Nghiên cứu chỉ ra: Vòng hai càng tích nhiều mỡ, trí thông minh càng dễ giảm sút

09:00 05/03/2019

Thừa cân một chút cũng không phải vấn đề quá khủng khiếp, nhưng có lẽ bạn sẽ nghĩ lại vấn đề này khi biết rằng nó liên quan trực tiếp tới trí nhớ và chất lượng chất xám của chính bạn.

Ngoại hình và khối óc luôn là hai khái niệm tồn tại độc lập và ít dính dáng với nhau, có rất nhiều minh chứng cho thấy sự đối lập giữa hai bên. Thế nhưng giờ đây, câu chuyện lại đi theo hướng khác khiến ta bàng hoàng không thôi...

Giáo sư Mark Hamer, đến từ đại học Loughborough (Anh), cho biết nghiên cứu của ông đã tìm ra mối liên hệ giữa hiện tượng mất chất xám, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ với sự thừa cân ở con người. Cụ thể, ông đưa ra những tiêu chuẩn về chỉ số BMI như sau:

Sau khi khảo sát chỉ số cơ thể (BMI) cùng tỷ lệ vòng eo so với hông trên 9.652 inch (24,5cm) đối với người trung niên tại Anh, chúng tôi nhận thấy: Mức an toàn cho BMI nằm trong khoảng 18,5 (gần 45cm) đến 24,9 (63,2cm). Một người bị coi là béo phì nếu BMI cao hơn 30 inch (76cm). 


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Tiếp đó, ông Hamer cùng các đồng nghiệp tiến hành chụp cộng hưởng từ để quét thể tích não các tình nguyện viên tham gia, đồng thời xem xét các yếu tố ảnh hưởng như tuổi tác, hoạt động thể chất, thói quen hút thuốc hay bệnh huyết áp cao liệu có ảnh hưởng tới trí nhớ của họ không.

Kết quả thu về cho thấy có đến 1.291 người với chỉ số BMI và tỷ lệ vòng eo với hông cao nhất có khối lượng chất xám thấp nhất, khoảng 786 cm­3. 514 người có BMI cao nhưng giá trị còn lại bình thường có khối lượng chất xám ở mức trung bình là 793 cm3. Thể tích chất xám được tìm thấy ở 3.025 người khỏe mạnh là 798 cm3.

Nghiên cứu cũng phát hiện mối tương quan giữa việc thừa cân và sự co lại ở một số vùng trong não, như vùng kích thích cảm giác ăn uống, nhân não tạo xung thần kinh thư giãn, nhân bèo sẫm cùng nhân đuôi.

Nghiên cứu chỉ ra: Vòng hai càng tích nhiều mỡ, trí thông minh càng dễ giảm sút

Trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Tâm thần và Hành vi thuộc Đại học Y Stanford, bà Cara Pohon, cho rằng mối quan hệ giữa thể tích não giảm và mỡ bụng có thể do chứng viêm hoặc các yếu tố liên quan tới mạch máu:

Trong tương lai, nghiên cứu của chúng tôi sẽ  tập trung vào chứng viêm, dinh dưỡng cũng như mạch máu để hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa não bộ và sự thừa cân. Bên cạnh đó, những trường hợp giảm cân, thể tích não cũng được cải thiện.

Đồng thời, tác giả nghiên cứu chính, ông Hamer cảnh báo về các tác động bất lợi của béo phì đối với sức khỏe. Ông khuyến cáo mọi người duy trì trọng lượng cơ thể ở mức an toàn.

Ngoài ra, theo báo cáo của các nhà khoa học đăng trên tạp chí Journal of Neuroscience, trong não bộ của những con chuột béo phì (loài chuột bạch được sử dụng làm thí nghiệm), các tế bào miễn dịch bất thường ăn mòn các liên kết tế bào thần kinh. Đây đều là tế bào quan trọng, ảnh hưởng tới sự hình thành kiến thức mới và trí nhớ. Bên cạnh đó, những người thừa cân cũng có nguy cơ cao mắc phải các chứng sa sút trí tuệ như Alzheimer.

Nghiên cứu chỉ ra: Vòng hai càng tích nhiều mỡ, trí thông minh càng dễ giảm sút

Chúng ta cần đề cao cảnh giác với bệnh béo phì bởi nó có thể nó sẽ ảnh hưởng đến năng lực trí tuệ của chính bản thân ta. Bằng việc nghiên cứu và khảo sát trên phạm vi rộng, các chuyên gia mong muốn ngăn chặn những tổn hại tới các vi tế bào thần kinh đệm, đồng thời bảo vệ được não bộ khỏi những vấn đề liên quan đến bệnh béo phì - vốn là mối lo ngại có liên quan đến khoảng 650 triệu người đang mắc các vấn đề về cân nặng trên khắp thế giới.