe đạp 12- 14 cây số vào trong rừng đổi quần áo cho người dân tộc lấy vàng cốm mà họ kiếm được từ dưới suối. Đêm, tôi lại đạp xe với chiếc đèn pin, đường rừng hun hút, một bên là vực thẳm…

Tôi còn mua những bao trám đưa về chùa Dâu quê tôi vào lúc 2 giờ sáng. Thời đó, tôi gầy gò lắm. Tôi lại kéo từng bao trám vào nhà dân xin ngủ nhờ, không xin ngủ được, tôi ứa nước mắt ngồi chờ sáng…", Nghệ sĩ bồi hồi chia sẻ.

 
Hiện tại Xuân Hinh là một trong những danh hài nổi tiếng được khán giả yêu mến. (Ảnh: Dân Việt)
Hiện tại Xuân Hinh là một trong những danh hài nổi tiếng được khán giả yêu mến. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, Xuân Hinh cũng từng một lần kể lại câu chuyện nghèo khó thời niên thiếu của mình. Vì quá cực khổ nên anh đã phải bán chó nuôi các em. Có lần giữa đêm hôm mang chó đi bán chợ xa vì lỡ xe nên phải ngủ lại ở bến.

Tới nửa đêm, lũ chó trong rọ sủa nhiều quá nên bị người ta mắng, Xuân Hinh phải thả chúng ra rồi sáng sớm lại lần mò tìm từng con bắt lại.

>>>  Xem ngay: Cuộc sống của danh hài Duy Phương giờ ra sao?

Chí Trung đi ép săm lốp nuôi vợ con

"Táo giao thông" Chí Trung cũng là một trong số những danh hài thủa niên thiếu phải trải qua rất nhiều nghề mới có được thành công như bây giờ.

Vào những năm 90 khi mới kết hôn và sinh con, có thời điểm gia đình lâm vào cảnh vô cùng khó khăn. Chí Trung lúc ấy đã phải đi ép săm lốp mỗi sáng giao cho các đại lý để kiếm từng đồng bạc trang trải cuộc sống. Tới tối anh lại sắm sửa đồ diễn để lên sân khấu diễn kịch phục vụ khán giả.

 
Chí Trung cũng từng chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn. (Ảnh VTC)
Chí Trung cũng từng chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn. (Ảnh VTC)

Ngoài ra cũng có lúc nam danh hài phải đi mua máy khâu, máy móc các loại về sơn sửa rồi đem đi ký gửi lại. Chí Trung thời đó còn buôn cả xe máy, anh hành nghề ở đoạn ngõ Huế (Hà Nội) còn vợ thì bán bánh xèo, bánh rán.

Mãi mới khấm khá để chung vốn với bạn mở ảnh viện áo cưới thì sau đó gia đình lại đứng trước nguy cơ phá sản và mất một thời gian dài mới có thể trả hết nợ.

Tự Long làm phụ hồ xách vữa

Cũng từng một thời làm lơ xe, nghệ sĩ Tự Long cũng đã có một thời khó khăn phải bươn chải. Anh từng là lơ xe trên chuyến Bắc Ninh - Hà Nội, câu nói cửa miệng mà anh hay dùng đó chính là: "Lên xe bà con ơi, Hà Nội - Bắc Ninh đê".

 
Tự Long hiện tại đã gặt hái được rất nhiều thành tựu trong sự nghiệp của mình. (Ảnh: Báo Dân sinh)
Tự Long hiện tại đã gặt hái được rất nhiều thành tựu trong sự nghiệp của mình. (Ảnh: Báo Dân sinh)

Còn có thời điểm Tự Long làm cả phụ hồ, anh chuyên đi xách vữa cho các công trình của xã, học nghề mộc và chạy xe ôm. Sau này, với khiếu ăn nói, nam nghệ sĩ còn làm MC cho một quán cafe sinh viên.

Quang Thắng lớp 6 đã đi bán kem phụ mẹ

Trong số những nghệ sĩ hài quen thuộc với màn ảnh Việt, Quang Thắng cũng là một nghệ sĩ có thủa hàn vi túng thiếu. Ngay từ năm học lớp 6, anh đã đi bán kem phụ mẹ. Trong thời gian học THPT, cứ ngoài giờ lên lớp anh lại đi gánh gạch thuê.

 
Có ai ngờ phía sau vai diễn sang chảnh Táo kinh tế lại là một người có cuộc sống cơ cực tới vậy. (Ảnh: Dân Trí)
Có ai ngờ phía sau vai diễn sang chảnh Táo kinh tế lại là một người có cuộc sống cơ cực tới vậy. (Ảnh: Dân Trí)

Mặc dù hay đảm nhiệm vai Táo kinh tế nhưng ít người biết được chàng nghệ sĩ ấy cũng trải qua đủ thứ nghề. Lúc trước thời còn đi học, Quang Thắng từng đẩy xe bò thuê, buôn quần áo và làm cả lơ xe tuyến Hà Nội - Hải Phòng. Ngoài ra anh còn kiêm luôn bốc vác và phụ các công việc vặt ở bến xe để kiếm thêm chút tiền.

Thậm chí tới khi đỗ vào trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, anh vẫn phải bươn chải nhiều nghề để có tiền ăn học. Khi thì anh làm công việc khắc bia mộ, lúc lại đi vẽ tranh,... 

>>> Quan tâm: Các nghệ sĩ hài hát hay như ca sĩ: Hoài Linh, Trấn Thành, Quang Trung​

Vậy mới thấy, để có được thành công như hiện tại các danh hài trên đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, cũng phải bươn trải đủ nghề. Thế nhưng nhìn theo góc cạnh khác, cũng nhờ những khó khăn đó mà họ có thể hiểu được tâm lý của khán giả, từ đó cống hiến những sản phẩm hài chất lượng, phù hợp với thị hiếu công chúng.

Bạn nghĩ về cuộc đời của những nam nghệ sĩ này? Tham gia ngay cộng đồng Oh!Man Mèn Ơi để chia sẻ cảm nghĩ của bạn nhé!

HỒNG TƠ, DUY PHƯƠNG: DANH HÀI THẬP NIÊN 90 VỚI CUỘC SỐNG NHIỀU BIẾN CỐ

Khi nhắc tới những danh hài tài hoa nhưng mệnh khổ thì trong khoảng thập niên 90 có thể nhắc tới những cái tên như Hồng Tơ hay Duy Phương.

Hồng Tơ là một danh hài được nhiều khán giả yêu mến, nhưng thật đáng tiếc chính anh đã huỷ hoại sự nghiệp mà chính mình gây dựng chỉ vì lâm vào cám dỗ của cờ bạc.

Một trường hợp khác đó là nghệ sĩ Duy Phương. Ở tuổi xế chiều, anh vẫn phải lo lắng vấn đề cơm áo gạo tiền. Hiện nay dù đã ngoài 60, nam nghệ sĩ còn phải gánh một khoản nợ hơn 400 triệu chỉ vì vấn đề kinh doanh quán xá gặp khó khăn.

Xem thêm Tại đây!