Thủ tướng yêu cầu tiêm vaccine tại nhà cho nhóm nguy cơ cao

16:00 26/12/2021

Những ngày gần đây, Việt Nam liên tiếp ghi nhận số lượng ca mắc Covid-19 mới khá lớn. Trước tình hình đó, nước ta đã phải tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó có cả công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho bà con.

Trong công điện vừa ký ngày 26/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu thành lập các tổ tiêm vaccine đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 lưu động cho bà con, tránh trường hợp bỏ sót những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao. 

 
Nhân viên y tế đến tận nhà tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con. (Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM)
Nhân viên y tế đến tận nhà tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con. (Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM)

Cụ thể, Thanh Niên đăng tải, mới đây, Thủ tướng đã ký công điện mới về việc quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19; tăng cường công tác điều trị, giảm ca chuyển nặng, ca không qua khỏi do Covid-19. Trong đó, có nhắc đến việc thành lập các tổ lưu động với nhiệm vụ đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con.

Bên cạnh đó, trong công điện cũng nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang hết sức phức tạp, đặc biệt là kể từ khi có sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Một số quốc gia, vùng lãnh thổ đang bị nhiều biến chủng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta và Omicron thống trị. Vì vậy, Việt Nam cũng cần phải hết sức thận trọng trong việc đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dân. 

 
Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh hơn nữa các công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Bộ Y tế)
Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh hơn nữa các công tác phòng chống dịch. (Ảnh: Bộ Y tế)

Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát; tuy nhiên số ca bệnh mới những ngày gần đây lại có xu hướng tăng. Ở một số địa phương, số bệnh nhân nặng, không qua khỏi chưa có dấu hiệu giảm. Đặc biệt, những trường hợp này chủ yếu vẫn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao, cụ thể là người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, kể cả người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19.

Vì vậy, việc mà các cơ quan chức năng cần làm ngay lúc này đó là chủ động quản lý, theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm, tăng cường điều trị, giảm ca chuyển nặng và không qua khỏi do Covid-19. Từ đó có thể bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhất là bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Song song với đó là thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chuẩn bị đón tết Dương lịch và tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.


Mắc Covid-19 dù đã tiêm hai liều vaccine, bệnh nhân vẫn cần tiêm thêm mũi 3.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư phải tiến hành chỉ đạo và tổ chức thực hiện quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn thông qua việc rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ cao, tình trạng bệnh nền đang được điều trị, tình trạng sức khỏe, nhu cầu hỗ trợ.

Bên cạnh đó, mỗi địa phương phải thành lập các tổ tiêm vaccine đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để rà những người thuộc nhóm nguy cơ cao. Nếu ai chưa được tiêm chủng, tổ phải có trách nhiệm tiêm vaccine phòng Covid-19 lưu động ngay tại nhà cho bà con, sao cho không để sót bất kỳ ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vaccine đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), nhất là những người không di chuyển được.

Khi phát hiện trường hợp nhiễm nCoV, địa phương phải theo dõi sức khỏe, xử lý và điều trị cho bệnh nhân theo đúng hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 của Bộ Y tế. 

 
Ngay khi phát hiện ca mắc Covid-19, các địa phương phải khẩn trương xử lý theo quy định. (Ảnh: Người Lao Động)
Ngay khi phát hiện ca mắc Covid-19, các địa phương phải khẩn trương xử lý theo quy định. (Ảnh: Người Lao Động)

Để đảm bảo công tác tiêm chủng cho bà con, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải đảm bảo phân bổ kịp thời, đầy đủ vaccine đến từng địa phương. Bộ Công thương cũng phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và UBND cấp tỉnh để đưa ra những giải pháp quyết liệt, hợp lý, khoa học, hiệu quả, cụ thể sao cho không được để thiếu nguồn cung cấp oxy y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư phải làm theo đề nghị của Thủ tướng, đó là khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả công điện này.

 
Đội cấp cứu mang oxy đến cho bà con. (Ảnh: Người Lao Động)
Đội cấp cứu mang oxy đến cho bà con. (Ảnh: Người Lao Động)

Bên cạnh việc tiêm chủng, nước ta cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền bà con chủ động phòng chống dịch bệnh, nhất là trong dịp cuối năm. Mỗi người hãy có ý thức nâng cao sức khoẻ, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định do Bộ Y tế đề ra. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PGS HỘI PHỔI VIỆT NAM: F0 KHỎI BỆNH GẶP HẬU DI CHỨNG KÉO DÀI VÀI THÁNG

Trong hội nghị khoa học kĩ thuật Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức diễn ra ngày 25/12 vừa qua, nhiều bác sĩ, chuyên gia đã đưa ra các báo cáo, nhận định liên quan đến ảnh hưởng của Covid-19 đến sức khỏe của mọi người.

Theo đó, PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc – phó chủ tịch Hội Phổi Việt Nam cho biết, có đến 80% bệnh nhân mắc Covid-19 bị virus tấn công ở đường hô hấp trên với những biểu hiện như đau họng, sổ mũi, mất vị giác, sốt… Số còn lại bị virus xâm nhập ở đường hô hấp dưới, vì vậy bệnh tình trở nặng, phải nhập viện, thở máy, thậm chí nguy cơ không qua khỏi cao. 

Đáng nói, có những người dù đã khỏi Covid-19 vẫn bị hiện tượng xơ phổi, dẫn đến suy hô hấp trong khi thuốc điều trị vẫn còn đang nghiên cứu.