Thú vị "vòng đời" của một series phim truyền hình

23/12/2013, 15:00 GMT+07:00

Bạn là "fan" của các series phim truyền hình? bạn có thể ngồi hàng giờ coi tù tì cả season trong một ngày? Vậy thì bài viết này rõ ràng là dành cho bạn đấy !

Season 1 : Giai đoạn chào sân

Bộ phim được tung ra thị trường và bắt đầu góp mặt chung vui với rất nhiều series truyền hình đàn anh đàn chị đã xuất hiện từ trước.

Thú vị "vòng đời" của một series phim truyền hình

Nhà sản xuất sẽ phải thấp thỏm chờ đợi phản ứng của khán giả. Nếu phản ứng khán giả tích cực thì chắc chắn sẽ xuất hiện những phần tiếp theo, còn ngược lại thì toàn bộ series có thể sẽ bị huỷ. Pretty little liar, True Blood, Teen Woft,… là những series đã xuất sắc vượt qua giai đoạn cầu nguyện này trong khi các series như Ben and Kate, The Neighbors lại bị huỷ thê thảm trước cả khi season 1 kết thúc.

Season 2: Giai đoạn nhập cuộc

Những yếu tố khiến khán giả không hài lòng ở season 1 sẽ bắt đầu được cắt bỏ  cùng với việc bắt đầu chú ý phát triển tuyến nhân vật được khán giả yêu thích. Trong Once upon a time, nhân vật cô bé quàng khăn đỏ Red Ridding Hood (Ruby) tuy chưa được đầu tư ở season 1 nhưng nhờ nhận được lượng fan lớn bất ngờ nên sang season 2 nhân vật này bắt đầu có nhiều đất diễn hơn.

Thú vị "vòng đời" của một series phim truyền hình

Các nhà làm phim, viết kịch bản cũng như diễn viên bắt đầu thoải mái và thành thục với vai trò của mình.

Series bắt đầu có được chỗ đứng vững vàng để tiếp tục phát triển.

Season 3 tới 4 hoặc 5,6: Giai đoạn đỉnh cao

Biên kịch và diễn viên làm việc chắc tay hơn. Các tuyến nhân vật bắt đầu được thể hiện rõ nét tính cách.

Những tập phim mang tính ‘kinh điển’ cho cả series ra đời. Như trong Glee season 3, tập phim ‘On my way’ được khán giả đánh giá là một trong những tập phim kinh điển đáng nhớ nhất.

Thú vị "vòng đời" của một series phim truyền hình

Ở gia đoạn này, các nhà kịch bản vẫn còn kha khá những ý tưởng hay ho để thể hiện

Season 6: Giai đoạn của những vết nứt

Phải là một series ‘dữ dằn’ lắm mới có thể leo tới season 6 nhưng dù có tài năng thế nào đi chăng nữa, những vết nứt cũng sẽ bắt đầu xuất hiện ở season.

Đa số ý tưởng sẽ bị đi theo lối mòn, lặp đi lặp lại những ý tưởng vốn đã có từ trước.

Thú vị "vòng đời" của một series phim truyền hình

Tuyến nhân vật của phim lúc này dường như đã đạt được đến đỉnh cao phát triển của mình và đã được đóng khung chắc chắn vào một hình ảnh nhất định đến nỗi các nhà sản xuất không dám tạo ra bất cứ một sự thay đổi đột phá về tính cách nào cho nhân vật vì sợ sẽ ảnh hưởng tới sự thành công của bộ phim.

Đây cũng là season cuối cùng có những tập phim hay nhiều hơn hẳn những tập phim ‘dở ẹc’

Season 7:  Giai đoạn tuột dốc

Các nhà viết kịch bản đã gần như cạn ý tưởng

Thú vị "vòng đời" của một series phim truyền hình

Như một cứu cánh, kịch bản sẽ được thêm vào nhiều pha nguy hiểm hay giật gân gây cấn ‘trớt quớt’ cho nhân vật của mình với hi vọng vớt vát sự chú ý của người xem. Trong Grey’s Annatomy, nhân vật Callide bị đụng xe thừa sống thiếu chết để fan chờ đợi xem số phận của cô ấy thế nào dù ai cũng đoán được.

Từ season 7 trở đi: Giai đoạn xác chết di động

Nếu series truyền hình vẫn còn tiếp tục thì nó sẽ được ví như một xác chết di động mang trên mình vô số những lỗ hỏng từ kịch bản tới cốt truyện. Lúc này xác chết chưa ‘chết’ hẳn mà còn vật vờ đi lại được cũng là nhờ sự gồng gánh hết sức của các nhà biên tập nhưng trước sau gì cũng bị bắt dẫn đi mà