Thư viện 0 đồng: Nếu muốn mượn sách hãy mang theo nụ cười

26/09/2019, 15:00 GMT+07:00

Điều kiện mượn sách vô cùng đơn giản, người mượn chỉ cần mang theo nụ cười, chủ thư viện sẽ nhận đặt cọc là “niềm tin” để trao sách.

Nhiều ý kiến cho rằng văn hóa đọc đang bị giới trẻ quay lưng và có nguy cơ mai một bởi sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn quá nhiều và hấp dẫn. Thế nhưng, tại một thư viện sách đặc biệt lại chứng minh điều ngược lại khi thu hút hàng chục độc giả trẻ đến tiếp cận và mượn sách mỗi ngày. Điều kiện mượn sách vô cùng đơn giản, người mượn chỉ cần mang theo nụ cười, chủ thư viện sẽ nhận đặt cọc là “niềm tin” để trao sách.

Với không gian tĩnh lặng, ánh đèn vàng dịu, nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho những vị khách thích sự yên tĩnh và muốn thưởng thức những trang sách miễn phí. Cũng bởi vậy mà con ngõ nhỏ dẫn vào thư viện ngày nào cũng có khách ghé thăm.

 
Anh Hoàng Quý Bình
Anh Hoàng Quý Bình

>>Xem thêm: Ấm lòng chợ Tết 0 đồng cho người nghèo giữa Thủ đô

Anh Hoàng Quý Bình, sinh viên năm cuối ĐH Bách Khoa, Hà Nội - founder của thư viện này chia sẻ: "Một lần vô tình mình biết một bạn sinh viên, bạn đó rất thích đọc sách, bạn đó đi làm thêm rất lâu nhưng mà không có đủ kinh phí mua những cuốn sách để đọc. Xuất phát từ một người thích đọc sách, mình nghĩ là sao không chia sẻ cuốn sách với nhiều người hơn, đặc biệt là các bạn thích đọc sách. Bên cạnh việc cho bạn bè mình mượn, còn cho những bạn mới quen mượn nữa và dần dần mọi người biết đến thư viện của mình rất nhiều".

"Lúc ấy mình nghĩ là, rất ý nghĩa nếu như số sách ở thư viện mình tăng lên, nó đa dạng, phong phú và mọi người biết đến thư viện nhiều hơn. Khi ấy những cuốn sách nó không còn nằm im nữa mà nó được đến tay nhiều người. Đặc biệt ở đây hoàn toàn miễn phí, mọi người được mượn sách bằng cách đặt niềm tin".

 
Không gian đọc sách tại thư viện
Không gian đọc sách tại thư viện

Sách ở thư viện này không chỉ là tài sản vô giá của anh Bình và các bạn cộng tác viên, mà đó còn là rất nhiều những tình cảm của các bạn trẻ gửi đến từ mọi miền đất nước. Hiện tại thư viện có hơn 2.000 đầu sách về các thể loại như self help - sách kỹ năng, kinh doanh, tư duy, làm giàu, văn học lịch sử, tiểu thuyết, trinh thám, sách thiếu nhi,… trong đó bao gồm sách do Quý Bình đóng góp, và hàng trăm cuốn từ sự kiện đổi sách lấy cây do Bình tổ chức, rất nhiều cuốn khác từ sự hỗ trợ của bạn bè và các “mọt sách” gửi đến.

"Ở ngoài thư viện có bán cây, rồi cộng tác viên cũng đóng góp để duy trì thư viện nữa. Sau 3 tháng thư viện sẽ đóng 18 triệu chỉ là tiền thuê nhà thôi, lúc ấy chúng mình phải cùng nhau kêu gọi, đóng góp rất nhiều để duy trì được thư viện hơn 2 năm", anh Bình cho biết.

>>Đọc thêm: Phòng khám miễn phí giữa lòng Thủ đô

Thư viện 0 đồng: Nếu muốn mượn sách hãy mang theo nụ cười

Thư viện đề cao tính tự giác của bạn đọc, không ràng buộc các bạn trong việc mượn và trả sách nên nhận được nhiều sự ủng hộ của các bạn trẻ. Trong tương lai, Quý Bình ấp ủ tự mình có thể mở rộng không gian đọc để giúp cho độc giả có môi trường rộng rãi để đọc sách tại chỗ chứ không chỉ mượn về như bây giờ.

Hiện vẫn là sinh viên, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng thư viện của Bình đã giúp nhiều người, nhất là các bạn trẻ tiếp cận với nguồn tri thức từ sách. Hạnh phúc của chàng sinh viên trẻ chính là mang đến niềm vui cho cộng đồng qua những trang sách quý.

Chỉ một lời nhắn “Ai thiếu đến lấy, ai dư đến cho” được in chỉn chu trên biển hiệu, người đến nhận không ngại mà người đem cho cũng thấy mát lòng. Chỉ 3-4 giá đỡ dựng lên từ thanh sắt, quần áo được treo cẩn thận bên dưới mái che là thành một cửa hàng. Các vật dụng khác như mũ nón, giày dép, đồ chơi… cũng được bày biện ngay ngắn chờ chủ nhân đến mang về...>>ĐỌC THÊM!